Nông dân xã Đoàn Kết (Yên Thủy) ủ chua rơm rạ làm thức ăn dự trữ cho gia súc vụ đông xuân 2012 – 2013.

Nông dân xã Đoàn Kết (Yên Thủy) ủ chua rơm rạ làm thức ăn dự trữ cho gia súc vụ đông xuân 2012 – 2013.

(HBĐT) - Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, vụ đông xuân 2012 - 2013, ẩm độ trung bình cao hơn mọi năm, giá rét có xảy ra nhưng không kéo dài, thời tiết ấm hơn, song người chăn nuôi không được chủ quan trong phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm, đặc biệt là ở đàn trâu, bò và lợn.

 

Rút kinh nghiệm từ những năm trước vụ đông xuân 2012 – 2013, công tác chuẩn bị ngay khi bước vào vụ đã được các cấp, ngành liên quan chú trọng, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở. Cụ thể là vào đầu vụ, Sở Nông nghiệp & PTNT đã ban hành công văn số 774/ ngày 20/9/2012 về việc phòng chống đói, rét cho gia súc. 11 huyện, thành phố đã hoàn thành xây dựng kế hoạch phòng, chống đói, rét cho gia súc vụ đông xuân. Quy trình kỹ thuật phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc và một số dịch bệnh liên quan trên đàn gia súc, gia cầm được triển khai, hướng dẫn đến từng xã, thị trấn trên toàn địa bàn.

 

Ông Lương Thanh Hải – Chi cục Trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc ở các huyện đã được tiến hành kiểm tra và có sự chỉ đạo sát sao từ Chi cục. Theo đó, Chi cục đã kiểm tra tại các đơn vị Kim Bôi, Đà Bắc, Lương Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn… Một số địa phương như Lạc Sơn, Lương Sơn, Yên Thủy có sự chuẩn bị tốt về dự trữ thức ăn, thực hiện che chắn chuồng trại. Điển hình như người dân các xã vùng cao huyện Lạc Sơn có ý thức tốt về bảo vệ đàn trâu, bò, nuôi nhốt vật nuôi tại chuồng trại được che chắn không để gió lùa. Hộ chăn nuôi huyện Yên Thủy, Tân Lạc mở rộng diện tích cỏ voi làm thức ăn xanh cho gia súc vụ đông. Các hộ chăn nuôi ở huyện Kim Bôi, Lạc Sơn chuẩn bị sẵn cây rơm, phụ phẩm nông nghiệp khác làm nguồn dự trữ thức ăn cho trâu, bò những ngày giá rét…

 

Ứơc tính thời điểm hiện tại, tổng đàn gia súc của tỉnh giảm 5% - 6% so với đầu năm, chăn nuôi theo quy mô gia trại gia súc với hàng trăm con gần như không có. Ngược lại, đàn gia cầm và đàn lợn tăng với tỷ lệ tăng ở đàn gia cầm khoảng 7%, đàn lợn khoảng 5%. Triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, bảo vệ đàn gia súc, lực lượng thú y cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, nhất là tuyên truyền ở một số nơi người dân còn lơ là, chủ quan đốt rơm rạ rải đồng thay vì làm nguồn thức ăn dự trữ cho gia súc. Các địa phương cũng tăng cường nhắc nhở, hướng dẫn, khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu kỹ thuật để chủ động trong chăn nuôi, chăm sóc, bảo vệ, tránh những tác động xấu của thời tiêt, khí hậu, tập quán chăn thả mang lại. Lưu ý hộ chăn nuôi kiểm tra, củng cố nền chuồng trại, mái che, dự phòng bạt, phên nứa quây chuồng nuôi khi có rét đậm, rét hại; Tận dụng triệt để nguồn phế, phụ phẩm như rơm, vỏ ngô, thân cây ngô, lạc, đậu tương, ngọn mía để chế biến, dự trữ, tối thiểu mỗi hộ có 1 cây rơm, tận dụng đất bưa bãi chưa sủ dụng để trồng cỏ voi, gieo ngô dầy làm thức ăn xanh giàu dinh dưỡng, có kế hoạch ủ chua thức ăn thô xanh dự trữ. Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo đảm khẩu phần, giúp tăng sức đề kháng. Trong phòng bệnh, đẩy mạnh thực hiện tiêm phòng các loại vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm ở 2 vụ như LMLM, THT, bệnh tai xanh ở lợn… Không chăn thả gia súc khi nhiệt độ dưới 15 độ C. Dùng chăn, bao tải khoác cho gia súc hoặc dùng bóng điện, đốt than củi, trấu sưởi ấm. Ngay khi nhiệt độ trên 15độ C, nông dân cũng chờ lúc sương giá tan, nắng ấm mới chăn thả.

 

 

                                                                               Bùi Minh

 

Các tin khác


Xử lý nhanh sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt

(HBĐT) - Thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, trượt sạt tại nhiều khu vực như Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, TP Hoà Bình… nguy cơ cao xảy ra trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông.

Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục