Thông qua hoạt động cung cấp dịch vụ của tổ BVTV HTX Bến Nghĩa, năng suất, chất lượng lúa vụ mùa xã  Cố Nghĩa (Lạc Thủy) thu được kết quả cao.

Thông qua hoạt động cung cấp dịch vụ của tổ BVTV HTX Bến Nghĩa, năng suất, chất lượng lúa vụ mùa xã Cố Nghĩa (Lạc Thủy) thu được kết quả cao.

(HBĐT) -Trong 2 năm 2011 - 2012, mạng lưới tổ BVTV với sự hỗ trợ của Dự án PSARD Hòa Bình đã được thành lập và ngày càng mở rộng tại cơ sở. Không chỉ cung cấp dịch vụ thiết yếu cho nông dân, các tổ BVTV còn góp phần quan trọng cải thiện hệ sinh thái đồng ruộng, nâng cao chất lượng nông sản thông qua sử dụng thuốc BVTV phòng trừ sâu bệnh hại đúng bệnh, đúng cách và đúng lúc.

 

Nông dân xóm Nại, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) vừa kết thúc vụ thu hoạch lúa mùa trong niềm vui thắng lợi trên cả phương diện năng suất và chất lượng. Bà Bùi Thị Thắm ở xóm Nại hồ hởi: Trước đây, việc lạm dụng thuốc BVTV, phun trừ chưa tới ngưỡng, không đúng liều lượng, đối tượng đã có nhiều, dẫn đến tình trạng sâu bệnh kháng thuốc, trị không đúng bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng, sức khỏe con người. Có tổ BVTV, nỗi lo sâu bệnh hại lúa mùa của bà con trong xóm giảm bớt hẳn đi. Ngoài giám sát diễn biến, dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh hại, thành viên trong tổ BVTV còn tích cực hướng dẫn, tư vấn nông dân triển khai các biện pháp phòng trừ, thực hiện nguyên tắc 4 đúng làm tăng hiệu quả sử dụng thuốc BVTV và đảm nhiệm luôn việc cung ứng dịch vụ phòng trừ sâu bệnh tới bà con.

 

Cùng với mô hình tổ BVTV xóm Nại, hoạt động của các tổ BVTV khác trên địa bàn các huyện Đà Bắc, Cao Phong, Yên Thủy, Mai Châu, Lạc Thủy... cũng thiết thực phát huy tác dụng, làm thay đổi nhận thức, chuyển biến ý thức của nông dân trong sử dụng thuốc BVTV. Toàn tỉnh hiện có 122 tổ BVTV liên xã, cụm xã. Bên cạnh 76 tổ mới thành lập, 46 tổ cũ được củng cố với 6 tổ có tổ trưởng mới thay thế. Phần đóng góp vốn của thành viên được bổ sung vào quy chế hoạt động ở các tổ. Đáng kể, một số tổ ở huyện Lạc Sơn đã thu được phí dịch vụ dự tính, dự báo dịch hại cây trồng. Đơn cử như tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn), nông dân đã tình nguyện đóng góp 10kg thóc/ha cho tổ BVTV. ông Bùi Văn Chin, Tổ trưởng tổ BVTV xóm Nại cho hay: Mặc dù số tiền đóng góp không đủ chi trả công lao động cho các tổ viên làm dự tính, dự báo nhưng bước đầu chứng tỏ sự tin tưởng của bà con đối với tổ BVTV, thu hút sự quan tâm và sử dụng dịch vụ của nông dân.

 

Đến nay, các tổ BVTV cũ đã nhận được sự hỗ trợ thường xuyên về kỹ thuật. 30 tổ trưởng đã được tập huấn về chuyên môn BVTV và phương pháp hiện trường FFS. Đặc biệt, có 2 tổ của huyện Lạc Thủy và Lạc Sơn đã hợp tác với Công ty Nicotex thực hiện mô hình “sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, kinh tế” với diện tích 79ha. Tham gia vào mô hình thử nghiệm, các tổ nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác tham gia chỉ đạo sản xuất. Bằng kiến thức, năng lực nhận biết, phát hiện sâu bệnh, sử dụng thuốc BVTV đúng cách, tổ trưởng và tổ viên ngày càng tự tin hơn khi cung cấp, tư vấn cho nông dân. Năng lực của các tổ mới về BVTV và kỹ năng FFS từng bước được nâng lên qua tập huấn chuyên môn. Cơ chế báo cáo và thông tin liên lạc giữa tổ BVTV và trạm BVTV các huyện đã được xây dựng đảm bảo hỗ trợ hiệu quả, duy trì hoạt động các tổ BVTV ở các địa phương.

 

 

                                                                                        Bùi Minh

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục