Huyện Kỳ Sơn huy động toàn bộ máy động cơ phun trừ thuốc trên diện tích lúa nhiễm bệnh của xóm Độc Lập, xã Hợp Thịnh.

Huyện Kỳ Sơn huy động toàn bộ máy động cơ phun trừ thuốc trên diện tích lúa nhiễm bệnh của xóm Độc Lập, xã Hợp Thịnh.

(HBĐT) - Tính đến ngày 20/8, bệnh đốm sọc đen vi khuẩn đã bùng phát mạnh trên hơn 200 ha lúa toàn huyện Kỳ Sơn. Dịch ảnh hưởng phần lớn ở các xã cụm Phú Cường, trong đó xã Hợp Thành có 60 ha, xã Hợp Thịnh có 67 ha , xã Phú Minh và xã Yên Quang có khoảng gần 40 ha .

 

Anh Lý Văn Hóa, cán bộ khuyến nông xã Hợp Thành cho biết: Mới đầu chỉ có 1 ruộng nhiễm bệnh, ai ngờ chỉ sau một đêm đã lan ra gần hết cánh đồng, một số ruộng nặng có có hiện tượng cháy lá. Ở đây, bà con thường sử dụng giống lúa khang dân và TH 3 – 4 vào vụ này, tuy nhiên đã rất lâu rồi, trên đồng ruộng không bùng phát dịch trên. Mới đây, cơ quan chuyên môn sau kiểm tra đã xác định nguyên nhân lúa nhiễm bệnh là do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều xen kẽ những ngày năng khiến độ ẩm cao, bệnh có điều kiện phát triển, gây hại.  So với các nơi khác trong vùng, Hợp Thành là xã có diện tích nhiễm bệnh gần đây nhất.

 

Trước tình hình bệnh đốm sọc vi khuẩn bùng phát trên diện rộng, gây hại có khả năng làm bông lúa bị bạc, lép, cây lúa yếu gây giảm mạnh về năng suất, phòng NN & PTNT cùng các cơ quan chuyên môn của huyện đang triển khai các giải pháp cấp thiết phòng - chống bệnh dịch, bảo vệ lúa mùa. 13 máy động cơ đã được huy động phục vụ công tác chống dịch, dập dịch. Toàn bộ cơ số thuốc được huyện trích kinh phí hỗ trợ và cung ứng đến từng xã. Theo đồng chí Nguyễn Văn Khang, Trưởng phòng NN & PTNT huyện, để ngăn chặn mức độ lây lan dịch, các địa phương đã triển khai phun trừ bằng loại thuốc đặc hiệu Staner, Lo bo. Nhân lực, vật lực đều được huy động tập trung phòng - chống dịch. Mức độ phun trừ bằng thuốc rộng khắp, gần như khép kín toàn bộ diện tích lúa, thậm chí phun kép 2 lần để đảm bảo công hiệu.

 

Hiện nay, lúa đang ở thời kỳ phân hóa đòng, rất nhạy cảm với các loại sâu bệnh. Để công tác phòng trừ đạt hiệu quả cao nhất, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện đang thực hiện các biện pháp ngừng sử dụng phân bón lá cho đến khi bệnh hết ảnh hưởng mới bón lại và tiến hành phòng, trừ sớm ngay khi bệnh đốm sọc vi khuẩn xuất hiện. Trạm BVTV huyện cũng khuyến cáo phun trừ sớm, tập trung giữ bộ lá đòng bởi nếu để đến giai đoạn lúa trỗ bông sẽ phải ngừng phun thuốc. Đối với những diện tích nhiễm nặng không thể phục hồi, tiến hành cắt bỏ lúa, tiêu hủy cây lúa, gốc rạ để tránh lây lan ra các diện tích khác.

 

 

                                                                       

                                                                            Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục