Cán bộ phòng cảnh sát PCCC &CNCH (Công an tỉnh) kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp PCCN cấp bách cho Ban quản lý chợ Phương Lâm (TPHB).

Cán bộ phòng cảnh sát PCCC &CNCH (Công an tỉnh) kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp PCCN cấp bách cho Ban quản lý chợ Phương Lâm (TPHB).

(HBĐT) - Vụ cháy nhà, đồng thời là cửa hàng kinh doanh, gia công chăn, ga, gối, đệm tại khu Thành Công, thị trấn Bo (Kim Bôi) của gia đình ông Nguyễn Đức Toán vào ngày 7/3 là minh chứng cho sự cần thiết phải thực hiện PCCC từ hộ gia đình. Sau khi nhận được tin báo cháy, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp cũng phải mất gần 40 phút mới đến được hiện trường do đám cháy cách quá xa. Khi đó, ngọn lửa đã lan nhanh và thiêu rụi toàn bộ hàng hóa, thiệt hại ước tính ban đầu khoảng 50 triệu đồng.

 

Vụ cháy xảy ra vào buổi trưa, hồi 10 giờ 59 phút. Nếu được phát hiện sớm và có đầy đủ trang thiết bị cứu chữa kịp thời sẽ hạn chế được thiệt hại. Vụ cháy phòng để học cụ của Trung tâm Dạy nghề (BCHQS tỉnh) tại tổ 24, phường Tân Thịnh (TPHB) hôm 19/2 cũng đã thiêu rụi máy tính và một số dụng cụ học tập, thiệt hại 19 triệu đồng. Do được phát hiện, cứu chữa kịp thời đã không phát triển thành đám cháy lớn. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 4 vụ cháy. Trong năm 2012 đã xảy ra 13 vụ cháy, thiệt hại trên 4, 8 tỉ đồng và 0, 42 ha rừng, 1 vụ nổ làm 2 người chết, 1 người bị thương. So với năm 2011 cháy tăng 3 vụ, tăng 2 người chết, tăng 1 người bị thương, thiệt hại tài  sản tăng 1, 9 tỉ đồng và tăng 0, 42 ha rừng.

 

Thiếu tá Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội hướng dẫn kiểm tra, phòng Cảnh sát PCCC &CNCH (Công an tỉnh) cho biết: Nguyên nhân cháy, nổ chủ yếu là do sơ xuất, bất cẩn trong sử dụng lửa và chập điện. Trong khi đó, các vụ cháy đều được báo đến lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp chậm. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình chưa nhận thức hết trách nhiệm, chưa thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về công tác PCCN. Phương tiện, dụng cụ chữa cháy không đảm bảo hoặc còn thiếu... ý thức cảnh giác chưa cao, chưa có ý thức tự giác kiểm tra, chấp hành mà chỉ làm để đối phó với lực lượng chức năng khi đến kiểm tra. Trong đợt kiểm tra an toàn phòng, chống cháy, nổ mùa hanh khô và lễ hội vừa qua, phòng đã phối hợp với các huyện, thành phố kiểm tra 15 cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Qua đó phát hiện, kiến nghị nhiều thiếu sót như: hệ thống điện không đảm bảo an toàn; sử dụng bình gas không đảm bảo; khoảng cách với nguồn cháy chưa đúng yêu cầu... Sau kiểm tra, kiến nghị, một số cơ sở đã kịp thời khắc phục những thiếu sót nhưng cũng còn không ít đơn vị còn để tái diễn trong thời gian dài. “Giặc lửa” có thể ập đến bất cứ lúc nào nếu không có ý thức cảnh giác, tự giác chấp hành, hậu quả để lại sẽ khôn lường.

 

PCCC là trách nhiệm của mỗi tổ chức, hộ gia đình và cá nhân... Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chủ hộ gia đình là người chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động và thường xuyên kiểm tra PCCC trong phạm vi trách nhiệm của mình. Thiếu tá Trần Anh Tuấn cho biết thêm: Nghị định 52 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 5/8/2012 đã quy định rõ: Nếu để xảy ra cháy, nổ do vô ý mà chưa gây thiệt hại hoặc thiệt hại dưới 25 triệu đồng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, đối với hộ gia đình là 200.000 - 500.000 đồng, với cơ quan, đơn vị thì cao hơn. Đã có hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ngân ở số nhà 13, tổ 17, phường Phương Lâm (TPHB) sau khi để xảy ra vụ cháy nhà vào ngày 9/1 đã bị xử phạt 350.000 đồng. Trong Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ -PCCN năm 2013, phòng Cảnh sát PCCC & CNCH đã tham mưu cho Công an tỉnh triển khai thực hiện. Cùng với đó sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của BCĐ tỉnh thực hiện kiểm tra tại các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Tuy nhiên, những nỗ lực của các cơ quan Nhà nước và lực lượng chức năng là chưa đủ. Điều quan trọng nhất trong công tác PCCN là phải thực hiện phương châm 4 tại chỗ, thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống từ cơ sở, phát hiện sự cố ngay từ đầu để không xảy ra vụ cháy, nổ lớn. Mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình cần nêu cao tính tự giác, cảnh giác để bảo vệ an toàn cho chính mình.

 

 

 

                                                                              Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục