Lực lượng dân quân xã Đú Sáng (Kim Bôi) tích cực tham gia giúp đỡ các gia đình chính sách xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh.

Lực lượng dân quân xã Đú Sáng (Kim Bôi) tích cực tham gia giúp đỡ các gia đình chính sách xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh.

(HBĐT) - Từ một địa bàn đặc biệt khó khăn, hệ thống điện, đường GTNT, trình độ canh tác còn hạn chế cộng với đó là các hủ tục lạc hậu còn ăn sâu trong tiềm thức người dân. Những yếu tố đó đã làm cho đời sống người dân ở xóm Bãi Tam (Đú Sáng) vốn đã khó khăn lại càng trở nên khó khăn hơn. Tuy vậy, từ khi được chọn triển khai thí điểm thực hiện đề án xây dựng làng văn hóa quốc phòng (LVHQP), bộ mặt nông thôn, đời sống người dân đã có những chuyển biến rõ rệt. Từ thành công đó, đã trở thành tiền đề cho phong trào “LLVT chung sức xây dựng NTM” ở Kim Bôi.

 

Nhìn lại quá trình thực hiện Đề án xây dựng LVHQP ở xóm Bãi Tam, đồng chí Bạch Công Quỳnh, Chủ tịch UBND xã Đú Sáng cho biết: Đú Sáng là xã đặc biệt khó khăn, trong đó, Bãi Tam là xóm khó khăn nhất của xã. Từ năm 2009 trở về trước, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn do hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông chưa được đầu tư, 100% là đường đất. Bên cạnh đó, tồn tại nhiều hủ tục, tập quán sinh hoạt và canh tác lạc hậu; hiệu quả kinh tế thu nhập từ ruộng, vườn rất thấp. Trước thực tế đó, Bãi Tam đã được Ban CHQS huyện Kim Bôi lựa chọn triển khai thí điểm xây dựng mô hình LVHQP. Từ khi triển khai xây dựng LVHQP, bộ mặt nông thôn ở Bãi Tam đã có sự thay đổi đáng kể, đời sống người dân từng bước được cải thiện và nâng lên. Ông Bùi Ngọc Hân, Bí thư chi bộ xóm Bãi Tam cho biết: Nếu như trước đây đường làng ngõ xóm nhỏ hẹp, chớm mưa đã lầy lội bùn đất thì nay đã được mở rộng, cứng hóa bê tông phong quang sạch sẽ. Không chỉ cải thiện về hạ tầng nông thôn, từ khi xây dựng LVHQP, tư duy sản xuất, canh tác của người dân cũng đã có sự thay đổi. Nếu như trước đây chỉ canh tác theo lối cũ, lạc hậu, năng suất thấp, đến nay được sự giúp đỡ của CBCS Ban CHQS huyện, người dân đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ vào sản xuất, qua đó nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, đảm bảo lương thực tại chỗ, không còn hộ đói, đứt bữa trong mùa giáp hạt. Đặc biệt, trong quá trình tổ chức xây dựng LVHQP, CBCS cơ quan quân sự huyện Kim Bôi đã kiên trì, tích cực vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, từ bỏ những hủ tục lạc hậu, thay đổi tập quán sinh hoạt cũ, đưa chuồng trại không hợp vệ sinh ra xa nơi ở... Nói về những kết quả đạt được, trung tá Bùi Đức Linh, Chính trị viên, Phó Ban CHQS huyện Kim Bôi khẳng định: kết quả lớn nhất mà chúng tôi đạt được trong xây dựng LVHQP ở Đú Sáng là tạo được sự đồng tình ủng hộ, tin tưởng tuyệt đối của người dân vào cấp ủy, chính quyền địa phương.

 

Với sự đồng tình, ủng hộ đó, CBCS Ban CHQS huyện Kim Bôi đã huy động được 620 ngày công, trong đó, CBCS LLVT huyện tham gia 55 ngày công, nhân dân tham gia 565 ngày công để tu sửa, nâng cấp, nắn chỉnh các tuyến đường trong xóm; đổ trên 500 m3 bê tông cứng hóa hơn 1, 2 km đường giao thông xóm. Trong quá trình tổ chức thi công đã vận động nhân dân tham gia khai thác được 177m3 cát, 251 m3 đá, sỏi, ủng hộ hàng chục m3 tre, gỗ phục vụ  làm đường giao thông. Ngoài ra, CBCS LLVT huyện Kim Bôi đã vận động nhân dân di rời 312 chuồng trại ra khỏi gầm sàn vào vị trí hợp vệ sinh, xây mới 40 nhà vệ sinh. Đồng thời, sửa chữa 6 bể nước sạch bị hư hỏng xuống cấp và nâng cấp 1 đập chắn nước, khơi thông 2, 5 km đường ống dẫn nước, thay thế những bộ phận hư hỏng khác, xuống cấp; vận động nhân dân quy hoạch cải tạo vườn tạp, phối hợp với Trạm KN -KL hỗ trợ giống và phân bón quy hoạch 8 vườn, trồng 200 cây mít Thái Lan trị giá trên 15 triệu đồng; thiết kế xây dựng và quy hoạch 5 vườn rau sạch, 2 ao nuôi cá cho các hộ gia đình chính sách trị giá 39, 5 triệu đồng. Từ những kết quả đó đã tích cực góp phần nâng cao đời sống người dân. Tính đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xóm đã nâng từ 3 triệu đồng lên 6 triệu đồng /năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 42,7% xuống còn 21,4%. Các hủ tục lạc hậu đã được bãi bỏ, không còn cúng bái, không còn tảo hôn, không có người sinh con thứ 3, không có các TNXH; QP-AN được tăng cường củng cố. Trung tá Bùi Đức Linh nhấn mạnh: Thành công của mô hình LVHQP ở Đú Sáng chính là tiền đề để LLVT huyện vận dụng vào thực tiễn, thúc đẩy phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM” ở địa phương đạt hiệu quả cao. Với quan điểm LLVT luôn đóng vai trò, nòng cốt đi đầu trong phong trào xây dựng NTM, LLVT huyện Kim Bôi đã đẩy mạnh, làm tốt công tác dân vận gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Thời gian qua, trong quá trình huấn luyện SSCĐ, CBCS LLVT huyện đã tổ chức làm tốt công tác dân vận, tham gia đào đắp tu sửa 6 bai, đập, 13 kênh mương dẫn nước, làm mới 2 km đường ống dẫn nước sạch, tu sửa 16 km đường GTNT, đào đắp, tu sửa 10 km đường làng, ngõ xóm. Ngoài ra, trong năm 2012, Ban CHQS huyện cũng đã chỉ đạo 6 xã diễn tập CĐTA kết hợp với xây dựng NTM như ở Đông Bắc đã làm mới được hơn 1 km đường bê tông, mở mới và sửa chữa 1, 5 km đường dân sinh, xây 7 nhà vệ sinh. Cùng với đó trong quá trình tổ chức diễn tập CĐTA, các địa phương trong huyện cũng đã gắn với xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, đảm bảo theo các tiêu chí xây dựng NTM một cách hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực, góp phần quan trọng vào thay đổi bộ mặt nông thôn và sự phát triển KT -XH ở địa phương.

 

 

                                                                                   Mạnh Hùng

 

 

Các tin khác


Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục