(HBĐT) - Hồ Vưng ở xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) được xây dựng từ hàng chục năm nay. Đến khoảng năm 1997, thân đập đã được xử lý bằng các giải pháp kỹ thuật. Với dung tích thiết kế trên 2 triệu m3, đỉnh cao mặt thân đập hồ là cos 22 m, hồ Vưng là một trong những hồ chứa nước trọng điểm ở huyện Tân Lạc, cung cấp nguồn nước tưới cho gần 500 ha đất canh tác của các xã Đông Lai, Thanh Hối, Ngọc Mỹ, trong đó có hơn 100 ha 2 vụ lúa ở xã Đông Lai.

 

Sau sự cố đập hồ Vưng dẫn đến nguy cơ vỡ đập xảy ra ngày 23/9/2011, để khắc phục sự cố và giữ an toàn cho đập, tháng 4/2012, dự án sửa chữa cấp bách hồ Vưng được triển khai thi công với tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách T.ư do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư, dự kiến đến ngày 31/12/2012 sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Với các hạng mục như: gia cố mái thượng lưu, hạ lưu, đập đất, tràn xả lũ. Trong đó, một trong những vấn đề được quan tâm trong quá trình thi công xử lý cống điều tiết nước trong hồ. Đây cũng là hạng mục trước đây tại vị trí xung quanh cống điều tiết nước trong hồ Vưng bị rò rỉ, nước chảy ra từ cống và xung quanh cống. Sự cố này đã dẫn đến nguy cơ vỡ đập hồ Vưng. Với phương pháp sửa chữa thân cống từ tháp van về hạ lưu bằng cách luồn ống thép đường kính D= 700 mm, dày 8 mm vào trong ống bê tông cũ. Phần giữa bê tông cống cũ và ống thép được phun lấp đầy bằng bê tông M250 có độ linh động cao để đảm bảo bê tông lấp đầy được toàn bộ khoảng trống trong cống. Làm mới nhà vận hành van điều tiết hạ lưu, kết cấu nhà khung BTCT M200, tường gạch xây vữa M75. Trong nhà bố trí móc treo palăng sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn cho hồ Vưng.

 

Dự án sửa chữa cấp bách hồ Vưng đang được được xử lý bằng các giải pháp kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho việc tích nước công trình, tính mạng và tài sản của hàng nghìn hộ dân vùng hạ lưu đập. Tuy nhiên, việc khắc phục sự cố này đang ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch SXNN ở các xã do việc tháo nước trong hồ để thi công. ông Bùi Văn Phưởng, Chủ tịch UBND xã Đông Lai cho biết: Do việc tháo nước trong hồ để thi công nên vụ mùa năm 2012, UBND xã đã thông báo tình hình, tuyên truyền, vận động nhân dân các xóm tận dụng các nguồn nước tự nhiên để cấy lúa và chủ động chuyển những diện tích không có nước tưới sang trồng màu. Tuy nhiên, do hiện trạng đất ruộng ở đây pha tỷ lệ đất sét nhiều, rất khó chuyển sang trồng màu. Do đó, khó khăn này sẽ còn tiếp diễn trong vài vụ tới cho tới khi sửa chữa, gia cố xong công trình.    

 

Được biết, trên địa bàn xã Đông Lai hiện có 3 công trình hồ chứa nước bao   gồm: hồ Vưng, Cóm 1, hồ Cóm 2. Trong đó, công trình hồ Vưng đảm bảo nguồn nước tưới cho trên 100 ha đất SXNN ở 7 xóm trên địa bàn xã Đông Lai. Đồng thời cấp nguồn nước theo kênh dẫn nước đến hồ Cóm 1, Cóm 2. Dự kiến công trình sửa chữa cấp bách hồ Vưng được hoàn thiện, bàn giao và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2012, góp phần tăng cường an toàn cho công trình, phục vụ SXNN, đồng thời bảo vệ an toàn và tính mạng, tài sản của nhân dân ở vùng hạ lưu đập.

 

                                                                       Hồng Ngọc

 

 

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục