Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại thành phố Hoà Bình, Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã quốc tế, Chương trình hỗ trợ bảo tồn Việt Nam, Trung tâm Con người và Thiên nhiên phối hợp với Hiệp hội vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên Việt Nam đã đồng tổ chức Hội thảo chính sách “Đồng quản lý rừng đặc dụng Việt Nam: Những bài học thực tiễn và khuyến nghị chính sách”.

 

Tham gia Hội thảo có hơn 120 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước thuộc các Vụ, Cục thuộc Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT các địa phương, các Ban quản lý vườn quốc gia và khu bảo tồn, đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, đại diện cộng đồng địa phương nằm trong vùng đệm vườn quốc gia và khu bảo tồn thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc.

 

Đến năm 2010, Việt Nam đã thành lập được 164 khu RĐD trên toàn quốc với tổng diện tích quy hoạch gần 2,2 triệu ha. Với mục đích bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên đa dạng sinh học quan trọng, quý hiếm, đặc hữu, hệ thống RĐD đã và đang được nhà nước đầu tư bảo vệ chặt chẽ và nghiêm ngặt thông qua lực lượng kiểm lâm, các ban quản lý vườn quốc gia và khu bảo tồn. Trong đó, đồng quản lý RĐD đang được xem như một cách tiếp cận mới có triển vọng đối với vấn đề quản lý, bảo vệ các khu RĐD trong cả nước do phương pháp này tính đến lợi ích và trách nhiệm của các bên liên quan tới tài nguyên rừng.

           

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận, chia sẻ những hình thức tiếp cận trong thực hiện chính sách liên quan đến vấn đề đồng quản lý đối với RĐD ở Việt Nam; hành lang pháp lý hiện hành cho thực hiện đồng quản lý RĐD. Đồng thời, hội thảo cũng là dịp để các bên liên quan bàn bạc, trao đổi, chia sẻ những kết quả và bài học kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình thực hiện các mô hình đồng quản lý RĐD; đóng góp cho cơ quan quản lý cải thiện các chính sách liên quan đến vấn đề quy hoạch, tổ chức quản lý, tăng cường gắn kết giữa các cơ quan quản lý với cộng đồng dân cư nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ RĐD; từ đó, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011 - 2020 theo Quyết định 57/QĐ-TTg ngày 09/1/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

           

 

                                                                                T.T  

 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục