(HBĐT) - Ngày 9/7/2013, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 12/2013/QĐ-UBND quy định về tổ chức và quản lý hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh và các loại xe tương tự trên địa bàn tỉnh.

 

Theo đó, khuyến khích người hành nghề kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh và các loại xe tương tự thành lập các tổ chức như tổ tự quản, đội tự quản, HTX vận tải, nghiệp đoàn vận tải đảm bảo thực hiện đúng trình tự theo quy định của pháp luật.

 

Xe thô sơ kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa yêu cầu đúng kiểu loại theo thiết của nhà sản xuất, phải đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn kỹ thuật. Khi kinh doanh phải gắn biển “Xe chở khách” hoặc “Xe chở hàng” để dễ nhận biết và phân biệt với các phương tiện tương tự khác tham gia giao thông. Xe gắn máy, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh và các loại xe tương tự đúng kiểu loại đã được cấp giấy đăng ký và gắn biển số do cơ quan CA có thẩm quyền cấp, được phép tham gia giao thông phải đảm bảo về chất lượng, an toàn kỹ thuật theo quy định của Luật Giao thông đường bộ. Người hành nghề kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng các phương tiện nêu trên phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Luật Giao thông đường bộ. Đối với người  kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô sơ phải đủ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe bảo đảm điều khiển xe an toàn; hiểu biết và chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ.

 

Ngoài các loại giấy tờ mang theo  theo quy định của pháp luật người hành nghề kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách phải mang theo giấy CMND, đeo biển hiệu do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp, được hoạt động ở những khu vực, tuyến đường không bị cấm trên địa bàn tỉnh và chấp hành nghiêm túc phạm vi, thời gian hoạt động, điểm dừng, đỗ đón khách, hàng hóa và các quy định về TTATGT, phòng - chống cháy nổ, VSMT. Phải kê khai và đăng ký giá cước trong giấy đăng ký hoạt động kinh doanh, nếu có sự điều chỉnh phải đăng ký kê khai lại với cơ quan quản lý. Việc nộp hồ sơ cấp biển hiệu tại UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký kinh doanh.

 

Ngoài ra, Quyết định còn nêu rõ những trường hợp bị thu hồi biển hiệu, quyền, nghĩa vụ của người hành nghề kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách và khách hàng. Trách nhiệm của các cơ quan QLNN và tổ chức có liên quan. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 19/7/2013.

 

                                                                 Đức Phượng

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục