Theo thống kê sơ bộ của Chi cục BVTV, đến ngày 27/2/2013 toàn tỉnh đã có 257 ha lúa chiêm xuân bị nhiễm OBV.

Theo thống kê sơ bộ của Chi cục BVTV, đến ngày 27/2/2013 toàn tỉnh đã có 257 ha lúa chiêm xuân bị nhiễm OBV.

(HBĐT) - “Từ nay đến cuối tháng 3/2013 là cao điểm gây hại của ốc bươu vàng trên diện tích lúa mới cấy – đẻ nhánh, nhiều ruộng sẽ phải cấy dặm, cấy lại nếu không ngăn chặn hiệu quả ốc bươu vàng” – Đó là nội dung đã được Chi cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh trong Công văn số 47/BVTV-KT ngày 27/2/2013 về việc chủ động diệt trừ ốc bươu vàng (OBV) trên lúa vụ chiêm - xuân 2013.

 

Chi cục BVTV cho biết: Hiện nay, tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, OBV đang có xu hướng tăng mạnh mật độ và diện phân bổ trên các trà lúa mới cấy. Mật độ phổ biến là 1-3 con/m2, nơi cao 10-12 con/m2. Tổng diện tích nhiễm đến ngày 27/2/2013 là 257 ha, trong đó có 13 ha bị nhiễm nặng. Đặc biệt, từ nay đến cuối tháng 3/2013 là cao điểm gây hại của OBV trên diện tích lúa mới cấy - đẻ nhánh, nhiều ruộng sẽ phải cấy dặm, cấy lại nếu không ngăn chặn hiệu quả OBV.

 

Đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đã cơ bản kết thúc gieo cấy lúa chiêm xuân theo đúng kế hoạch đề ra. Tổng diện tích lúa đã gieo toàn tỉnh khoảng 15.878 ha. Trong đó, lúa xuân trà sớm đang đẻ nhánh rộ, trà chính vụ bắt đầu đẻ nhánh, trà muộn đang hồi xanh. Qua kiểm tra đồng ruộng, các lực lượng chuyên ngành nhận thấy OBV hại đã xuất hiện và đang có xu hướng tăng trên lúa mới cấy. Mật độ phổ biến 1-3 con/m2, cao 10-12 con/m2 (Lạc Thủy, Lương Sơn), ốc non – trưởng thành. Ngoài ra, chúng còn tồn tại khá nhiều tại các mương dẫn nước, ao, hồ chứa nước, mật độ phổ biến 3-5 con/m2, có nơi 30-50 con/m2 (Lương Sơn). Trước tình hình trên, Chi cục BVTV đã gửi công văn đến UBND các huyện, thành phố, phòng NN&PTNT và Trạm BVTV các huyện, thành phố về việc chủ động diệt trừ OBV, bảo vệ diện tích lúa chiêm xuân đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển quan trọng.

 

Theo khuyến cáo của Chi cục BVTV: Trước mắt, các địa phương cần khẩn trương thực hiện việc khoanh vùng, thống kê những diện tích nhiễm OBV, chú ý những nơi sử dụng nguồn nước từ các hồ, đầm chứa đã có sẵn OBV, vùng ổ cũ và những khu vực gieo sạ thẳng. Song song với đó, cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi hộ gia đình, mỗi người dân trong việc không nuôi và diệt trừ ngay OBV. Chính quyền địa phương cần giao trách nhiệm cho các tập thể, cá nhân quản lý, sử dụng các ao hồ, đầm, kênh mương trong việc không nhận nuôi, mua bán OBV; khuyến cáo họ áp dụng các biện pháp diệt trừ OBV, ngăn chặn sự lây lan của OBV ra đồng ruộng.

 

Về các biện pháp diệt trừ tổng hợp OBV, Chi cục BVTV đề nghị chính quyền địa phương và lực lượng chuyên ngành tích cực hướng dẫn bà con nông dân áp dụng các biện pháp: thu bắt ốc, trứng ốc; Cắm cọc ven bờ và rải rác khắp ruộng, đầu nguồn nước, dọc theo các rãnh nước để thu hút OBV đến đẻ trứng; Dùng phên, lưới có mắt nhỏ chắn những nơi lấy nước để ngăn cản sự di chuyển của OBV đồng thời dễ dàng thu bắt; Sử dụng cây mạ non, những loại lá cây là thức ăn ưa thích của OBV (lá sắn, lá bắp cải, lá khoai lang, lá khoai sọ,…) làm chất dẫn dụ để thu bắt ốc; Thời kỳ lúa đẻ nhánh có thể thả vịt vào ruộng để bắt ốc con; Những ao, hồ, đầm có thể thả thêm cá chép, cá trắm đen (là những loại cá sử dụng ốc con làm thức ăn ưa thích… Đặc biệt, tại những nơi OBV sống tập trung, nếu chủ động nước có thể sử dụng một số loại thuốc trừ OBV như: Abuna 15G; Aladin 700WP; Cửu Châu 6GR, 15GR; Kioc 60WP; Pazol 700WP; Viniclo 70WP; Tob 1.25H, 1.88H; Bolis 6B, 10B; Deadline Bullets 4%; Yellow–K4 BR; Npiodan 800WP, Dioto 830 WDG... hay những thuốc có cùng hoạt chất, liều lượng sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì. Trên những chân ruộng đầu nguồn nước có nuôi thủy sản, không nên sử dụng những thuốc có tính độc cao với động vật thủy sinh. Không sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật có gốc Endosulfan (như: Thiodan, Thiodol, Thasodant,Tigiodan, Endosol, Cyclodan) hoặc Sulffat đồng (phèn xanh) để diệt ốc bươu vàng, vì  gây hại cho người, thủy sản và  làm ô nhiễm môi trường nước. Đối với những ruộng mới cấy hay ruộng lúa đang đẻ nhánh bị OBV gây hại gây mất khoảng, nên giữ mực nước xâm xấp để hạn chế sự di chuyển và phát tán gây hại của OBV, đồng thời cần dặm bổ sung ngay kết hợp với tăng cường khâu chăm sóc, bón phân để thúc đẩy sự đẻ nhánh của cây lúa. Trong quá trình triển khai các biện pháp diệt trừ OBV nói riêng và các đối tượng dịch hại trên cây lúa nói chung, nếu có vướng mắc phát sinh, đề nghị thông tin kịp thời về Chi cục BVTV để phối hợp giải quyết./.

 

                                                                                 Thu Trang

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục