(HBĐT) - An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) có vị trí, vai trò rất quan trọng là bảo vệ người lao động - yếu tố quyết định của quá trình lao động xã hội và quyết định năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất trong các doanh nghiệp. Từ đó cần có những giải pháp hữu hiệu làm giảm thiểu tai nạn lao động trong quá trình sản xuất. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH về kết quả công tác ATVSLĐ năm 2012 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

 

PV: Xin đồng chí cho biết một số kết quả chủ yếu trong công tác ATVSLĐ năm 2012?  

Đồng chí Nguyễn Thanh Thủy: Xác định công tác ATVSLĐ là nhiệm vụ quan trọng, ngành LĐ-TB&XH đã tham mưu với UBND tỉnh xây dựng và triển khai nhiều văn bản pháp luật và văn bản điều hành; các cơ quan chức năng quản lý đã chỉ đạo thực hiện kịp thời các chương trình hoạt động. Đồng thời lập kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo ATVSLĐ theo chương trình quốc gia giai đoạn 2011- 2015. Bên cạnh đó có sự phối hợp của các ngành liên quan và thường xuyên tổ chức kiểm tra, trọng tâm là tuần lễ ATVSLĐ - PCCN lần thứ 14 năm 2012. Qua thống kê, đến cuối năm 2011, trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 60.000 lao động làm việc trong 2.100 doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Trong đó có trên 200 DN khai thác khoáng sản, xây dựng, kinh doanh điện và vật liệu dễ cháy nổ. Mức lương trung bình trong các DN có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 2,8 triệu đồng/người/tháng; các DN khác 2,45 triệu đồng. Nhìn chung, việc làm của NLĐ được đảm bảo, mức thu nhập tương đối ổn định, điều kiện làm việc được cải thiện. Chính vì vậy, những năm gần đây, trong những DN trên địa bàn tỉnh không có xảy ra đình công hay tranh chấp lao động tập thể do vi phạm pháp luật về lao động của chủ sử dụng lao động, số vụ tai nạn có chiều hướng giảm. Các DN đã quan tâm nhiều hơn đến công tác ATVSLĐ- PCCN, đặc biệt là các DN có quy định ngặt nghèo về ATLĐ, cháy, nổ và bệnh nghề nghiệp.

PV: Thưa đồng chí, như vậy nguy cơ tai nạn lao động (TNLĐ), mất ATVSLĐ trong các DN vẫn còn tiềm ẩn?

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Thủy: Công tác ATVSLĐ trong các DN vẫn còn nhiều tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là những DN khai thác khoáng sản và các lĩnh vực có quy định ngặt nghèo về ATLĐ. Hầu hết các DN trên địa bàn có quy mô nhỏ và vừa, sức cạnh tranh yếu, không có cán bộ làm công tác chuyên trách ATVSLĐ, chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa được bồi dưỡng kiến thức nhiều. ở một số DN chưa có khả năng trang bị các thiết bị ATLĐ và trang bị BHLĐ, chưa có kế hoạch thực hiện công tác ATVSLĐ. Bên cạnh đó, người lao động coi thường nguy hiểm, không chấp hành các quy định về ATVSLĐ, có trang bị nhưng NLĐ không sử dụng thiết bị BHLĐ. Việc không chấp hành và chưa chú ý chấp hành các quy định ATVSLĐ gây những hậu quả hết sức nặng nề về KT-XH. Năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ TNLĐ làm chết 19 người. Thực tế đó đòi hỏi hơn bao giờ hết cần siết chặt hơn nữa việc chấp hành các quy định hướng dẫn của pháp luật về ATVSLĐ.  

PV: Xin đồng chí cho biết thêm những giải pháp chủ yếu bảo đảm an toàn cho NLĐ trong quá trình sản xuất? 

Đồng chí Nguyễn Thanh Thủy: Để tăng cường đảm bảo ATVSLĐ năm 2013 và những năm tiếp theo, trước hết cần tổ chức tốt tuần lễ quốc gia ATVSLĐ - PCCN lần thứ 15 với chủ đề “Tăng cường văn hoá ATLĐ và các biện pháp phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc” lồng ghép với chương trình quốc gia về ATVSLĐ. Kiện toàn Ban chỉ đạo các cấp để tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện các mục tiêu của chương trình quốc gia về ATVSLĐ. Xây dựng chương trình trọng điểm về ATVSLĐ-PCCN năm 2013 và các năm tiếp theo. Tiếp tục đổi mới và đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền về ATVSLĐ, cung cấp thông tin, tư vấn, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các DN, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động như: khai thác khoáng sản, sử dụng điện, xây dựng, hoá chất. Đặc biệt là cần phối hợp liên ngành chặt chẽ trong việc PCCN trong các chợ, bệnh viện, khí ga, xăng. Thường xuyên huấn luyện ATLĐ cho chủ sử dụng lao động, NLĐ trong các DN, đồng thời cần bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác ATLĐ. Hàng năm lập kế hoạch và tổ chức các hoạt động ATLĐ, thực hiện các mục tiêu, cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ, giảm thiểu TNLĐ, bệnh nghề nghiệp. Đầu tư trang, thiết bị, BHLĐ cho NLĐ trong quá trình lao động. Xây dựng và củng cố mạng lưới y tế cơ sở, mạng lưới ATVS, lực lượng PCCC đủ về số lượng, mạnh về năng lực để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, chú trọng các DN có ngành nghề yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ-PCCN, làng nghề và trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp.

 

           PV: Xin cảm ơn đồng chí!      

                                                                      

                                                                                     Hương Lan

                                                                                      (thực hiện)

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục