Ông Dương Minh Đức bày tỏ nỗi bức xúc trên phần đất tranh chấp giữa gia đình và Công ty TNHH một thành viên Cao Phong.

Ông Dương Minh Đức bày tỏ nỗi bức xúc trên phần đất tranh chấp giữa gia đình và Công ty TNHH một thành viên Cao Phong.

(HBĐT) - “Bởi cái tiếng là lấn chiếm đất của tập thể (Công ty TNHH một thành viên Cao Phong), 5 năm qua gia đình tôi không được bình bầu là gia đình văn hóa. Con gái, con dâu đi làm ở cơ quan cũng bị đồng nghiệp lời ra, tiếng vào. Cực chẳng đã, tôi đã 6 lần ôm đơn đến trụ sở tiếp dân của tỉnh để được cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết, phân định rõ đúng, sai. Nhưng không hiểu vì lý do gì, đã 5 năm trôi qua vẫn không được cấp nào, ngành nào giải quyết một cách thỏa đáng” - Đó là những lời tỏ bày của ông Dương Minh Đức, trú tại khu 4, thị trấn Cao Phong (Cao Phong).

 

Tiếp chúng tôi (PV), ông Đức đưa ra tờ đơn đã được gửi đến UBND tỉnh nhiều lần với một nội dung: Năm 1988, hộ ông Đức, bà Ký được Ban Giám đốc Nông trường Cao Phong (nay là Công ty TNHH một thành viên Cao Phong) giao cho thửa đất ở lô Chanh (đất của Nông trường để làm nhà ở). Khi tập kết vật liệu, đào móng làm nhà thì có dự án xây dựng Trạm điện trung gian Cao Phong. Để đảm bảo an toàn lưới điện, Ban giám đốc Nông trường Cao Phong đã vận động gia đình đổi khu đất trên để lấy khu đất khác ở bãi sình lầy Hương Nhu (chỗ ở của gia đình ông Đức hiện nay). Khu đất này có chiều rộng 21 m, chiều dài  61 m. Thời điểm giao đất Nông trường trừ phần đất thuộc hành lang giao thông tiếp giáp QL6 và phần trũng ứ đọng nước 21 m chiều dài, còn lại 40 m giao cho gia đình ông Đức. Như vậy theo tính toán, tổng diện tích đất của gia đình ông được sử dụng 840 m2 . Năm 1994 được UBND huyện Kỳ Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 0060284, mang tên bà Võ Thị Ký (vợ ông Đức). Theo bản tường trình của gia đình ông Đức, việc đổi thửa đất của gia đình ông từ lô Chanh xuống lô Hương Nhu được tiến hành dưới hình thức thỏa thuận giữa hộ gia đình và Ban Giám đốc Nông trường Cao Phong cũ. Gia đình ông Đức đã xây dựng nhà để ở trên mảnh đất này từ năm 1988 - 2007 không xảy ra tranh chấp. 

Đến năm 2008, Công ty TNHH một thành viên Cao Phong có đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền kiến nghị việc gia đình ông Đức lấn chiếm đất của Công ty.  Đồng thời, đưa máy xúc vào khu đất vườn của gia đình ông Đức đào hào để phân định ranh giới rồi rào khu đất lại bằng cột bê tông, dây thép gai. Không đồng ý với việc làm của Công ty, ông Đức báo cáo với UBND thị trấn cho dỡ hàng rào dây thép gai, đồng thời gửi đơn đến cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Từ đó đến nay, Sở TN&MT đã 2 lần đến làm việc với các bên liên quan (một lần vào ngày 15/8/2011 và một lần vào ngày 21/12/ 2011) nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận rõ ràng. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, họp HĐND huyện, vụ việc này đã được cử tri đưa ra với câu hỏi, bao giờ sự việc tranh chấp này mới được giải quyết dứt điểm? Trước câu hỏi và cũng là tâm tư, nguyện vọng của cử tri, ngày 13/11/2013, UBND huyện Cao Phong đã có Công văn số 518 gửi UBND tỉnh và Sở TN&MT, nội dung nêu rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tiến hành xác minh, làm rõ và đề xuất hướng xử lý việc tranh chấp đất đai giữa Công ty TNHH một thành viên Cao Phong và hộ gia đình bà Võ Thị Ký, thanh tra Sở Tài nguyên- Môi trường phối hợp với Phòng TN&MT huyện đã tiến hành kiểm tra xác minh. Thời gian thực hiện vào tháng 12/2011 nhưng đến nay, UBND huyện Cao Phong, các cá nhân, đơn vị chưa nhận được kết quả xử lý nội dung tranh chấp đất trên. UBND huyện Cao Phong đề nghị  UBND tỉnh và Sở TN&MT có kết luận cụ thể. Nhận được công văn này, ngày 19/11/2013, Sở TN&MT  tỉnh có Công văn số 1067 phúc đáp như sau: Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN&MT đã tiến hành thẩm tra, xác minh. Kết quả xác minh và đề xuất của Sở TN&MT đã có Báo cáo số 23, ngày 24/4/2012 về kết quả thẩm tra, xác minh  tranh chấp đất đai giữa gia đình bà Võ Thị Ký với Công ty TNHH một thành viên Cao Phong  và việc quản lý, sử dụng đất giao nhận khoán tại đội Tây Phong của Công ty TNHH một thành viên Cao Phong  trình UBND tỉnh xem xét quyết định.

Nhận  được văn bản phúc đáp của Sở TN&MT, người dân, gia đình ông Đức và chính quyền, UBND huyện cũng đặt câu hỏi: Nguyên do từ đâu có sự chậm trễ này. Dẫu vậy, gia đình ông Đức vẫn mong có được kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng với vai trò là trọng tài. Nếu gia đình sai, ông sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm, nếu không sai, đây là cơ hội tốt để giải quyết dứt điểm những khúc mắc ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, danh dự của gia đình trong suốt 5 năm qua. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần vào cuộc một cách quyết liệt để giải quyết dứt điểm sự việc trên tránh để tình trạng khiếu nại tồn đọng kéo dài gây ảnh hưởng đến ANTT của địa phương.  

 

                                                                          Thúy Hằng

 

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục