Trong quá trình huấn luyện, các học viên vừa học lý thuyết, vừa thực hành trên đồng ruộng.

Trong quá trình huấn luyện, các học viên vừa học lý thuyết, vừa thực hành trên đồng ruộng.

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xóm Nại, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) Chi cục BVTV tỉnh phối hợp với Trạm BVTV huyện Lạc Sơn đã tổ chức khai giảng lớp huấn luyện nông dân (FFS) chuyển giao kỹ thuật chọn tạo giống lúa và thâm canh lúa cải tiến. 30 nông dân trên địa bàn xã tham gia lớp tập huấn.

           

Lớp huấn luyện snằm trong Dự án “Đưa lý thuyết vào thực tiễn, mở rộng quy mô quản lý đa dạng sinh học của người dân đối với an ninh lương thực” - Dự án VM042 do tổ chức SEARICE tài trợ nhằm mục tiêu hỗ trợ nông dân bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học theo hướng thích ứng/ứng phó với biến đổi khí hậu. Các học viên tham gia lớp huấn luyện sẽ được tập huấn những kỹ năng điều tra hệ sinh thái; vẽ và thảo luận hệ sinh thái các nghiên cứu đồng ruộng; tìm hiểu về gen di truyền và tính thích ứng của giống; sinh lý cây lúa qua các giai đoạn sinh trưởng, phát triển; sinh lý cây lúa qua các giai đoạn sinh trưởng; mô tả tính trạng đặc trưng của cây lúa, cách theo dõi và đánh giá; tiêu chuẩn lựa chọn giống, xác định tính trạng cần được ưu tiên để theo dõi, đánh giá cho từng mùa vụ và nghiên cứu cụ thể; tìm hiểu, thảo luận những nguyên nhân gây ra thoái hóa giống và các phương pháp phục tráng; tìm hiểu và thảo luận sự phát sinh, phát triển của sâu bệnh hại chính trên cây lúa liên quan đến cơ cấu giống, mùa vụ; tính kháng của giống và vai trò của tính kháng trong công tác BVTV và trong công tác chọn giống; biện pháp quản lý, cung ứng giống tại địa phương; các phương pháp đánh giá giống lúa nhằm tìm ra loại giống phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương; biện pháp thu hoạch và các phương pháp bảo quản giống lúa trước trong và sau khi thu hoạch...

           

Lớp huấn luyện được tổ chức trong 16 tuần. Trong quá trình huấn luyện, các học viên sẽ được những giảng viên có kinh nghiệm truyền đạt kiến thức và tìm hiểu thực tế tại các mô hình trồng khảo nghiệm các giống lúa tại địa phương để so sánh.

                                                                                        

 

                                                                         Thu Trang

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục