Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị.

(HBĐT) - Chiều 22/3, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến về quản lý, khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi và công trình nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Đánh giá của Sở NN&PTNT, đối với công trình thủy lợi, tỉnh đang thực hiện theo Quyết định 09/2012/QĐ-UBND ngày 15/8/2012 của UBND tỉnh về phân cấp công trình thủy lợi và cấp bù thủy lợi phí, yêu cầu các huyện, thành phố, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình rà soát lại toàn bộ hệ thống công trình thủy lợi do đơn vị quản lý. Về thực hiện cấp bù thủy lợi phí, đến nay, huyện Lạc Thủy là đơn vị duy nhất thành lập và củng cố các HTX có đủ điều kiện năng lực để ký hợp đồng dịch vụ tưới tiêu. Huyện Kim Bôi ký hợp đồng với một số HTX có đủ điều kiện; các huyện và thành phố còn lại đều ký hợp đồng tưới tiêu với Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi… Các địa phương chờ quyết định phê duyệt kinh phí đặt hàng cung ứng sản phẩm dịch vụ công ích năm 2013 để ký kết hợp đồng với các đơn vị khai thác công trình thủy lợi. Đối với diện tích do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi quản lý mà Sở NN&PTNT được ủy quyền ký hợp đồng sẽ thực hiện ký khi có quyết định phê duyệt kinh phí.

 

Phần lớn công trình thủy lợi được xây dựng qua nhiều năm, bằng nhiều nguồn vốn do các cấp, ngành, đơn vị làm chủ đầu tư, chỉ có một số ít công trình mới đầu tư sửa chữa những năm gần đây có cơ sở dữ liệu, thông số làm căn cứ để phân cấp. Như vậy cần có thời gian để đánh giá quy mô, năng lực công trình để có căn cứ để đề xuất UBND tỉnh quyết định phân cấp. Hiện, tỉnh chưa xây dựng được định mức kinh tế kỹ thuật về quản lý khai thác cho toàn bộ hệ thống công trình thủy lợi.

 

Đối với công trình nước sạch, năm 2012, tổng nguồn vốn được huy động thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường trên địa bàn trên 308 tỷ đồng, tỷ lệ số dân nông thôn được tiếp cận nước hợp vệ sinh đạt 76%; hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 41%,... Qua khảo sát công tác quản lý, sử dụng và khai thác công trình cấp nước sinh hoạt ở nông thôn còn kém hiệu quả, cá biệt có một số công trình xuống cấp nghiêm trọng, không phát huy hiệu quả, công tác bảo trì công trình hầu như chưa được quan tâm, cơ chế giá nước sạch nông thôn thu không đủ bù chi…

 

Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến của các huyện, thành phố, các sở, ngành chức năng nêu lên những khó khăn, bất cập và đề xuất kiến nghị những giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng công trình thủy lợi, nước sạch trên địa bàn.

 

Tổng hợp các ý kiến và phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để khắc phục những yếu kém, bất cập trong công tác quản lý, khai thác sử dụng các công trình thủy lợi, nước sạch trên địa bàn, các sở, ngành chức năng cần tăng cường phối hợp với các địa phương, nâng cao hiệu quả QLNN, tổ chức rà soát đánh, giá hiện trạng các công trình thủy lợi và nước sạch, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định 09 của UBND tỉnh, đề xuất xây dựng phương án quản lý và khai thác, bảo trì công trình hiệu quả, hoàn thiện mô hình tổ chức, cơ chế quản lý theo quy định hiện hành, đẩy mạnh công tác tuyên tuyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp ngành, địa phương và người dân, thực hiện mục tiêu công trình phải có chủ thể quản lý, nhằm phát huy hiệu quả công trình sau đầu tư…

 

                                                                                       Lê Chung

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục