Công đoàn ngành Công thương thăm hỏi, động viên CNLĐ Công ty XNK may 3/2.

Công đoàn ngành Công thương thăm hỏi, động viên CNLĐ Công ty XNK may 3/2.

(HBĐT) - CĐ ngành công thương hiện có hiện trên 1.400 lao động, trong đó có trên 1.700 ĐVCĐ, 13 CĐCS (trong đó có 2 CĐCS HCSN và 11 CĐCS khối doanh nghiệp cổ phần). Hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, hàng năm Công đoàn ngành phát động phong trào đến các CĐCS và được 100% CĐCS nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Đặc biệt, phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ đã đem lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất kinh doanh.

 

Bà Trần Thị Mai, Chủ tịch Công đoàn ngành Công thương cho biết: Hàng năm, CĐ ngành tổ chức phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, sâu rộng trong CNVC-LĐ, đồng thời chỉ đạo và hướng dẫn các CĐCS phát động tại đơn vị và đăng ký thi đua ngay từ đầu năm. Ngoài ra, hàng năm còn phát động nhiều đợt thi đua ngắn ngày, chọn các nội dung thi đua phù hợp với điều kiện thực tế hoạt động của các CĐCS. Các phong trào thi đua luôn gắn liền với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, nhằm đem lại hiệu quả thiết thực.

 

Để phong trào thi đua thực sự trở thành niềm đam mê lao động, sáng tạo và đem lại kết quả thiết thực trong CNVC-LĐ, CĐ ngành luôn xác định yếu tố con người là quan trọng. Các CĐCS phối hợp với chuyên môn cung cấp thường xuyên và tổ chức các cuộc thi thợ giỏi, thi nâng bậc cho CNLĐ.

           

Với đặc thù CĐCS thuộc khối doanh nghiệp, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực may xuất khẩu, chế biến hàng nông sản, xuất nhập khẩu và lưu thông hàng hóa. Thời gian qua, do ảnh hưởng của sự suy thoái kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất - kinh doanh như: thiếu vốn kinh doanh, giá nguyên vật liệu tăng dẫn đến chi phí sản xuất cao, tiêu thụ sản phẩm chậm, dây chuyền công nghệ sản xuất nhập ngoại nên phụ tùng thay thế chi phí cao. Từ thực tế trên, những sáng chế, sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, ứng dụng các tiến bộ KHKT, đổi mới thiết bị và phương phương công nghệ của CNVC-LĐ được triển khai thực hiện đã giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn, tiết kiệm chi phí sản xuất, nguyên vật liệu, duy trì sản xuất kinh doanh,…

 

Đội ngũ CNLĐ đã thực hiện tốt công tác phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất với 25 giải pháp lớn, nhỏ, làm lợi cho doanh nghiệp gần 100 triệu đồng mỗi năm. Quan trọng hơn là qua phong trào thi đua đã giáo dục CNLĐ ý thức thực hành tiết kiệm, nâng cao tay nghề, cải thiện môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động. Đặc biệt, trong phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình như: anh Bùi Đại Nghĩa, Trưởng phòng kỹ thuật Công ty cổ phần may XNK SMA VINA Việt Hàn đã cùng tập thể phòng kỹ thuật của công ty nghiên cứu và cho ra sáng kiến cải tạo giá cữ dưỡng giá gá để may nắp túi, nẹp khóa làm giảm 5 lao động cho cung đoạn này và làm lợi cho công ty gần 90 triệu đồng/năm.

 

Anh Nguyễn Vũ An, Phó Giám đốc xí nghiệp chế biến nông sản số 2 thuộc Công ty CP Nông sản thực phẩm đã cùng tập thể cán bộ công ty nghiên cứu cho ra nhiều sáng kiến như: cải tạo hố chứa ngô tạo độ dốc dòng chảy của ngô; cải tạo máy chặt sắn làm giảm sức lao động thủ công trong khâu cảo ngô, chặt sắn, giúp đẩy nhanh tiến độ, tăng năng suất lao động làm lợi cho Công ty trên 55 triệu đồng; nghiên cứu cải tiến vật tư tay thế máy sấy ngô tự động, đặt làm trong nước (thay vì nhập khẩu vật tư với giá cao), giảm giá thành làm lợi cho doanh nghiệp trên 300 triệu đồng…

                                                                       

                                                                            Hồng Duyên

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục