Đồng chí Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở TN - MT trả lời chất vấn.

Đồng chí Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở TN - MT trả lời chất vấn.

(HBĐT) - Tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh đã chất vấn lãnh đạo một số sở, ngành. Báo Hòa Bình trích đăng một số nội dung trả lời chất vấn được nhiều bạn đọc quan tâm.

 

Về việc quản lý, sử dụng đất của Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Hòa Bình: Ngày 27/3/2012, Sở TN-MT đã có kết luận thanh tra về việc quản lý sử dụng đất của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Hòa Bình và đã kiến nghị UBND tỉnh thu hồi 9.066,97 ha đất các loại của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Hòa Bình đang quản lý do sử dụng không hiệu quả, để đất trống và bị lấn chiếm... giao lại cho các địa phương quy hoạch đưa đất vào sử dụng có hiệu quả. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã có Công văn số 345 ngày 19/4/2012 về việc xử lý, sử dụng đất của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Hòa Bình trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở TN-MT đã có văn bản hướng dẫn về việc rà soát, xử lý đối với đất các nông - lâm trường quản lý sau khi sắp xếp đổi mới. Ngày 22/10/2012, Sở TN-MT đã có công văn số 857  đề nghị UBND huyện Lạc Sơn phối hợp với các cơ quan liên quan lập hồ sơ thu hồi 1.360,8 ha đất do Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Hòa Bình sử dụng không hiệu quả  để giao cho UBND xã quản lý, đưa vào quy hoạch đất cho các mục đích.

 

Về xử lý ô nhiễm môi trường tại Công ty CP mía đường Hòa Bình và Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam: Những năm qua, Công ty CP mía đường Hòa Bình đã có nhiều cố gắng đổi mới nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý chất thải và là cơ sở trong 2 năm (2010-2011) không bị KN-TC hoặc khởi kiện liên quan đến môi trường. UBND TP. Hòa Bình nhất trí chủ trương cho Công ty lập hồ sơ đề nghị chứng nhận cơ sở đã hoàn thành xử lý ô nhiễm môi trường triệt để theo quy định hiện hành. Sau khi nhận được hồ sơ đề nghị của Công ty về việc xác nhận thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án xây dựng nhà máy đường Hòa Bình ngày 14/5/2013, Sở TN-MT đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện, kết quả phân tích môi trường tại 3 thời điểm cho thấy, các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép. Hiện, Công ty đang hoàn chỉnh hồ sơ gửi Sở TN-MT thẩm định, trình UBND tỉnh xác nhận theo quy định.

 

Ngày 2/4/2013, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 382 về việc phê duyệt danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh năm 2012 cần xử lý. Trong đó, Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam gây ô nhiễm nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt. Như vậy, hệ thống xử lý nước thải sản xuất của Công ty cần vận hành thường xuyên, liên tục để quan trắc. Đồng thời, Công ty phải nâng cấp hệ thống xử lý nước thải đảm bảo đạt tiêu chuẩn môi trường cho phép, tiến độ thực hiện phải xong trước tháng 12/2013. Nếu quá thời hạn trên Công ty xử lý không triệt để sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.                                     

 

  

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục