Sau 4 tháng nuôi thử nghiệm, cá tầm sinh trưởng ở vùng lòng hồ Hoà Bình.

Sau 4 tháng nuôi thử nghiệm, cá tầm sinh trưởng ở vùng lòng hồ Hoà Bình.

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, năm 2012, Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học công nghệ) đã xây dựng mô hình thử nghiệm ương giống cá tầm trong bể và nuôi thương phẩm bằng lồng lưới tại xã Hiền Lương (Đà Bắc).

 

Cá tầm thuộc loài cá xương sụn, vảy tấm, là loài cá ăn thịt, sống và kiếm mồi ở tầng đáy trong môi trường nước mát, nước lợ ngọt, trong  sạch. Cá sống khỏe, ít bệnh tật, phát triển nhanh được trong môi trường nước ngọt sạch có nhiệt độ nước thích hợp nhất từ 17 - 260C, hàm lượng ô xi hòa tan trong nước trên 5 mg/lít. Hiện nay cá tầm chỉ còn lại khoảng 22 loài. Trong đó có một số loài cá tầm rất quý hiếm như cá tầm Sibirian, Russian, Sterlett trong thiên nhiên đang có nguy cơ bị diệt chủng. Riêng cá tầm Nga có thể thích nghi sống khỏe mạnh được trong điều kiện nhiệt độ nước khắc nghiệt hơn từ 10 - 290C. Với sự can thiệp của con người bằng công nghệ, kỹ thuật nuôi cá tầm có thể sống được ở nhiệt độ 310C. Cá tầm có tập tính săn mồi vào ban đêm, thức ăn khoái khẩu của cá tầm là tôm, cua, ốc, giun. Đây là loài cá ăn ở tầng đáy.

 

Cá tầm là loại cá có thịt trắng mịn, dai, vị béo ngậy, thơm ngon. Đặc biệt, trứng cá được mệnh danh là “ngọc đen”, quý hơn cả trứng cá hồi.  Lượng DHA trong 100 gr thịt cá tầm được kiểm chứng bởi Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh 0,54 gr, lớn hơn nhiều lần so với lượng DHA/100gr sữa bột dinh dưỡng của trẻ em. Chính bởi nguồn dinh dưỡng đặc biệt và sự quý hiếm của mình, cá tầm, trứng cá tầm không chỉ là món ăn ngon miệng có lợi cho sức khoẻ mà còn chứng tỏ được đẳng cấp của thực khách. Giá bán cá tầm tươi sống nguyên con tại các cơ sở sản xuất từ 220.000 – 250.000 đồng/kg, cá đông lạnh nguyên con 200.000 đồng/kg, trứng cá tầm từ 1.500 - 2.000 USD/kg. Giá cá hiện nay trong nhà hàng chế biến thành món ăn cung cấp trên 500.000 đồng/kg. Ước tính bình quân mỗi tuần nhu cầu tiêu thụ của Hà Nội có thể lên tới 1.000 kg cá tầm. Các thị trường xung quanh như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Dương, Bắc Giang 1.200 kg cá tầm/ tuần. Tại TP Hòa Bình, theo ước tính hàng ngày tiêu thụ khoảng từ 30 –  40 kg.

 

Ông Trần Đình Đình Thắng, Phó giám đốc Trung tâm ứng dụng công nghệ thuộc Sở KH-CN cho biết: Hiện nay, nhu cầu thị trường về cá tầm rất lớn. Do vậy, sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Đến thời điểm này,  hầu hết đang sản xuất thử nghiệm hoặc là nhân giống, còn cá tầm thương phẩm hầu như không có. Trên thị trường hiện nay nguồn cung cá tầm thương phẩm từ Trung Quốc. Xã Hiền Lương (Đà Bắc) và các xã lòng hồ sông Đà có điều kiện mặt nước hồ sâu, nguồn nước lạnh từ các suối trong các khu rừng chảy ra, nguồn thủy sản cá con, tôm, tép nhiều, rất phù hợp cho việc phát triền nghề chăn nuôi cá nước lạnh nhất là cá tầm) và có lợi thế hơn so với khu vực nuôi cá của các tỉnh bạn như: Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu... Các tỉnh trên hiện nay, các HTX, doanh nghiệp đã và đang phát triển chăn nuôi cá tầm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Nguyễn Văn Tính, kỹ sư Công ty cổ phần cá tầm Phương Bắc (Yên Bái) cho biết: Qua nuôi thử nghiệm ở vùng lòng hồ Hoà Bình, cá tầm của Nga và cá tầm Siberi, tôi thấy ở đây nuôi cá tầm thuận lợi vùng lòng hồ Thác Bà là độ sâu nước cao hơn, có núi đá vôi. Do vậy, nước lúc nào cũng đảm bảo đủ nhiệt độ để nuôi cá. 

 

Cũng theo ông Thắng, qua hơn 4 tháng nuôi thử nghiệm, đến nay, 2 lồng cá tầm của mô hình phát triển tốt. Trọng lượng đàn cá lớn được trên 2 kg/con, đàn cá nhỏ vào khoảng 7-8 lạng/con, không xảy ra dịch bệnh. Tuy nhiên phải trải qua thời gian nuôi thử nghiệm khoảng 24 tháng mới đánh giá được mô hình. Mô hình này thành công sẽ nhằm từng bước tạo cho nhân dân trong vùng lòng hồ sông Đà một nghề nuôi cá mới có hiệu quả kinh tế cao và thu hút đầu tư của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu sản phẩm thủy sản, tạo việc làm, mang thu nhập cao cho bà con vùng lòng hồ.

 

 

 

                                                                              Việt Lâm

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục