Nhân dân làng hoa Tân Lập chăm sóc vườn hoa phục vụ nhu cầu của người dân  trong dịp Tết.

Nhân dân làng hoa Tân Lập chăm sóc vườn hoa phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết.

(HBĐT) - Mỗi sớm mai, khi nhà nhà đang trong giấc ngủ say nồng, những người trồng hoa ở xóm Tân Lập 1, Tân Lập 2, xã Trung Minh (thành phố Hòa Bình) đã hối hả mang hoa tươi lên thành phố Hòa Bình phục vụ nhu cầu của khách hàng. Dịp Tết Nguyên đán, người trồng hoa nơi đây càng bận rộn.

 

Nghề trồng hoa nơi đây qua lời bộc bạch của ông trưởng xóm Thiều Quyết Thắng đã bén rễ từ chục năm nay. Người tiên phong trong nghề là ông Trần Ngọc Kim. Dạo đó, ông Kim lấy giống hoa từ Nam Định, Hà Nội mang về trồng thử đã chứng tỏ rằng khí hậu, thổ nhưỡng ở đây rất hợp với việc trồng hoa, nhất là các loài hoa cúc. Từ đó, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi, làm theo, tận dụng lợi thế chất đất đưa cây hoa vào trồng. Tên làng hoa Tân Lập cũng được biết đến kể từ ngày đó.

 

Vào vụ hoa Tết, số hộ trồng nhiều khoảng 9.000 - 12.000 cây giống, các hộ khác trồng bình quân 3.000 - 4.000 cây giống. Hộ trồng hoa theo phương thức quay vòng mỗi năm từ 3 - 5 vụ không nhiều, chủ yếu ở xóm Tân Lập 2 nhằm phục vụ hoa tươi nhu cầu tín ngưỡng ngày mồng một, ngày rằm. Chỉ có vào dịp Tết, nghề trồng hoa, làng trồng hoa nơi đây mới thực sự sôi động. Bà Nguyễn Thị The, hộ trồng hoa giàu kinh nghiệm ở xóm Tân Lập 1 cho biết:  nếu đúng theo quy trình thì tháng 11, tháng 12 là thời điểm đem trồng. Bắt đầu từ ngày 20/12  âm lịch trở đi đến Tết Nguyên đán sẽ đúng dịp hoa có thể cắt bán. Các hộ chủ yếu trồng hoa cúc vì đây là loại hoa hợp đất, đặc biệt là độ bền cây, bền màu của hoa cao hơn các loại hoa khác nên nhu cầu tiêu thụ lớn. Vào các dịp lễ, tết, khách rất chuộng loại hoa này. Cúc cần nhiều ánh sáng nên để đảm bảo ánh sáng và nhiệt độ thích hợp, người trồng hoa dùng hệ thống điện thắp từ khi cây vừa bén rễ. Trong suốt thời kỳ chăm bón phải căn cứ những nhận định về thời tiết để điều chỉnh sao cho hoa nở đúng độ và đúng dịp.

 

Giờ này, người trồng hoa các xóm Tân Lập 1, Tân Lập 2 đến lúc được thở phào nhẹ nhõm bởi đúng dịp Tết, cả làng hoa đã rạng ngời sắc đỏ, sắc trắng, sắc vàng từ muôn đóa cúc, mai. Làng hoa Tân Lập đã vào xuân, các hộ chuẩn bị cắt bán lứa hoa đầu vụ mang lên tiêu thụ ở thị trường thành phố. Giá mỗi cành từ 3.000 - 12.000 đồng, tùy loại. Thị hiếu của khách thiên về cúc vàng và cúc phan hồng. Đây cũng là các loại hoa mà nhà nông Tân Lập trồng nhiều, được giá. Cũng theo các hộ có nghề trồng hoa, nghề này so với trồng rau, màu đem lại giá trị kinh tế cao gấp 3 lần. Cứ mỗi dịp Tết, hộ trồng vài nghìn cây cũng thu về cả chục triệu đồng. Hộ trồng nhiều thu về từ 20 - 30 triệu đồng như ông Trần Ngọc Kim, Nguyễn Giám Phái... Đáng mừng là 100% hộ theo nghề trồng hoa ở 2 xóm đều có kinh tế khá giả, ổn định. Tiêu biểu là xóm Tân Lập 2, nghề trồng hoa đã góp phần không nhỏ cải thiện bình quân thu nhập đầu người năm 2012 lên mức 20 triệu đồng/người/năm. Người trồng hoa nơi đây luôn tự hào bởi nghề này không chỉ giúp họ có đời sống sung túc mà còn tô điểm cho đời những sắc xuân.   

 

 

         

 

                                                                       Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục