Công trình hồ Khoang Bưởi (xã Cư Yên) bị sạt lở nặng phần thân đập, có nguy cơ mất an toàn cao nếu có mưa to, lũ lớn.

Công trình hồ Khoang Bưởi (xã Cư Yên) bị sạt lở nặng phần thân đập, có nguy cơ mất an toàn cao nếu có mưa to, lũ lớn.

(HBĐT) - Hiện nay đã bước vào cao điểm mùa mưa lũ, cùng với các địa phương khác, huyện Lương Sơn đang cấp thiết triển khai kế hoạch PCLB&TKCN năm 2013. Theo đó, để đảm bảo an toàn cho hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn, huyện Lương Sơn xây dựng các phương án bảo vệ và giải pháp ứng phó khẩn cấp khi có mưa, bão lớn.

 

Trên địa bàn huyện Lương Sơn hiện có 291 công trình thủy lợi, trong đó có 120 công trình đã được đầu tư xây dựng kiên cố và 171 công trình bai, đập tạm (số công trình tạm thường biến động sau mùa mưa lũ hàng năm). Ngoài ra, toàn huyện có 361 km kênh mương tưới, tiêu các loại và 2 tuyến đê sông (đê cấp IV) với tổng chiều dài 6 km. Huyện có 3 con sông chảy qua gồm sông Bùi, sông Cầu Đường và sông Thanh Hà, thêm vào đó là nhiều ao, hồ, suối nhỏ. Vào mùa mưa lũ hàng năm, khu vực phía bắc của huyện thường xảy ra lũ quét, ngập úng cục bộ ở một số con suối chảy qua các xã Lâm Sơn, Trường Sơn, Tân Vinh, Cao Răm, Cao Thắng, Thanh Lương…

 

Qua kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ năm nay, phòng NN&PTNT huyện cho biết: Nhìn chung, do được đầu tư từ nhiều nguồn lực nên hệ thống đê, kè, đập, hồ chứa nước trên địa bàn huyện đến nay đã cơ bản khả năng chống lũ, chống tràn theo mực nước thiết kế, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ PCLB hàng năm. Qua kiểm tra cho thấy, đa số các công trình thủy lợi trên địa bàn 20 xã, thị trấn đều an toàn sau mùa mưa lũ năm 2012. Tuy nhiên có một số công trình bị hư hỏng cần được sửa chữa, nâng cấp: hồ Suối Vần (Liên Sơn), hồ An Thịnh II (Long Sơn), bai Sòng (Thành Lập), bai Ông Công (Cư Yên), kênh Bai Chồm (Hợp Thanh), kênh nhánh bai suối Bu (Trường Sơn)… Đặc biệt, có hai công trình nguy cơ mất an toàn khá cao trong mùa mưa lũ năm nay là bai Đồng Chóng (Liên Sơn) và hồ Khoang Bưởi (Cư Yên). Cụ thể, bai Đồng Chóng được đầu tư xây dựng năm 1997, do mưa lũ qua các năm, thân bai bị xoáy khoét, sạt lở 2/3 và phá hủy toàn bộ sân tiêu năng. Còn công trình hồ Khoang Bưởi có chân mái thượng lưu xói lở hàm ếch sâu vào phần thân đập với tổng chiều dài 72 m, rộng từ 5-6 m, cao từ 1,8-2,4 m, rất nguy hiểm cho công trình, không đảm bảo an toàn cho mùa mưa lũ năm 2013.

 

Trong kế hoạch PCLB&TKCN năm nay, huyện Lương Sơn xác định vùng trọng điểm là các xã, thị trấn có công trình thủy lợi trọng điểm gồm thị trấn Lương Sơn và các xã Hoà Sơn, Nhuận Trạch, Cư Yên, Liên Sơn, Tiến Sơn, Cao Dương, Thanh Lương, Hợp Thanh, Tân Thành, Long Sơn, Cao Thắng. Trên cơ sở đó, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn xây dựng cụ thể phương án PCLB&TKCN, chú trọng bảo đảm an toàn cho hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn nhằm đạt hiệu quả cao nhất khi ứng phó với thiên tai.

 

Ông Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Thực hiện công tác PCLB&TKCN năm nay, một trong những mắt xích quan trọng là đảm bảo an toàn cho hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn. Căn cứ nhiệm vụ được giao, phòng NN&PTNT đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi chi nhánh huyện Lương Sơn tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình. Qua đó phát hiện các công trình hư hỏng cần được đầu tư sửa chữa, đồng thời, đề xuất phương án bảo vệ công trình trong mùa mưa lũ, có biện pháp khắc phục kịp thời khi sự cố xảy ra. Đối với các xã, thị trấn, UBND huyện đã kiên quyết chỉ đạo: Chính quyền phải cùng với cơ quan quản lý công trình trên địa bàn phối hợp kiểm tra đánh giá mức độ an toàn của công trình, có phương án bảo vệ và giải pháp đối phó khẩn cấp khi có mưa, bão lớn.

 

 

                                                                 Thu Trang

 

 

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục