Bể chứa nước xã Hào Lý xây dựng không đúng chỗ nên không đảm bảo vệ sinh, đến nay không còn sử dụng.

Bể chứa nước xã Hào Lý xây dựng không đúng chỗ nên không đảm bảo vệ sinh, đến nay không còn sử dụng.

(HBĐT) - Là một xã thuần nông, TTCN, ngành nghề phụ chưa được manh nha, thế nhưng những năm gần đây Hào Lý (Đà Bắc) rơi vào tình trạng nước sạch - vệ sinh môi trường không đảm bảo. Nguyên nhân được xác định rõ một phần là do điều kiện địa lý, phần nữa là do sự thiếu ý thức của người dân.

 

Đồng chí Đinh Văn Thuỷ, Bí thư Đảng uỷ xã Hào Lý bộc bạch: Do điều kiện địa lý, từ trước tới nay, Hào Lý chưa bao giờ đảm bảo được nguồn nước tưới tiêu. Xã có 9 xóm, hơn 400 hộ dân sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nhưng hàng năm chỉ gieo trồng được 236 ha (cả 2 vụ), riêng vụ đông không thể thâm canh được vì khô hạn. Về nguồn nước sinh hoạt, khi các công trình nước do Nhà nước đầu tư hậu thời kỳ di chuyển vùng lòng hồ sông Đà  xuống cấp, không sử dụng được nữa người dân chủ yếu sử dụng nước giếng khoan. Về cơ bản lượng, nước đủ dùng cho sinh hoạt nhưng chất lượng nước không đảm bảo. Trước đây, người dân đã cảm nhận được điều này khi uống nước ở một vài giếng khoan có vị chát, sạn. Chỉ sau khi có 2 cán bộ của Bộ Tài nguyên- Môi trường về xã lấy mẫu nước dùng máy móc để kiểm nghiệm ở một vài giếng khoan mới biết: hầu hết nước ở các giếng khoan đều nhiễm Cacbonat Canxi cao. Trong đó 1 giếng khoan ở thôn Quyết Chiến có tỷ lệ Cacbonat Canxi lên tới 50% trong thành phần của nước; một số giếng nhiễm chất hữu cơ. Sau khi tiến hành kiểm nghiệm, đưa ra kết quả cụ thể, 2 kỹ sư đã đưa ra lời khuyến cáo người dân không nên tiếp tục sử dụng giếng nước có nhiễm Cacbonat Canxi cao ở thôn Quyết Chiến. Ở một số giếng nước khác nếu sử dụng cần phải đưa qua bể lọc. Tuy nhiên, vì điều kiện đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, hơn nữa, vì chưa thấy rõ tác hại từ nguồn nước sinh hoạt gây ra nên cho đến nay, hầu hết các hộ gia đình đều chưa đầu tư bình, bể lọc nước.

 

Bên cạnh nỗi lo về nguồn nước sinh hoạt, những người có trách nhiệm trong cộng  đồng làng, xã ở Hào Lý còn canh cánh một nỗi lo khác là: tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng. Sự ô nhiễm này phát sinh từ sự thiếu ý thức, trách nhiệm của chính người dân. Cũng như nhiều xã vùng nông thôn khác, đến nay, Hào Lý chưa quy hoạch bãi rác chung và cũng chưa có tổ thu gom rác thải nên các hộ gia đình tự do xả thải ra quanh nhà. Có nhiều loại rác như nilon, kim loại… không thể tự tiêu được chất đống ngày càng nhiều thêm. Một tình trạng đáng lo ngại là sự ô nhiễm từ  thuốc BVTV. Đồng chí Đinh Văn Thuỷ, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Hào Lý vốn ít ruộng nên bà con chủ yếu trồng ngô và mía. Mấy năm gần đây, để rút gọn quy trình chăm bón, người dân thường sử dụng thuốc diệt cỏ để phun trên các thửa ruộng lúa và hoa màu. Cho đến nay có thể khẳng định ở Hào Lý nhà nhà sử dụng thuốc diệt cỏ. Làm một phép tính đơn giản, đồng chí Thuỷ chỉ ra rằng, mỗi vụ, đất Hào Lý phải chứa trên 400 lít thuốc diệt cỏ, đã là hoá chất ắt phải có độc hại. Cụ thể là ngay trên bao bì sản phẩm cũng đã có ghi hướng dẫn cách sử dụng kèm theo khuyến cáo: chỉ trồng, cấy trên vùng đất đã được phun thuốc từ 3-5 ngày. Tuy nhiên, nhiều bà con nông dân không tuân thủ những quy định đó. Khi phun thuốc không mặc đồ bảo hộ lao động, chỉ đeo chiếc khẩu trang sơ sài. Đất vừa được phun thuốc xong đã tiến hành cày, xới, gieo trồng. Bao bì sản phẩm sau khi sử dụng xong được vứt bừa bãi trên bờ ruộng, khi có cơn gió đến thổi bay khắp nơi. Thấy rõ nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, giống nòi từ việc sử dụng tràn lan, bừa bãi thuốc BVTV như: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, diệt ốc bươu vàng… cấp uỷ , chính quyền xã đã tích cực truyên truyền đến người dân nhưng hiệu quả không được như mong muốn.

 

Hiện tại, Hào Lý đã, đang đẩy mạnh chương trình xây dựng NTM. Để vơi đi nỗi lo về nước sạch, vệ sinh môi trường, đại diện Đảng , chính quyền xã đã nêu lên mong muốn được  Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ công trình nước sạch đến các KDC. Có hướng dẫn, quy định cụ thể về việc sử dụng thuốc BVTV. Nên ban hành quy định cấm sử dụng thuốc diệt cỏ để bảo vệ môi trường và sức khoẻ lâu dài cho chính những người dân.

 

                                                                   

 

                                                           Thuý Hằng

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục