Sau 3 năm bị bỏ hoang, cây rừng phủ kín nhưng hệ thống bể nước và đường ống của công trình vẫn còn mới.

Sau 3 năm bị bỏ hoang, cây rừng phủ kín nhưng hệ thống bể nước và đường ống của công trình vẫn còn mới.

(HBĐT) - Những cơn mưa đầu hạ làm cho cả vùng Thung Rếch thuộc xã Tú Sơn (Kim Bôi) đang khát cháy hồi sinh mạnh mẽ đến kỳ lạ. Cũng đã làm vợi đi nỗi lo thiếu nước sinh hoạt của người dân vùng Thung. Những cơn khát tuy không còn gay gắt nhưng vẫn luôn là một nguy cơ hiện hữu khi trước mắt vẫn là những ngày hè oi nắng. Ông Triệu Phúc Thành ở xóm Thung Dao cho biết: Từ xưa đến nay, với người dân vùng Thung Rếch thì nước sinh hoạt luôn là một vấn đề cấp thiết.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Bạch Đức Dục, Bí thư Đảng ủy xã Tú Sơn khẳng định: Tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở vùng Thung Rếch cũng khá gay gắt trong mùa khô. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nước đối với hơn 200 hộ dân ở hai xóm Thung Dao và Thung Mường có thể giải quyết triệt để nếu công trình cung cấp nước sinh hoạt đặt tại xóm Thung Dao được đưa vào hoạt động. Theo Bí thư chi bộ xóm Thung Dao Phùng Sinh Toàn thì công trình nước sinh hoạt được Nhà nước đầu tư xây dựng đủ sức cung cấp nước cho hơn 200 hộ dân ở 2 xóm Thung Dao, Thung Mường cùng với trường THCS và trạm y tế. Công trình này được khởi công xây dựng từ năm 2009 và hoàn thành từ năm 2010 với tổng mức đầu tư 1 tỷ đồng (theo thời giá lúc bấy giờ). Tuy nhiên, sau khi công trình hoàn thành, bàn giao cho xóm quản lý thì đã bị kẻ gian phá khóa nhà bơm lấy đi 2 mô tơ điện. Từ đó đến nay, công trình vẫn để không như vậy và chưa một lần bơm nước phục vụ sinh hoạt của người dân.

 

Ngay sau khi xảy ra việc mất trộm 2 mô tơ máy bơm, xã đã làm việc với người dân hai xóm để bàn phương án khắc phục, sớm đưa công trình vào sử dụng. Tuy nhiên, người ta cứ ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Tính ra, 2 mô tơ bị mất thời điểm đó trị giá 10 triệu đồng, chỉ cần mỗi hộ góp 50.000 đồng là có thể mua lại. Nhưng khi vận động chẳng ai nghe, chẳng ai làm trong khi đây là 2 xóm có điều kiện kinh tế khá nhất xã với mức thu nhập bình quân đạt hơn 10 triệu đồng/người/năm. Ông Bạch Công Luyện, Chủ tịch UBND xã Tú Sơn cho biết: Khi chưa có công trình, người dân liên tục kiến nghị, thậm chí có đơn đề nghị lên huyện, tỉnh đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt. Nhưng đến khi có rồi lại bỏ hoang, lãng phí. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của nhà trường và trạm y tế ở đây. Khi công trình được đầu tư, chúng tôi có đề xuất phương án lắp đồng hồ đo chỉ số nước tại các hộ để thu phí với mức 1.000 đồng/m3 nước bù lại tiền điện và trả công quản lý, bảo vệ. Nhưng họ không nghe mà chỉ muốn được sử dụng miễn phí. Qua đây mới thấy được sức ỳ, tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người dân vẫn còn là một vấn đề cố hữu khó có thể giải quyết.

 

Tuy vậy, theo ông Chủ tịch UBND xã Tú Sơn, tới đây, để công trình đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả, tránh lãng phí, xã cũng đã đề xuất phương án là sẽ thông báo tới tất cả các hộ dân ở 2 xóm Thung Dao và Thung Mường, hộ nào có nhu cầu đăng ký để đóng góp tiền mua động cơ máy bơm. Xã cũng sẽ trích một phần kinh phí để hỗ trợ. Đồng thời giao cho các xóm thành lập tổ quản lý, bảo vệ. Cần đảm bảo công trình sau khi đưa vào sử dụng phải có sự quản lý, bảo vệ... mới giữ gìn, khai thác một cách hiệu quả, hợp lý được.

 

 

 

                                                                      Mạnh Hùng

 

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục