Công nhân Công ty Ravina chuẩn bị cho vụ hoa ly Tết Nguyên đán.

Công nhân Công ty Ravina chuẩn bị cho vụ hoa ly Tết Nguyên đán.

(HBĐT) - Những ngày giáp Tết, theo chân những người buôn hoa, chúng tôi tìm đến “vựa” hoa ly xóm Khăm, Bình Sơn (Kim Bôi). “Vựa” hoa ly mà nói theo cách của các chị buôn hoa là mới được khám phá và bạt ngàn những ly vàng, ly hồng rực rỡ do chính những chị em phụ nữ Bình Sơn chăm sóc, vun trồng.

 

Không hẹn nhưng con đường dẫn vào xóm Khăm những ngày cuối  năm nhộn nhịp khác thường. Hầu hết đều là dân buôn hoa từ thành phố Hòa Bình kéo vào tận “vựa” để được tận mắt ngắm nhìn, lựa chọn những bông ly đẹp nhất. “Vựa” hoa ly xóm Khăm, Bình Sơn được hình thành từ năm 2009 do Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp công nghệ cao (Ravina) đầu tư trên hình thức thầu đất và từng bước chuyển giao kỹ thuật cho người lao động. Khác với nhiều công ty chuyên về cung cấp nhiều loại hoa, cây cảnh  ra thị trường, Công ty Ravina chủ yếu tập trung vào giống hoa ly là loài hoa đòi hỏi công nghệ cao nhưng lại có giá trên thị trường hoa hiện nay.

 

Anh  Vì Văn Trường phụ trách kỹ thuật của Công ty Ravina cho biết: Tổng diện tích hoa của Công ty hơn 4 ha,  hiện tại, toàn bộ củ giống hoa đều phải nhập khẩu với giá thành cao và bảo quản trong phòng lạnh nên trước mắt, Công ty thuê nhân công làm rồi trực tiếp chuyển giao kỹ thuật cho nhân công. Khi nhân công nắm chắc chắn mới tiếp tục nhân rộng mô hình ra hộ dân. Cũng theo anh Trường, hoa ly chủ yếu phù hợp với nhiệt độ thời tiết từ 20 - 25oC và có yêu cầu về độ ẩm khắt khe. Qua quá trình thử nghiệm và trực tiếp sản xuất tại đây cho thấy, chất đất, khí hậu ở Bình Sơn phù hợp với giống hoa này. Hiện, loại hoa này có giá bán khá cao và ổn định thị trường nên thu nhập từ nghề trồng hoa ly mang lại không nhỏ. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất để nhân rộng mô hình cho nhân dân chính là việc đầu tư hệ thống nhà lưới, kho lạnh và hệ thống nước tưới. Công ty đang tiếp tục nghiên cứu để có thể sản xuất giống hoa trong nước và đầu tư hệ thống nhà lưới để có thể thầu đất cho người dân trong xóm làm trực tiếp, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.

 

Đang vào vụ hoa Tết nên chị em công nhân ở đây khá tất bật. Ai cũng mong có được một vụ hoa bội thu, không chỉ góp phần mang lại thu nhập cho bản thân mà còn khẳng định kỹ thuật trồng hoa của mình ngày càng chắc chắn. Để chuẩn bị cho lứa hoa Tết cuối năm, ngay từ tháng 10 âm lịch, công nhân của Công ty đã bắt đầu cho đợt xuống giống. Theo anh Trường, năm nay, Công ty xuống giống khoảng  7,5 vạn gốc, cao hơn so với năm ngoái. Chủ yếu vẫn là hai loại ly vàng và ly hồng. Hoa ly là loại cây không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao lắm, quan trọng là tính toán được vòng đời để làm sao ra hoa vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, năm nay, Công ty cũng tính đến sản phẩm bồn, chậu ly cảnh cho ngày Tết. “Thường cũng chỉ cắt hoa bán nhưng với nhu cầu của thị trường, chúng tôi cũng tạo thêm sản phẩm là bồn ly từ 4 - 5 cây phục vụ thị trường quà tặng và chơi hoa ngày Tết” - Anh Trường cho biết.

Do khí hậu năm nay khắc nghiệt, mặc dù đã có hệ thống nhà lưới nhưng những người trồng ly cũng vất vả hơn nhiều. Chị Nguyễn Thị Hồng, hơn 2 năm gắn bó với nghề trồng hoa ở đây cho biết: cả năm trồng hoa chỉ ăn nhau ở vụ hoa Tết. Hoa Tết bao giờ cũng phải đẹp hơn so với vụ thường nhưng do thời tiết nên việc chăm sóc bao giờ cũng vất vả hơn. Thức khuya, dậy sớm vất vả với nghề trồng hoa nhưng dường như chị em công nhân ở đây ai cũng vui vẻ.  Chị Bùi Thị Mai tâm sự: gắn bó với nghề trồng hoa, mình không chỉ có một nghề để kiếm sống mà còn vui vì môi trường làm việc thoải mái. Hàng ngày đều được tiếp xúc với hoa nên tinh thần vui vẻ. Tết đến, thấy nhà nào cắm bó hoa ly, mình cũng tự hào bởi đó chính là sản phẩm do mình làm ra, vun trồng, chăm sóc. Tự hào hơn là mình có thể mách cho họ mẹo làm sao để giữ hoa tươi lâu hơn, hương thơm hơn trong ngày Tết.

 

Ngoài niềm vui giản đơn ấy, nhiều chị em ở đây còn hy vọng, tương lai kỹ thuật trồng hoa ly sẽ được Công ty chuyển giao về xã để những người phụ nữ như các chị có công việc ổn định và để góp phần làm đẹp thêm cho đời.

 

 

                                                                     Đinh Hoà

 

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục