Công trình nước sạch tại xóm Nghẹ, xã Vạn Mai (Mai Châu) đang được khởi công sau thời gian ngừng thi công do điều chỉnh quy hoạch.

Công trình nước sạch tại xóm Nghẹ, xã Vạn Mai (Mai Châu) đang được khởi công sau thời gian ngừng thi công do điều chỉnh quy hoạch.

(HBĐT) - Xã Vạn Mai (Mai Châu) có trên 700 hộ dân với hơn 3.000 nhân khẩu nhưng đến thời điểm này, toàn xã chỉ có duy nhất một công trình nước sinh hoạt hợp vệ sinh tập trung tại xóm Củm, chỉ cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân trong xóm, còn người dân trong các xóm khác phải sử dụng nguồn nước từ các mạch nước từ trên núi hoặc các con suối. Một số hộ đã tiến hành đào giếng khơi. Tuy nhiên, khu vực đào giếng có nguồn nước rất ít.

 

Chị Hà Thị Sàng, xóm Nghẹ cho biết: hộ gia đình của tôi cũng như nhiều hộ gia đình khác trong xóm, trong xã đều rất mong Nhà nước sớm đưa công trình nước sạch vào sử dụng để nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, không phải mất công đi gánh nước, vừa vất vả lại không đảm bảo nước hợp vệ sinh.

    

Mong muốn của chị Hà Thị Sàng và người dân xã Vạn Mai đã trở thành hiện thực. Với mức tổng đầu tư hơn 10 tỷ đồng từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư. Cuối năm 2011, công trình cấp nước sinh hoạt xã Vạn Mai được khởi công thi công tại xóm Nghẹ. Công trình bao gồm các hạng mục chính như: giếng thu và nhà bơm nước; khu xử lý nước với 2 bể lắng; nhà quản lý vận hành, tường rào bảo vệ và hệ thống đường ống thép tráng kẽm các loại với tổng chiều dài hơn 1.300 m; hệ thống khử trùng; hệ thống đường điện và chống sét; tuyến đường ống cấp nước. Trong đó, khu lấy nước thô nguồn nước được lấy từ mó nước xóm Nghẹ, quanh năm nước chảy không bao giờ hết nước bơm nước lên trạm xử lý và hệ thống đường ống cung cấp nước cho 5 xóm ở xã Vạn Mai. Cùng với việc đầu tư công trình nước sạch, xã Vạn Mai cũng đã thành lập được tổ quản lý, vận hành để sử dụng hiệu quả công trình sau đầu tư. Ông Hà Công Sang, Chủ tịch UBND xã cho biết: Với đặc thù là vùng núi cao và đời sống của nhân dân trong xã còn gặp nhiều khó khăn nên ngay từ khi có trủ trương đưa công trình nước sạch về xã để cho nhân dân có nước sinh hoạt hợp vệ sinh để sinh hoạt, nhân dân trong xã rất đồng tình ủng hộ trủ trương đó của Đảng, Nhà nước, mong muốn công trình sớm đưa vào hoạt động.

 

Mặc dù công trình nước sạch tại xã đã được tiếp tục khởi công nhưng đến thời điểm này, dự án đã bị chậm mất 6 tháng so với dự kiến ban đầu. Lý giải về các vấn đề này, ông Bùi Đại Nghĩa, Phó Phòng Kinh tế kỹ thuật, Trung Tâm NS&VSMTNT cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do UBND tỉnh đã cho phép Sở NN&PTNT điều chỉnh, bổ sung báo cáo về phương án san ủi mặt bằng khu xử lý sản ủi bằng máy sang phương án thi công bằng thủ công do địa hình quá dốc đường đi công chật hẹp, bổ sung tuyến đường phục vụ quản lý, vận hành dài 300m, kết cấu bê tông R200, thay một số đoạn ống HDPE bằng ống thép...Dự kiến đến đầu tháng 2/2013, công trình nước sạch xã Vạn Mai sẽ đưa vào sử dụng, đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước sinh hoạt, nâng cao chất lượng đời sống người dân và hạn chế đến mức thấp nhất bệnh tật do việc sử dụng nguồn nước sinh hoạt chưa hợp vệ sinh gây ra.

 

           

                                                                              PV

 

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục