Trên diện tích trà lúa xuân chính vụ, nông dân xã Tòng Đậu (Mai Châu) tích cực nạo vét, tu sửa hệ thống kênh mương, đảm bảo cung ứng đủ nước cho sản xuất.

Trên diện tích trà lúa xuân chính vụ, nông dân xã Tòng Đậu (Mai Châu) tích cực nạo vét, tu sửa hệ thống kênh mương, đảm bảo cung ứng đủ nước cho sản xuất.

(HBĐT) - Vụ chiêm - xuân năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng khoảng 70.000 ha các loại cây trồng, trong đó, cây lúa khoảng 16.000 ha, trên 18.000 ha màu, các cây công nghiệp ngắn ngày 12.100 ha, 8.300 ha cây thực phẩm… Đến ngày 25/2, toàn tỉnh đã cấy được trên 14.000 ha lúa, đạt trên 90% kế hoạch diện tích gieo cấy, tổng diện tích các loại cây màu đạt khoảng 16.000 ha. Một số địa phương như: thành phố Hòa Bình, huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn, Yên Thủy… đã hoàn tất việc gieo cấy lúa và khẩn trương hoàn thành kế hoạch trồng màu vụ xuân.

 

Về hoạt động của hệ thống công trình thủy lợi. Toàn tỉnh hiện có 1.252 công trình được đầu tư xây dựng kiên cố và bán kiên cố nhằm cung cấp nước tưới cho khoảng 40.600 ha lúa (2 vụ) và tạo nguồn nước cho khoảng 87.837 ha màu (3 vụ). Bên cạnh đó, hệ thống kênh mương toàn tỉnh hiện có trên 3.000 km kênh mương tưới, tiêu các loại, đến nay đã kiên cố hóa được 1.100 km, đạt 36% tổng chiều dài kênh mương trên địa bàn tỉnh. Theo Chi cục Thủy lợi, hệ thống công trình thủy lợi hiện nay có thể cấp nước tưới chủ động cho khoảng 38.000 ha/42.000 ha diện tích lúa 2 vụ của tỉnh, đạt khoảng 90% và trên 10.000 ha màu, đạt 11%, còn lại trên 4.000 ha chưa chủ động được phải tưới phụ thuộc vào mưa.

 

Ông Trần Kim Phàn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: Đầu vụ chiêm - xuân, thời tiết diễn biến thuận lợi, mưa kéo dài khiến lượng nước tích trữ trong hệ thống hồ, đập tương đối cao, cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng nước tưới phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, các địa phương không vì thế mà chủ quan, lơ là công tác thủy lợi. Cần lường trước khả năng hạn cục bộ và hạn cuối vụ để có kế hoạch sử dụng tiết kiệm các nguồn nước, đảm bảo cung ứng đủ nước ngay từ khâu làm đất, gieo cấy, phấn đấu chủ động nước tưới từ 12.000-13.000 ha lúa trong vụ và một số hoa màu chủ yếu như ngô, mía, rau đậu…

 

Được biết, ngay từ giữa tháng 9/2012, Sở NN&PTNT đã có công văn về việc chỉ đạo đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất vụ đông - xuân 2012-2013. Theo đó, để đảm bảo đủ lượng nước tưới phục vụ sản xuất, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố và Công ty Khai thác công trình thủy lợi kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của các hồ chứa; chủ động tích nước, điều tiết tưới hợp lý và chống thất thoát nước ở các công trình thủy lợi, đảm bảo trữ đủ lượng nước phục vụ sản xuất. Theo Sở NN&PTNT, việc phân phối nước phải có sự phối hợp đồng bộ giữa đơn vị quản lý nước với các hộ dùng nước. Cần tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa đã được phê duyệt. Đối với các hồ chứa xung yếu cần có phương án tích nước hợp lý. Đặc biệt, cần chủ động sử dụng tiết kiệm nước, quản lý chặt chẽ nguồn nước, nghiêm cấm việc tháo nước bắt cá và chạy máy thủy điện nhỏ tại các hồ chứa nước, đồng thời xây dựng phương án chống hạn cho diện tích gieo trồng vụ chiêm - xuân 2013,

 

Về phương án chống hạn cho vụ đông - xuân 2012-2013, Sở NN&PTNT đã có văn bản trình UBND tỉnh, trong đó, nêu rõ: Theo báo cáo đánh giá khả năng hạn hán của các địa phương có khoảng 4.140 ha gieo cấy lúa và 5.415 ha trồng màu vụ này sẽ bị ảnh hưởng do hạn hán, thiếu nước. Đề xuất các biện pháp phòng - chống hạn, Sở NN&PTNT cho rằng, các địa phương cần quản lý chặt chẽ nguồn nước hiện có, tập trung các biện pháp giữ nước, sử dụng tiết kiệm nước. Tại những diện tích lúa nước, nếu không đảm bảo đủ nước tưới suốt vụ hoặc không đủ nước làm đất cần chuyển sang trồng các loại cây sử dụng ít nước như mía, dưa, đậu, đỗ, lạc… Căn cứ tình hình sản xuất hiện nay, Sở NN&PTNT khuyến cáo: Sau khi kết thúc gieo cấy vụ chiêm - xuân, các địa phương cần khẩn trương triển khai các biện pháp đảm bảo nước tưới cho sản xuất, tập trung vào các công việc như nạo vét cửa cống, kênh mương nội đồng, sửa chữa các kênh dẫn nước, chuẩn bị sẵn sàng máy bơm dã chiến, dầu, guồng, phai tát nước… để chủ động cung cấp nước khi hạn hán xảy ra, đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất từ đầu đến cuối vụ./.

 

 

                                                                          Thu Trang

 

 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục