Phụ nữ xã Quy Hậu (Tân Lạc) quét dọn, thu gom rác thải ở khu dân cư.

Phụ nữ xã Quy Hậu (Tân Lạc) quét dọn, thu gom rác thải ở khu dân cư.

(HBĐT) - Đoạn đường xóm Trớ, xã Quy Hậu (Tân Lạc) dọc tuyến quốc lộ 6 trước đây thường xuyên xảy ra tình trạng rác thải bừa bãi, gây ô nhiễm vệ sinh môi trường. Không chỉ người dân dọc tuyến mà những người qua đường, người ở những xóm, xã lân cận cũng đem rác đến đổ. Tuy nhiên, từ sau khi huyện đầu tư xây dựng bể thu gom tập trung vào tháng 4/2013, kết hợp với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực trạng vệ sinh môi trường tại điểm tập kết rác thải này đã được cải thiện.

 

Nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quan, vệ sinh nơi ở, môi trường sống bằng các hành động cụ thể như trồng thêm cây xanh, bóng mát, thực hiện quy định thu gom, xử lý rác thải, đặc biệt là hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng đã giảm nhiều. Theo thống kê từ đầu năm đến nay, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học đã trồng được gần 41.000 cây xanh các loại. Một số điểm trước đây từng là điểm phát sinh rác thải nổi cộm trên địa bàn, nhất là khu vực bến xe và chợ thị trấn đã được xóa bỏ. Tại các xã vùng cao như Ngổ Luông, Phú Vinh, Trung Hòa, tình trạng hộ dân nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn giảm đáng kể. Qua tuyên truyền, vận động của cán bộ y tế và các ngành, đoàn thể, người dân đã có nhận thức và chuyển biến về vệ sinh môi trường, biết di dời chuồng trại cách xa nơi ở, thực hiện nếp sống vệ sinh “3 sạch: ăn sạch, uống sạch, ở sạch” để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

 

Đến thời điểm này đã có 12 khu của thị trấn Mường Khến, xã Mãn Đức, Quy Hậu và 54 cửa hàng dịch vụ, 60 cơ quan, trung tâm y tế và đơn vị trường học hợp đồng thu gom vận chuyển rác thải. Bà Vũ Thị Oanh – Chủ nhiệm HTX tiểu thủ công nghiệp & VSMT của huyện cho biết: Những năm qua, HTX đã triển khai hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải, chăm sóc cắt tải cây cảnh và quản lý chợ thị trấn Mường Khến. Toàn bộ lượng rác thu gom được HTX chuyển, xử lý tại bãi đổ rác thải tổng hợp. Hiện đã có gần 2.200 nhân khẩu của 3 xã, thị trấn tham gia đóng phí thu gom. Công tác tuyên truyền, phân loại rác thải tại nguồn cũng được huyện quan tâm, hỗ trợ một phần, giúp đảm bảo hoạt động thu gom, giảm thiểu lượng rác thải.

 

Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường cũng được cải thiện tại các chợ, khu dân cư, địa bàn thôn, xóm. Đến nay, 100% xã, thị trấn, 10 ban quản lý chợ đều có tổ, đội thu gom rác thải. Ngoài ra, tại các xã Lỗ Sơn, Tử Nê, Phong Phú, Thanh Hối còn hình thành đội tự quản vệ sinh môi trường. Hàng năm, phòng Tài nguyên – Môi trường phối hợp với các khối đoàn thể CCB, nông dân, phụ nữ, Đoàn thanh niên tổ chức tuyên truyền, mở 4 - 5 lớp, bình quân 45 lượt người/lớp phổ biến Luật Bảo vệ môi trường, các văn bản, nghị định hướng dẫn tại các xã, cụm xã. Tiêu biểu như Hội phụ nữ huyện đã đa dạng truyền thông, giáo dục qua hình thức sân khấu hóa, xây dựng các tiểu phẩm, kịch ngắn gắn với nội dung bảo vệ môi trường tuyên truyền tới hàng nghìn lượt hội viên/năm. Tổ chức Đoàn TN lồng ghép các chương trình hỗ trợ ĐV - TN triển khai mô hình xây dựng nhà tiêu theo quy cách, đảm bảo tiêu chuẩn. Theo ông Bùi Văn Tện – Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện, một trong những giải pháp quan trọng mà chính quyền cơ sở đang triển khai là lồng ghép có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ môi trường trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2020, phấn đấu xây dựng thành công xã NTM với những quy định về vệ sinh môi trường, quy hoạch bãi tập kết rác thải ở 24/24 xã, thị trấn, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh môi trường nơi công cộng.

 

                                                                

                                                              Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục