Đập chứa nước đầu nguồn dẫn vào bể lọc cạn nước.

Đập chứa nước đầu nguồn dẫn vào bể lọc cạn nước.

(HBĐT) - Công trình nước sinh hoạt thôn Chỉ Ngoài, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được khởi công xây dựng vào tháng 3/2011 từ nguồn vốn 134 với tổng kinh phí 800 triệu và được đưa vào sử dụng từ tháng 10/2011, công trình sẽ cung cấp nước sinh hoạt cho 114 hộ dân thôn Chỉ Ngoài và 1 trường mầm non, nhà văn hoá thôn. Tuy nhiên, hiện nay, dù công trình vẫn đang hoạt động nhưng chất lượng nguồn nước từ lâu đã không bảo đảm.

 

Theo thiết kế, công trình gồm các hạng mục chính là băng đai đầu nguồn dài hơn 8 m, bể lọc đầu nguồn và các hệ thống lọc, bể chứa nước trung gian dung tích 30 m3, từ đó dùng đường ống tráng kẽm dẫn nước từ bể lọc về bể trung gian và dùng ống nhựa dẫn nước từ bể trung gian đến các van điều tiết và các hộp van chờ. Nhưng trái với kỳ vọng được hưởng nguồn nước sạch sinh hoạt của người dân, từ khi công trình đi vào hoạt động người dân không được sử dụng, một số hộ sử dụng cũng chỉ dùng để tắm cho gia súc, giặt giũ chứ không dám dùng để đun nấu vì cho rằng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Ông Bùi Văn Thành - một trong số ít hộ dân vẫn còn sử dụng nguồn nước từ công trình cho biết: Khi công trình được đưa vào sử dụng, gia đình đã đầu tư hệ thống ống dẫn nước về sinh hoạt nhưng chỉ được giai đoạn đầu, đến nay thì hầu như không có nước, vào mùa mưa có nước nhưng không thể sử dụng được do nước quá bẩn mặc dù đã qua hệ thống bể lọc.

     

              Hệ thống bể lọc nước từ lâu đã không được sử dụng.

 

Theo các hộ dân ở đây, nguyên nhân của tình trạng này là do xung quanh tường dâng nước đầu nguồn là nương rẫy, quá trình canh tác của người dân khiến lượng đất, cát, phân gia súc và cả thuốc BVTV chảy xuống khu vực cấp nước của công trình làm nguồn nước bị ô nhiễm. Cùng với đó, hệ thống bể lọc làm việc không hiệu quả nên nguồn nước chảy đến dân vẫn trong tình trạng đục, váng không thể sử dụng được. Theo ghi nhận của chúng tôi, xung quanh hồ chứa nước cỏ dại mọc um tùm, hồ nước trở thành nơi trú ngụ của ếch, nước đục không đảm bảo vệ sinh. Mặc dù đã bước vào mùa mưa nhưng hồ nước vẫn cạn; nhiều ống dẫn, van nước không sử dụng lâu ngày cũng hoen rỉ. Nghịch cảnh là trong khi công trình cấp nước được đầu tư hàng trăm triệu đồng bị bỏ không, người dân hàng ngày phải dẫn từng vòi nước nhỏ ở các khe suối dẫn nước về để sinh hoạt, nhiều hộ dân sống gần đấy chủ động mua đồng hồ, dây dẫn nhưng nguồn nước không đủ để cung cấp nên đành phải đi dẫn nước ở chỗ khác về.

 

Được biết, từ khi đi vào hoạt động công trình cấp nước này không có người quản lý nên bị xuống cấp và nhiễm bẩn do các tác động từ bên ngoài. Thực trạng này vẫn đang diễn ra trong khi hơn 100 hộ dân ở đây vẫn thiếu nước sạch sinh hoạt. Trao đổi về vấn đề này đồng chí Bùi Hồng Tiến, Chủ tịch UBND xã Hùng Tiến cho biết: Hệ thống nước sinh hoạt thôn Chỉ Ngoài muốn đưa vào sử dụng được cần phải đầu tư thêm kinh phí để xây dựng rào chắn đảm bảo vệ sinh nguồn nước.

 

Thực tế để thực hiện được việc này không khó, đó là trách nhiệm của xã của thôn và của chính người dân nơi đây, ngoài sự đầu tư của Nhà nước cần có sự quản lý, giám sát, hơn hết là trách nhiệm, tâm huyết của người đứng đầu chính quyền và của chính người dân đối với công trình, có như vậy công trình đầu tư xong mới có thể phục vụ một cách lâu dài và hiệu quả cho lợi ích của chính họ.

 

 

 

                                                                         Đinh Hòa

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục