Đoạn QL đường thủy nội địa số 9 lắp đặt phao báo hiệu vùng hạ lưu thuỷ điện Hoà Bình, đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ nội địa.

Đoạn QL đường thủy nội địa số 9 lắp đặt phao báo hiệu vùng hạ lưu thuỷ điện Hoà Bình, đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ nội địa.

(HBĐT) - Đoạn quản lý Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) số 9 được giao nhiệm vụ quản lý, đảm bảo TTATGT trong phạm vi tuyến sông Đà với tổng chiều dài 261km, trong đó có 58km tuyến hạ lưu sông Đà và 203 km lòng hồ Hoà Bình thuộc địa bàn 4 tỉnh, thành phố gồm: thành phố Hà Nội, Phú Thọ, Hoà Bình và Sơn La.

 

Trong mùa mưa bão năm nay, Đoạn QL đường thủy nội đại số 9 đã lên nhiều phương án nhằm chủ động phòng - chống, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi xảy ra lụt bão, sạt lở đất, bảo vệ an toàn tính mạng cho người và tài sản của nhân dân, công trình Nhà nước.

 

Theo ông Phạm Văn Thư, Giám đốc Đoạn QL đường thủy nội địa số 9 giao thông đường thủy khu vực lòng hồ Hòa Bình, trong những năm trước đây, khi thủy điện Sơn La chưa đi vào hoạt động, mực nước lòng hồ biến động lên xuống mạnh, thời gian mực nước lên xuống thường nhanh. Thêm nữa, người dân điều khiển tàu thuyền trên khu vực thường nắm bắt khá rõ những thời điểm mực nước lên xuống theo mùa nên việc điều khiển phương tiện thủy nội địa được cho khá an toàn.

 

Tuy nhiên, năm 2013 có một số khó khăn trong đảm bảo an toàn giao thông đó là việc thủy điện Sơn La đi vào vận hành phát điện nên việc mực nước lòng hồ lên xuống tuy không mạnh nhưng xảy ra thường xuyên hơn. Nói cách khác, chênh lệch mực nước lòng hồ hiện nay tuy không lớn như trước đây nhưng phụ thuộc hoàn toàn vào việc nhà máy thủy điện Sơn La phát điện theo từng tổ máy. Điều này một phần cũng ảnh hưởng đến việc điều khiển của chủ phương tiện thủy nội địa.

 

Nhằm đảm bảo an toàn trên tuyến, Đoạn QL đường thủy nội địa số 9 đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc trên toàn tuyến thường xuyên thông báo cho các chủ phương tiện thủy nội địa việc xả nước của thủy điện Sơn La cho các chủ tàu thuyền trong khu vực. Mặt khác, đối với những địa điểm nguy hiểm như các mỏm đá khi mực nước lên thì ngập còn xuống thì nổi lên mặt nước đã được đơn vị lắp đặt phao báo hiệu, đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện trên tuyến.

 

Trong phương án phòng - chống lũ bão năm 2013, Đoạn QL đường thủy nội địa số 9 đã yêu cầu tất cả các đơn vị trực thuộc quán triệt và thực hiện nghiêm túc phương trâm “bốn tại chỗ”. Quá trình thực hiện phòng - chống, ứng phó và khắc phục hậu quả và tìm kiếm cứu nạn ngay tại cơ sở.

 

Lực lượng, phương tiện, vật tư thiết bị huy động cũng được Đoạn QL đường thủy nội địa số 9 đảm bảo luôn phát huy hết hiệu quả khi có tình huống xấy xảy ra. Theo đó, lực lượng dự kiến huy động chính khi lũ bão xảy ra có khoảng 60 người là lực ĐVTN xung kích của đơn vị. Đối với phương tiện huy động, Đoạn QL đường thủy nội địa số 9 đảm bảo huy động khoảng 10 chiếc tàu công tác; 2 tàu kéo, 4 xuồng cao tốc và 2 ô tô công vụ. Vật tư, thiết bị dự phòng được mau sắm đầy đủ và cấp cho các đơn vị trực thuộc, đảm bảo luôn trong tình trạng sẵn sàng nhất.

 

Thường trực Ban chỉ huy PCLB&TKCN thường xuyên cập nhật thông tin về lụt bão trên các phương tiện thông tin đại chúng, kịp thời thông báo cho các đơn vị cơ sở, các phương tiện lưu thông trên tuyến biết trước 3 ngày. Đồng thời, thông bão các vị trí trnhs bão, lũ cho Cảng vụ đường thuỷ nội địa tại Hòa Bình, các đơn vị vận tải và nhân dân được biết. Thêm nữa, kịp thời công bố thông báo luồng chạy tàu, sự thay đổi hệ thống báo hiệu trên tuyến và những vấn đề liên quan đến an toàn giao thông đường thủy nội địa do ảnh hưởng của lụt, bão và sự cố thiên tai. Đoạn QL đường thủy nội địa số 9 cũng như các đơn vị trực thuộc còn tích cực phối hợp với các đơn vị trên địa bàn trên dọc tuyến nhằm kịp thời phối hợp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả do thiên tai lũ bão gây ra.

 

 

                                                              Hồng Trung

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục