Con chip mới phát ra bước sóng ở tần số THz, cho thấy hình ảnh của đồ vật bên trong - Ảnh: Caltech

Con chip mới phát ra bước sóng ở tần số THz, cho thấy hình ảnh của đồ vật bên trong - Ảnh: Caltech

Smartphone có thể sớm được trang bị khả năng nhìn xuyên tường, nhờ vào con chip hình ảnh thế hệ mới.

 

Hai kỹ sư điện tử của Viện Công nghệ California (Caltech - Mỹ) đã phát minh con chip silicon với chi phí rẻ, có khả năng phát ra sóng điện từ tần số cao, gọi là sóng terahertz (THz).

Những sóng điện từ này nằm ở khu vực phổ ít khi nào dùng đến, giữa vi sóng và bức xạ viễn hồng ngoại. Chúng có khả năng xâm nhập các vật thể mà không cần dùng đến tia X nguy hiểm, theo thông cáo báo chí của Caltech.

Khi lắp vào các thiết bị cầm tay, chúng có thể mở ra một loạt ứng dụng khác nhau trong nhiều lĩnh vực, từ an ninh nội địa đến liên lạc vô tuyến và chăm sóc sức khỏe, theo website Photonics.com.

“Sử dụng công nghệ vi mạch rẻ tiền thường dùng trong việc sản xuất microchip lắp trong điện thoại di động và máy tính bảng ngày nay, chúng tôi đã tạo ra một con chip silicon có khả năng hoạt động gấp gần 300 lần tốc độ bình thường”, theo Giáo sư Ali Hajimiri của Caltech.

Ông Ali Hajimiri cho hay những con chip này sẽ cho ra đời thế hệ cảm biến đa năng mới.

Các bước sóng ở tần terahertz có thể dễ dàng xâm nhập qua các vật liệu bề mặt và bộc lộ hình ảnh của những vật thể giấu bên trong. Ứng dụng tiềm năng bao gồm phát hiện các loại thuốc, vũ khí hóa học hoặc thuốc cấm và chất nổ.

 

                                                                Theo Báo Thanhnien

 

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục