Nông dân xóm Khan Hạ được mùa ngô.

Nông dân xóm Khan Hạ được mùa ngô.

(HBĐT) - Từ bên này của chân đèo Thung Khe tới xã Ba Khan (Mai Châu) chừng một quãng khá xa. Đi xuyên qua làn sương mờ ảo, Ba Khan dần ló rạng với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, bản làng trù phú và những người thân thiện, dễ gần. Cuộc sống mới ở Ba Khan đang thay đổi thật nhiều. Bà con nơi đây với đôi bàn tay cần cù, tinh thần vượt khó, cùng sự “tiếp sức” của các dự án, chương trình đã dệt nên mùa xuân no ấm của riêng mình.

 

Đón chúng tôi lên những bậc thang đầu tiên của nhà sàn, ông Đinh Công Đạo – Trưởng xóm Khan Hạ hể hả: “Ngôi nhà này vừa kịp dựng để đón Tết guyên đán 2013, là thành quả cả chục năm trời tích cóp, dành dụm đấy. Bao năm qua, miệt mài trồng ngô, sắn, phát triển chăn nuôi, gia đình ông tạo lập được cuộc sống ổn định, những tiện nghi sinh hoạt trong nhà cũng nhờ có lao động, sản xuất mà ra. Cũng theo ông, những hộ chí thú làm ăn, kinh tế khấm khá trong xóm, trong xã giờ chẳng ít. Nhà nhà trong xã đã thóc, lúa đầy bồ, ngô, khoai, sắn chất đầy gầm sàn.

Nhớ lại ký ức dăm, bảy năm về trước, giọng ông Bùi Văn Định, Phó Chủ tịch UBND xã trầm ngâm: Khó kể hết những lam lũ, thiếu thốn bộn bề trong cuộc sống ở Ba Khan. Đường từ quốc lộ 6 trở vào trung tâm xã dài hơn 10 km đoạn trơn trượt, đoạn gồ ghề, sống trâu, ổ gà, dày chi chít. Điều kiện đất đai ít, khí hậu lại tương đối khắc nghiệt nên đã có lúc tưởng như những nhọc nhằn, vất vả của xã nghèo sẽ không bao giờ hết được. Xã có 3 xóm, hơn 300 hộ thì hộ đói, nghèo chiếm già nửa, hộ tạm đủ ăn chiếm khoảng 20% đã là mừng, hộ khá, giàu hầu như không có.       

 

Chương trình 135 đầu tư đường giao thông về trung tâm xã đã mở ra cơ hội mới, là dấu mốc quan trọng cho những đổi thay ở vùng cao nơi đây. Thương mại, dịch vụ đã bắt đầu hình thành và phát triển tạo nguồn thu và việc làm cho một số lao động địa phương. 5 năm trở lại đây, được Đảng, Nhà nước quan tâm tăng cường hỗ trợ, đầu tư, Ba Khan càng khởi sắc hơn lên. Những bất thuận về khí hậu, đất đai được chế ngự và trở thành lợi thế. Mô hình trồng su su lấy ngọn, khoai lang Nhật, trồng cây lâm nghiệp, chăn nuôi bò sinh sản, lợn bản địa, đặc biệt là phát triển vùng ngô lai năng suất cao đã xuất hiện, mang về thu nhập ổn định, tăng giá trị trên diện tích canh tác.

 

Khan Thượng, Khan Hạ, Khan Hò – 3 xóm của Ba Khan hăng say thi đua sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Xã đã thực hiện chuyển đổi trồng 2 vụ ngô/năm, năng suất bình quân đạt 50 tạ/ha. Hiện nay, 100% hộ dân trong xã trồng ngô, hộ ít đất cũng trồng trên, dưới 1.000 m2, hộ trồng nhiều từ 1 đến 3 ha. Vài năm gần đây, ngoài cây trồng chủ lực là ngô, diện tích khoai lang Nhật, lạc cũng ngày càng mở rộng, mang lại nguồn thu đáng kể. Chị Đinh Thị Huy ở xóm Khan Thượng cho hay: Từ khi có tuyến đường êm thuận, việc đi lại đỡ vất vả, hạt ngô, củ sắn, củ khoai làm ra, con lợn, con gà do bà con chăn nuôi cũng được giá hơn, không còn bị tư thương ép giá như dạo trước.

 

Cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay đổi. Chung sức xây đời mới ấm no, nhân dân các trong xã đã nỗ lực thoát nghèo, làm ra nhiều của cải vật chất, chăm lo cải thiện văn hóa, tinh thần. Mức bình quân thu nhập đầu người chuyển biến rõ rệt qua các năm. Năm 2012, hộ nghèo giảm còn 45,5%. Số hộ khá, giàu ngày càng nhiều, điển hình ở xóm Khan Hò là ông Bùi Văn Thường giỏi trên lĩnh vực chăn nuôi, ông Xa Văn Đồng kinh doanh dịch vụ và trồng trọt. Ở xóm Khan Hạ có các ông Bùi Văn Thành chuyên thu gom hàng hóa nông sản cho bà con, ông Bùi Văn Ngụy sản xuất - kinh doanh giỏi, ông Bùi Văn Dửng phát triển chăn nuôi, trồng trọt… Chương trình 134, 135, 167, dự án Giảm nghèo, dự án phát triển KT – XH vùng hồ sông Đà đã đầu tư hạ tầng cơ sở, hỗ trợ sản xuất, hướng dẫn khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư.

 

Ngoài trục đường chính, một số tuyến đường nhánh về khu dân cư và khu sản xuất trên địa bàn 3 xóm đã được bê tông hóa. Xã có đầy đủ hệ thống điện, đường, trường, trạm, công trình nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Trong đó, 100% số hộ có điện thắp sáng, các công trình trường học, trạm y tế đã và đang được đầu tư xây mới đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Những ngày cuối cùng của năm 2012 và chuẩn bị bước sang năm mới 2013 cũng là thời điểm nhân dân ở Ba Khan vừa bội thu ngô, khoai Nhật vụ đông. Tâm trạng người người, nhà nhà khấp khởi mừng. Cây ngô vẫn giữ được năng suất, đặc biệt là khoai lang Nhật vừa cho năng suất cao lại vừa được giá. Nhiều hộ gia đình sau kỳ thu hoạch ngô, khoai đã sửa nhà, sắm được các tiện nghi sinh hoạt đắt tiền như tủ lạnh, ti vi… Sau một năm bận rộn với mùa màng, người dân Ba Khan lại đón năm mới sung túc. Hộ nào nơi ăn chốn ở còn chưa vững chắc cũng tranh thủ dịp này sửa sang. Hoạt động vui chơi, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao rộn rã khiến Tết thêm phần hân hoan.

 

 

                                                                Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục