Sau 4 tháng nuôi thử nghiệm, cá tầm sinh trưởng ở vùng lòng hồ Hoà Bình.

Sau 4 tháng nuôi thử nghiệm, cá tầm sinh trưởng ở vùng lòng hồ Hoà Bình.

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, năm 2012, Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học công nghệ) đã xây dựng mô hình thử nghiệm ương giống cá tầm trong bể và nuôi thương phẩm bằng lồng lưới tại xã Hiền Lương (Đà Bắc).

 

Cá tầm thuộc loài cá xương sụn, vảy tấm, là loài cá ăn thịt, sống và kiếm mồi ở tầng đáy trong môi trường nước mát, nước lợ ngọt, trong  sạch. Cá sống khỏe, ít bệnh tật, phát triển nhanh được trong môi trường nước ngọt sạch có nhiệt độ nước thích hợp nhất từ 17 - 260C, hàm lượng ô xi hòa tan trong nước trên 5 mg/lít. Hiện nay cá tầm chỉ còn lại khoảng 22 loài. Trong đó có một số loài cá tầm rất quý hiếm như cá tầm Sibirian, Russian, Sterlett trong thiên nhiên đang có nguy cơ bị diệt chủng. Riêng cá tầm Nga có thể thích nghi sống khỏe mạnh được trong điều kiện nhiệt độ nước khắc nghiệt hơn từ 10 - 290C. Với sự can thiệp của con người bằng công nghệ, kỹ thuật nuôi cá tầm có thể sống được ở nhiệt độ 310C. Cá tầm có tập tính săn mồi vào ban đêm, thức ăn khoái khẩu của cá tầm là tôm, cua, ốc, giun. Đây là loài cá ăn ở tầng đáy.

 

Cá tầm là loại cá có thịt trắng mịn, dai, vị béo ngậy, thơm ngon. Đặc biệt, trứng cá được mệnh danh là “ngọc đen”, quý hơn cả trứng cá hồi.  Lượng DHA trong 100 gr thịt cá tầm được kiểm chứng bởi Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh 0,54 gr, lớn hơn nhiều lần so với lượng DHA/100gr sữa bột dinh dưỡng của trẻ em. Chính bởi nguồn dinh dưỡng đặc biệt và sự quý hiếm của mình, cá tầm, trứng cá tầm không chỉ là món ăn ngon miệng có lợi cho sức khoẻ mà còn chứng tỏ được đẳng cấp của thực khách. Giá bán cá tầm tươi sống nguyên con tại các cơ sở sản xuất từ 220.000 – 250.000 đồng/kg, cá đông lạnh nguyên con 200.000 đồng/kg, trứng cá tầm từ 1.500 - 2.000 USD/kg. Giá cá hiện nay trong nhà hàng chế biến thành món ăn cung cấp trên 500.000 đồng/kg. Ước tính bình quân mỗi tuần nhu cầu tiêu thụ của Hà Nội có thể lên tới 1.000 kg cá tầm. Các thị trường xung quanh như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Dương, Bắc Giang 1.200 kg cá tầm/ tuần. Tại TP Hòa Bình, theo ước tính hàng ngày tiêu thụ khoảng từ 30 –  40 kg.

 

Ông Trần Đình Đình Thắng, Phó giám đốc Trung tâm ứng dụng công nghệ thuộc Sở KH-CN cho biết: Hiện nay, nhu cầu thị trường về cá tầm rất lớn. Do vậy, sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Đến thời điểm này,  hầu hết đang sản xuất thử nghiệm hoặc là nhân giống, còn cá tầm thương phẩm hầu như không có. Trên thị trường hiện nay nguồn cung cá tầm thương phẩm từ Trung Quốc. Xã Hiền Lương (Đà Bắc) và các xã lòng hồ sông Đà có điều kiện mặt nước hồ sâu, nguồn nước lạnh từ các suối trong các khu rừng chảy ra, nguồn thủy sản cá con, tôm, tép nhiều, rất phù hợp cho việc phát triền nghề chăn nuôi cá nước lạnh nhất là cá tầm) và có lợi thế hơn so với khu vực nuôi cá của các tỉnh bạn như: Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu... Các tỉnh trên hiện nay, các HTX, doanh nghiệp đã và đang phát triển chăn nuôi cá tầm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Nguyễn Văn Tính, kỹ sư Công ty cổ phần cá tầm Phương Bắc (Yên Bái) cho biết: Qua nuôi thử nghiệm ở vùng lòng hồ Hoà Bình, cá tầm của Nga và cá tầm Siberi, tôi thấy ở đây nuôi cá tầm thuận lợi vùng lòng hồ Thác Bà là độ sâu nước cao hơn, có núi đá vôi. Do vậy, nước lúc nào cũng đảm bảo đủ nhiệt độ để nuôi cá. 

 

Cũng theo ông Thắng, qua hơn 4 tháng nuôi thử nghiệm, đến nay, 2 lồng cá tầm của mô hình phát triển tốt. Trọng lượng đàn cá lớn được trên 2 kg/con, đàn cá nhỏ vào khoảng 7-8 lạng/con, không xảy ra dịch bệnh. Tuy nhiên phải trải qua thời gian nuôi thử nghiệm khoảng 24 tháng mới đánh giá được mô hình. Mô hình này thành công sẽ nhằm từng bước tạo cho nhân dân trong vùng lòng hồ sông Đà một nghề nuôi cá mới có hiệu quả kinh tế cao và thu hút đầu tư của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu sản phẩm thủy sản, tạo việc làm, mang thu nhập cao cho bà con vùng lòng hồ.

 

 

 

                                                                              Việt Lâm

 

Các tin khác


Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Bảo vệ bản quyền báo chí trên môi trường số

Bảo vệ được quyền tác giả sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và tạo động lực cho nhà báo, cơ quan báo chí đầu tư vào dự án phát triển nội dung, dự án đổi mới sáng tạo báo chí.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục