Nông dân xã Tú Sơn (Kim Bôi) kiểm tra, xác định mật độ rầy trên lúa để kịp thời áp dụng các biện pháp diệt trừ.

Nông dân xã Tú Sơn (Kim Bôi) kiểm tra, xác định mật độ rầy trên lúa để kịp thời áp dụng các biện pháp diệt trừ.

(HBĐT) - Nếu không xử lý kịp thời có thể gây cháy trên diện rộng và ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa vụ mùa. Đó là cảnh báo vừa được đưa ra bởi Trạm Bảo vệ thực vật huyện Kim Bôi tại Thông báo khẩn số 10 ngày 27/8/2012 về việc phòng trừ rầy lứa 6 hại lúa mùa năm 2012.

 

Thông báo trên nêu rõ: Qua kiểm tra đồng ruộng của cán bộ Trạm BVTV Kim Bôi, trên lúa đang xuất hiện một số đối tượng gây hại chủ yếu như chuột, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh khô vằn, bệnh đốm nâu… Đặc biệt là rầy cám lứa 6 bắt đầu ra rộ. Mật độ trung bình từ 400-500 con/m2, cao từ 1.500-2.000 con/m2, cục bộ có những ổ mật độ trên 2.000 con/m2. Dự báo trong thời gian tới, rầy cám lứa 6 tiếp tục gia tăng mật độ và diện phân bố với mật độ phổ biến từ 500-700 con/m2, cao từ 2.000-3.000 con/m2, cá biệt có những ruộng mật độ lên đến hàng vạn con/m2. Nếu không xử lý kịp thời có thể gây cháy trên diện rộng và ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa.

 

Hiện, diện tích lúa mùa trên địa bàn huyện Kim Bôi đang trong giai đoạn ôm đòng, một số diện tích bắt đầu trỗ. Theo ông Bùi Văn Bộ, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện: Đây là giai đoạn cây lúa rất mẫn cảm với các đối tượng sâu bệnh hại, nhất là đối với tập đoàn rầy, gồm rầy nâu, nâu nhỏ, lưng trắng… Tuy mật độ rầy hiện nay chưa đủ gây cháy nhưng dự báo rầy cám lứa 6 sẽ rộ từ ngày 1-10/9. Đây là lứa rầy gây hại mạnh nhất, hại tập trung trên lúa giai đoạn ôm đòng – chắc xanh, mật độ có nơi cao trên 3.000 con/m2, cá biệt từng ruộng có hàng vạn con/m2, gây cháy từng vạt hoặc cháy cả ruộng. Trước nguy cơ đang hiển hiện, ngày 29/8, UBND huyện đã chỉ đạo phòng NN&PTNT, trạm BVTV và các lực lượng chuyên ngành trực tiếp đi kiểm tra đồng ruộng, nắm bắt chính xác tình hình để triển khai những biện pháp ứng phó hữu hiệu. Qua kiểm tra đã xác định các xã có nhiều diện tích lúa bị nhiễm rầy mật độ đáng lo ngại là Tú Sơn, Đú Sáng, Bắc Sơn, Sơn Thủy, Vĩnh Đồng, Thượng Tiến, Hạ Bì, Sào Báy, Hợp Kim, Lập Chiệng… Ngay sau đó, UBND huyện đã có công điện khẩn gửi đến UBND các xã, thị trấn về việc cấp thiết triển khai các biện pháp phòng trừ tập đoàn rầy hại lúa mùa 2012.

 

Vụ mùa năm nay, huyện Kim Bôi gieo cấy 3.597,2 ha lúa, gồm 3.565,2 ha lúa ruộng và 32 ha lúa nương. Đến thời điểm này, huyện chưa thống kê chính xác diện tích bị rầy gây hại nhưng nguy cơ lây lan và cháy rầy cục bộ đang được cảnh báo đến các hộ trồng lúa. UBND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn, đặc biệt là các cán bộ chuyên môn khẩn trương vào cuộc, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ dịch, kịp thời khống chế nguy cơ lây lan bằng biện pháp phun trừ rầy tại những ruộng có mật độ cao từ 750-1.500 con/m2 trở lên. Tập trung phun trừ từ nay đến ngày 5/9.    

 

Khuyến cáo các biện pháp cần nhanh chóng thực hiện để bảo vệ mùa màng, Trạm BVTV huyện Kim Bôi cho biết: Đối với lúa giai đoạn cuối đẻ nhánh – phân hóa đòng, nên sử dụng các loại thuốc có hoạt chất lưu dẫn và nội hấp như Amira 25 WG hoặc Midan 10 WP, những diện tích bị nhiễm mật độ cao cần trộn hai loại thuốc có hoạt chất lưu dẫn và tiếp xúc để đảm bảo hiệu quả phun trừ. Đối với lúa giai đoạn ôm đòng – trỗ, nên sử dụng các loại thuốc có hoạt chất tiếp xúc như Nibas 50 ND, Bassa 50 EC, Penalty gold 50 EC. Lưu ý khi sử dụng thuốc, cần giữ mực nước ổn định từ 3-5 cm, tranh thủ phun thuốc vào buổi sáng khi trời khô sương hoặc chiều mát. Không phun thuốc khi nhiệt độ không khí trên 330C, lúc trời sắp mưa hoặc vừa mưa xong, lá lúa còn ướt. Nếu phun xong mật độ rầy vẫn còn cao thì phải phun lại lần 2 (cách lần 1 từ 3-5 ngày). Đặc biệt, đối với những diện tích đã ôm đòng – trỗ trước khi phun, cần thực hiện rẽ hàng lúa và lùa vòi phun xuống dưới gốc lúa để đảm bảo thuốc tiếp xúc với rầy.

 

Được biết, không riêng tại huyện Kim Bôi, hiện nay nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh cũng đang bị tập đoàn rầy gây hại. Theo Chi cục BVTV tỉnh: Ở các huyện Kim Bôi, Yên Thủy, Cao Phong, Kỳ Sơn, Lương Sơn… rầy cám lứa 6 tiếp tục rộ từ nay đến khoảng ngày 10/9. Điều kiện thời tiết và cây trồng hiện nay rất thuận lợi cho rầy lứa 6 phát sinh, gây hại, lây lan thành dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng, phát triển của cây lúa giai đoạn làm đòng, làm giảm mạnh năng suất lúa nếu không phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Chính vì vậy, để bảo vệ sản xuất, Chi cục BVTV đề nghị các địa phương, cơ quan chuyên môn của huyện, thành phố tập trung chỉ đạo cơ sở, hướng dẫn nông dân khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng trừ, dập dịch. Ở những vùng hiện tại rầy lứa 6 đang rộ, thời điểm phòng trừ tốt nhất từ ngày 27/8-5/9/2012./.  

 

                                                                               Thu Trang  

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục