Phụ nữ xã Quy Hậu (Tân Lạc) quét dọn, thu gom rác thải ở khu dân cư.

Phụ nữ xã Quy Hậu (Tân Lạc) quét dọn, thu gom rác thải ở khu dân cư.

(HBĐT) - Đoạn đường xóm Trớ, xã Quy Hậu (Tân Lạc) dọc tuyến quốc lộ 6 trước đây thường xuyên xảy ra tình trạng rác thải bừa bãi, gây ô nhiễm vệ sinh môi trường. Không chỉ người dân dọc tuyến mà những người qua đường, người ở những xóm, xã lân cận cũng đem rác đến đổ. Tuy nhiên, từ sau khi huyện đầu tư xây dựng bể thu gom tập trung vào tháng 4/2013, kết hợp với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực trạng vệ sinh môi trường tại điểm tập kết rác thải này đã được cải thiện.

 

Nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quan, vệ sinh nơi ở, môi trường sống bằng các hành động cụ thể như trồng thêm cây xanh, bóng mát, thực hiện quy định thu gom, xử lý rác thải, đặc biệt là hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng đã giảm nhiều. Theo thống kê từ đầu năm đến nay, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học đã trồng được gần 41.000 cây xanh các loại. Một số điểm trước đây từng là điểm phát sinh rác thải nổi cộm trên địa bàn, nhất là khu vực bến xe và chợ thị trấn đã được xóa bỏ. Tại các xã vùng cao như Ngổ Luông, Phú Vinh, Trung Hòa, tình trạng hộ dân nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn giảm đáng kể. Qua tuyên truyền, vận động của cán bộ y tế và các ngành, đoàn thể, người dân đã có nhận thức và chuyển biến về vệ sinh môi trường, biết di dời chuồng trại cách xa nơi ở, thực hiện nếp sống vệ sinh “3 sạch: ăn sạch, uống sạch, ở sạch” để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

 

Đến thời điểm này đã có 12 khu của thị trấn Mường Khến, xã Mãn Đức, Quy Hậu và 54 cửa hàng dịch vụ, 60 cơ quan, trung tâm y tế và đơn vị trường học hợp đồng thu gom vận chuyển rác thải. Bà Vũ Thị Oanh – Chủ nhiệm HTX tiểu thủ công nghiệp & VSMT của huyện cho biết: Những năm qua, HTX đã triển khai hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải, chăm sóc cắt tải cây cảnh và quản lý chợ thị trấn Mường Khến. Toàn bộ lượng rác thu gom được HTX chuyển, xử lý tại bãi đổ rác thải tổng hợp. Hiện đã có gần 2.200 nhân khẩu của 3 xã, thị trấn tham gia đóng phí thu gom. Công tác tuyên truyền, phân loại rác thải tại nguồn cũng được huyện quan tâm, hỗ trợ một phần, giúp đảm bảo hoạt động thu gom, giảm thiểu lượng rác thải.

 

Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường cũng được cải thiện tại các chợ, khu dân cư, địa bàn thôn, xóm. Đến nay, 100% xã, thị trấn, 10 ban quản lý chợ đều có tổ, đội thu gom rác thải. Ngoài ra, tại các xã Lỗ Sơn, Tử Nê, Phong Phú, Thanh Hối còn hình thành đội tự quản vệ sinh môi trường. Hàng năm, phòng Tài nguyên – Môi trường phối hợp với các khối đoàn thể CCB, nông dân, phụ nữ, Đoàn thanh niên tổ chức tuyên truyền, mở 4 - 5 lớp, bình quân 45 lượt người/lớp phổ biến Luật Bảo vệ môi trường, các văn bản, nghị định hướng dẫn tại các xã, cụm xã. Tiêu biểu như Hội phụ nữ huyện đã đa dạng truyền thông, giáo dục qua hình thức sân khấu hóa, xây dựng các tiểu phẩm, kịch ngắn gắn với nội dung bảo vệ môi trường tuyên truyền tới hàng nghìn lượt hội viên/năm. Tổ chức Đoàn TN lồng ghép các chương trình hỗ trợ ĐV - TN triển khai mô hình xây dựng nhà tiêu theo quy cách, đảm bảo tiêu chuẩn. Theo ông Bùi Văn Tện – Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện, một trong những giải pháp quan trọng mà chính quyền cơ sở đang triển khai là lồng ghép có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ môi trường trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2020, phấn đấu xây dựng thành công xã NTM với những quy định về vệ sinh môi trường, quy hoạch bãi tập kết rác thải ở 24/24 xã, thị trấn, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh môi trường nơi công cộng.

 

                                                                

                                                              Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

(HBĐT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), vừa qua tai nạn nghiêm trọng do việc sử dụng máy phát điện gia đình chưa đúng kỹ thuật đã làm 6 người tử vong ở Bình Dương. Để tránh tái diễn tai nạn đáng tiếc khi sử dụng máy phát điện nhỏ trong gia đình, EVN khuyến cáo:

Giám sát việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đất đai tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 4/8, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại UBND TP Hòa Bình.

Đề cao cảnh giác, thực hiện các kịch bản ứng phó với trượt sạt, mưa lũ

(HBĐT) - Thời tiết diễn biến cực đoan, khó lường, xuất hiện nắng nóng, mưa lớn, thường trực nguy cơ trượt sạt, lũ ống, lũ quét, ngập úng. Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) yêu cầu các cấp, ngành, địa phương cần khẩn trương rà soát khu vực nguy cơ cao thiên tai để xây dựng phương án, kịch bản ứng phó, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hai do thiên tai gây ra, nhất là về người.

Huyện Tân Lạc phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Tân Lạc chú trọng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, huy động tốt các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và đạt được những kết quả ban đầu khả quan.

Zalo thu phí người dùng từ ngày 1/8/2022

Từ ngày 1/8, ứng dụng nhắn tin qua internet (OTT) phổ biến nhất tại Việt Nam – Zalo bắt đầu tính gói thuê bao đối với người dùng, đồng thời cắt giảm một số tính năng của bản miễn phí.

Hội thảo Chuyển đổi số - giải pháp công nghệ trong lĩnh vực bất động sản

(HBĐT) - Ngày 30/7, Công ty CP Tập đoàn Meey Land đã tổ chức hội thảo Chuyển đổi số - giải pháp công nghệ trong lĩnh vực bất động sản. Tham dự có gần 180 đại biểu đại diện các doanh nghiệp, cá nhân Start-up trên địa bàn tỉnh. Nội dung    

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục