Chị Nguyễn Thị Bích, tổ 5B, phường Phương Lâm (TPHB) giới thiệu mô hình trồng rau mầm phục vụ cho việc kinh doanh của gia đình.

Chị Nguyễn Thị Bích, tổ 5B, phường Phương Lâm (TPHB) giới thiệu mô hình trồng rau mầm phục vụ cho việc kinh doanh của gia đình.

(HBĐT) - Gần đây, nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TPHB thường bổ sung thêm 1 món mới được làm từ rau mầm- loại rau sạch được trồng theo tiêu chuẩn 4 không: không đất, không phân, không thuốc hoá học và không tưới nước bẩn. Đi sâu tìm hiểu nơi sản xuất loại rau này được biết, các mô hình trồng rau đã và đang được nhân rộng trong cộng đồng dân cư TPHB.

 

Thực tế, rau mầm đã được người dân các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc sử dụng để chế biến món ăn  và coi đó là một trong những loại thức ăn bổ dưỡng và an toàn nhất. ở Việt Nam, năm 1997, tiến sỹ dược học Phạm Quốc Kính, Giám đốc khoa học Trung tâm phát triển sinh hoá Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu, phân tích giá trị dinh dưỡng từ rau mầm và cũng đã thu được kết quả rất đáng lưu tâm: rau mầm có chứa nhiều vitamin A,B,C,E…, amino axits và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, rau mầm còn cung cấp đồi dào chất carotene, chlorophill, đạm dễ tiêu. Nghiên cứu đã chỉ rõ: hàm lượng vitaminE khá cao trong rau mầm có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành và ung thư đại tràng; chất Chlorophill giúp cơ thể khắc phục hiện tượng thiếu protein trong bệnh  thiếu máu... Các nhà khoa học Mỹ còn phát hiện ra rau mầm thích hợp cho các chế độ ăn kiêng lành mạnh, chứa các chất ô xi hoá, ngăn ngừa nguy cơ ung thư, giảm bệnh tim mạch, giảm lượng Cholesterrol trong máu và diệt khuẩn E.coli.

 

Ở nước ta, mô hình trồng rau mầm đã được triển khai từ năm 2006 tại các thành phố lớn như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng... đến nay, rau mầm đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Tháng 7/2012, Trung tâm dạy nghề phụ nữ (Hội LHPN tỉnh) đã tổ chức lớp chuyển giao kỹ thuật sản xuất rau mầm cho 30 cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ các phường Phương Lâm, Đồng Tiến và Chăm Mát (TPHB). Tham gia đợt tập huấn này, các học viên được giới thiệu chi tiết về quy trình công nghệ sản xuất rau mầm đảm bảo đạt tiêu chuẩn rau an toàn (RAT) và được hỗ trợ một số vật tư như bộ khung đỡ, đất trồng và hạt giống.  Thấy rõ những tính năng ưu việt như: có thời gian sinh trưởng ngắn (5-7 ngày), có tác dụng bảo vệ môi sinh, bảo vệ môi trường và điều quan trọng là có thêm được nguồn thực phẩm sạch có giá trị dinh dưỡng cao, mô hình đã không ngừng được nhân rộng. Ban đầu có 20 mô hình đăng ký sản xuất rau mầm để sử dụng và 10 hộ sản xuất để bán ra thị trường. Tuy chưa tiến hành khảo sát cụ thể nhưng theo nhận định của bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề phụ nữ tỉnh, đến nay, số mô hình trồng rau mầm trong cộng đồng dân cư đã được nhân lên gấp nhiều lần. Vì thực tế, Trung tâm đã cung cấp thêm khá nhiều hạt giống và đất trồng, hiện tại, nhu cầu trong dân cư còn rất lớn. Giới thiệu với chúng tôi quy trình trồng rau mầm, chị Nguyễn Thị Bích, tổ 5B, phường Phương Lâm (chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống) tỏ rõ sự phấn khởi: Từ khi đưa món rau mầm vào thực đơn, khách đến cửa hàng ngày càng đông hơn và ngày càng có thêm nhiều những khách hàng quen. Vừa bán hàng, chị  Bích vừa giới thiệu cách trồng rau cho các thực khách nên hiệu ứng lan toả khá nhanh và sâu rộng.

 

Với tính toán sơ bộ, giá hiện tại trên thị trường 50.000 đồng/kg rau mầm, người kinh doanh bỏ ra 4.000 đồng sẽ thu lãi 6.000 đồng. Với cách làm đơn giản (gia đình nào cũng có thể trồng), hiệu quả kinh tế khá hấp dẫn mô hình trồng rau mầm đã và đang được nhân rộng trong cộng đồng dân cư TPHB.

 

 

                                                                             Thuý Hằng

 

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục