Ngư hộ xóm Vôi, xã Thái Thịnh (TPHB) được tuyên truyền, giáo dục các quy định về đánh bắt thủy sản.

Ngư hộ xóm Vôi, xã Thái Thịnh (TPHB) được tuyên truyền, giáo dục các quy định về đánh bắt thủy sản.

(HBĐT) - Nguồn lợi thủy sản tại các sông, suối, hồ, đầm trên địa bàn tỉnh đang ngày càng trở nên cạn kiệt do tác hại của việc đánh bắt không chấp hành quy định. Một trong những hành vi mang tính chất hủy diệt nguồn lợi, phá hủy sinh cảnh và gây ô nhiễm môi trường là sử dụng chất nổ, xung điện để khai thác thủy sản. Thực trạng trên vẫn đang diễn ra khá thường xuyên, nổi cộm trong thời gian gần đây tại khu vực lòng hồ sông Đà.

 

Theo ông Nguyễn Văn Phẩm ở xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc), cách đây chừng 2 năm, bình quân mỗi ngày đêm, ông thu gom được trên, dưới  1 tấn cá, tôm. Giờ thì khác, ngày cao điểm nhất, ông cũng chỉ thu gom được chừng 2 - 3 tạ. Một số loài cá đặc trưng vùng hồ như chiên, trạch, ngạnh hiếm dần. Những con cá mè, cá măng có trọng lượng từ 20 - 40 kg hầu như không còn gặp nữa. Hàng chục năm nay, ông vừa làm nghề đánh bắt, vừa đầu tư, tổ chức thu gom tôm, cá cho hơn 100 ngư hộ trong vùng. Lượng thủy sản đánh bắt giảm sút là thực tế đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, thu nhập của ngư hộ.

 

Nhiều ngư hộ đánh bắt thủy sản vùng lòng hồ sông Đà cũng phản ánh và bức xúc cho rằng tình trạng sử dụng kích điện đánh cá ở khu vực này chính là   nguyên nhân khiến sản lượng đánh bắt ngày càng giảm sút. Đa số những người dùng kích điện đánh cá từ nơi khác đến, dùng thuyền loại nhỏ, hoạt động lén lút vào ban đêm. Ông Đinh Văn Bảo ở xóm Vôi, xã Thái Thịnh (TPHB) làm nghề đánh bắt trên vùng hồ sông Đà đã 5  năm. Theo ông, cuộc sống của ngư hộ đang ngày càng khó khăn bởi lượng đánh bắt ít đi, bình quân mỗi ngày đêm chỉ đánh được vài kg tôm, cá. Nếu trừ đi các khoản chi phí về rọ, mồi, ngư hộ chỉ kiếm được vài chục ngàn, không đủ trang trải các chi phí sinh hoạt khác.

 

Hiện nay, loại ngư cụ được các hộ đánh bắt sử dụng để khai thác thủy sản chủ yếu là vó, rọ, đáy... Bên cạnh đó vẫn còn có một số trường hợp sử dụng chất nổ, xung điện vi phạm nghiêm trọng Pháp lệnh Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Ông Lê Huy Hải, Đội Phó đội CSGT đường thủy, Phòng CSGT tỉnh cho biết: Mặc dù hàng năm, các lực lượng phối hợp đã triển khai nhiều đợt kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt quả tang và xử lý nghiêm các đối tượng sử dụng chất nổ, xung điện trên vùng hồ sông Đà nhưng tình trạng trên vẫn chưa được ngăn chặn triệt để. Không riêng người từ nơi khác đến, ngay cả một số ngư hộ khu vực các xã vùng hồ do nhận  thức, ý thức hạn chế vẫn mua, sử dụng xung điện (chủ yếu là xung điện dùng ắc quy cỡ nhỏ) để đánh bắt.

 

Không chỉ hủy diệt nguồn lợi thủy sản tự nhiên, việc sử dụng xung điện, chất nổ, chất độc còn ảnh hưởng xấu đến hoạt động nuôi thủy sản, nghề nuôi cá lồng trên vùng hồ do luồng điện phát ra cực mạnh, quá gần khu vực lồng cá. Thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng sử dụng chất nổ, xung điện, công cụ kích điện lén lút trên vùng hồ sông Đà, từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã phối hợp các địa phương vùng hồ triển  khai vận động hộ dân tự giác giao nộp hàng trăm bộ xung điện, công cụ kích điện, đồng thời, ký cam kết không mua, sử dụng chất nổ, điện, công cụ kích điện, hóa chất, chất độc trong hoạt động khai thác thủy sản. Lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý hàng chục vụ vi phạm quy định cấm đánh bắt cá bằng xung điện. Mới đây, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với lực lượng CSGT đường thủy, cảnh sát PCTP môi trường tổ chức đợt tuyên truyền trực tiếp, cấp phát tờ rơi truyền thông về các quy định đánh bắt thủy sản, đặc biệt là quy định cấp đánh bắt cá bằng xung điện, chất nổ, chất độc. Đợt tuyên truyền đã góp phần phổ biến, giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của ngư hộ tuyệt đối  không sử dụng xung điện, chất nổ, chất độc để khai thác  thủy sản giúp bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho hôm nay và cả mai sau.

 

 

                                                             

                                                                          Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục