(HBĐT) - Hồ Vưng ở xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) được xây dựng từ hàng chục năm nay. Đến khoảng năm 1997, thân đập đã được xử lý bằng các giải pháp kỹ thuật. Với dung tích thiết kế trên 2 triệu m3, đỉnh cao mặt thân đập hồ là cos 22 m, hồ Vưng là một trong những hồ chứa nước trọng điểm ở huyện Tân Lạc, cung cấp nguồn nước tưới cho gần 500 ha đất canh tác của các xã Đông Lai, Thanh Hối, Ngọc Mỹ, trong đó có hơn 100 ha 2 vụ lúa ở xã Đông Lai.

 

Sau sự cố đập hồ Vưng dẫn đến nguy cơ vỡ đập xảy ra ngày 23/9/2011, để khắc phục sự cố và giữ an toàn cho đập, tháng 4/2012, dự án sửa chữa cấp bách hồ Vưng được triển khai thi công với tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách T.ư do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư, dự kiến đến ngày 31/12/2012 sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Với các hạng mục như: gia cố mái thượng lưu, hạ lưu, đập đất, tràn xả lũ. Trong đó, một trong những vấn đề được quan tâm trong quá trình thi công xử lý cống điều tiết nước trong hồ. Đây cũng là hạng mục trước đây tại vị trí xung quanh cống điều tiết nước trong hồ Vưng bị rò rỉ, nước chảy ra từ cống và xung quanh cống. Sự cố này đã dẫn đến nguy cơ vỡ đập hồ Vưng. Với phương pháp sửa chữa thân cống từ tháp van về hạ lưu bằng cách luồn ống thép đường kính D= 700 mm, dày 8 mm vào trong ống bê tông cũ. Phần giữa bê tông cống cũ và ống thép được phun lấp đầy bằng bê tông M250 có độ linh động cao để đảm bảo bê tông lấp đầy được toàn bộ khoảng trống trong cống. Làm mới nhà vận hành van điều tiết hạ lưu, kết cấu nhà khung BTCT M200, tường gạch xây vữa M75. Trong nhà bố trí móc treo palăng sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn cho hồ Vưng.

 

Dự án sửa chữa cấp bách hồ Vưng đang được được xử lý bằng các giải pháp kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho việc tích nước công trình, tính mạng và tài sản của hàng nghìn hộ dân vùng hạ lưu đập. Tuy nhiên, việc khắc phục sự cố này đang ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch SXNN ở các xã do việc tháo nước trong hồ để thi công. ông Bùi Văn Phưởng, Chủ tịch UBND xã Đông Lai cho biết: Do việc tháo nước trong hồ để thi công nên vụ mùa năm 2012, UBND xã đã thông báo tình hình, tuyên truyền, vận động nhân dân các xóm tận dụng các nguồn nước tự nhiên để cấy lúa và chủ động chuyển những diện tích không có nước tưới sang trồng màu. Tuy nhiên, do hiện trạng đất ruộng ở đây pha tỷ lệ đất sét nhiều, rất khó chuyển sang trồng màu. Do đó, khó khăn này sẽ còn tiếp diễn trong vài vụ tới cho tới khi sửa chữa, gia cố xong công trình.    

 

Được biết, trên địa bàn xã Đông Lai hiện có 3 công trình hồ chứa nước bao   gồm: hồ Vưng, Cóm 1, hồ Cóm 2. Trong đó, công trình hồ Vưng đảm bảo nguồn nước tưới cho trên 100 ha đất SXNN ở 7 xóm trên địa bàn xã Đông Lai. Đồng thời cấp nguồn nước theo kênh dẫn nước đến hồ Cóm 1, Cóm 2. Dự kiến công trình sửa chữa cấp bách hồ Vưng được hoàn thiện, bàn giao và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2012, góp phần tăng cường an toàn cho công trình, phục vụ SXNN, đồng thời bảo vệ an toàn và tính mạng, tài sản của nhân dân ở vùng hạ lưu đập.

 

                                                                       Hồng Ngọc

 

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục