Cuối năm 2013, đoạn đường cuối cùng của tỉnh lộ 436  đã hoàn thành đưa vào sử dụng đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH trên địa bàn.

Cuối năm 2013, đoạn đường cuối cùng của tỉnh lộ 436 đã hoàn thành đưa vào sử dụng đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH trên địa bàn.

(HBĐT) - Với chiều dài gần 40 km, tỉnh lộ 436 là huyết mạch giao thông của các xã: Phong Phú, Địch Giáo, Quy Mỹ, Do Nhân, Lỗ Sơn, Gia Mô (Tân Lạc) và Phú Lương, Chí Thiện, Chí Đạo, Định Cư, Hương Nhượng (Lạc Sơn). Năm 2011, công trình được đầu tư cải tạo, nâng cấp trong niềm vui lớn của dân cư trên địa bàn. Tuy nhiên, do kinh phí eo hẹp nên phải mất gần 2 năm thi công dự án mới hoàn thành và đưa vào sử dụng.

 

Ông Bùi Văn Nam ở xã Chí Đạo (Lạc Sơn) cho biết: Khi chưa được đầu tư nâng cấp, việc lưu thông trên tuyến gặp nhiều khó khăn vì đường trơn lầy, nhiều ổ trâu, ổ voi. Giờ đây, công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, việc lưu thông rất thuận tiện, sản phẩm  nông, lâm sản vận chuyển và tiêu thụ hết sức thuận lợi. Đây cũng là tuyến giao thông quan trọng nối liền với QL 6, QL 12B và các xã vùng cao của hai huyện Lạc Sơn, Tân Lạc. Hiện, đã có tuyến xe khách từ thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) đi lên xã vùng cao Lũng Vân (Tân Lạc) tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại trên tuyến.

 

Tỉnh lộ 436 đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả rõ rệt, tuy nhiên, sau khi đưa vào khai thác đã bộc lộ và phát sinh không ít những bất cập. Ông Bùi Văn Nam phàn nàn: “Hệ thống cọc tiêu của tỉnh lộ 436 trên đoạn xã Địch Giáo được lắp dựng cẩu thả, đến nay, nhiều cọc tiêu đã xiêu vẹo và bị đổ ngổn ngang vừa mất mỹ quan, vừa ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm có phương án khắc phục”.

 

Cùng với tình trạng trên, nhiều đoạn đường và ngầm tràn liên hợp qua các xóm Tà, Sống, úi Giang (xã Do Nhân), Đú I, Đú II, Rên (xã Lỗ Sơn), Quắn, Đừng (xã Gia Mô) đã xuống cấp khá nghiêm trọng. Mặt đường gồ ghề, lồi lõm vì rất nhiều ổ gà, ổ trâu. Ông Bùi Văn Binh, ở xóm Đừng cho biết: “Số lượng xe chở hàng quá tải lưu thông trên tuyến khá nhiều, chủ yếu là chở gỗ, sắn, mía, dong riềng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tuyến đường bị phá hỏng nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều năm qua, các loại phương tiện này vẫn hoạt động mà không bị các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý”.

 

Tỉnh lộ 436 là tuyến đường khá bằng phẳng, độ dốc thấp nên không xảy ra tình trạng sạt lở nhưng mặt đường nhiều đoạn đã xuống cấp dẫn đến việc đi lại của người và phương tiện tham gia giao thông gặp không ít khó khăn. Theo bà Bùi Thị Den, ở xóm úi Giang (Do Nhân), nguyên nhân mặt đường 436 sớm xuống cấp là do hệ thống rãnh thoát nước không đồng bộ. Hơn nữa, việc duy tu, bảo dưỡng, nạo vét chưa thường xuyên nên mặt đường, nền đường luôn ẩm thấp dẫn đến bị sụn lún, bong tróc.

 

Theo đại diện UBND xã Gia Mô, duy tu, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo sự bền vững của công trình là là việc làm hết sức cấp thiết. Tuy nhiên, đây là tỉnh lộ nên không thuộc chức năng, nhiệm vụ của cấp xã. Hơn nữa, ngân sách xã không thể  đảm đương được nhiệm vụ này vì liên quan đến  nhân công và kinh phí. Hạt giao thông, đoạn quản lý đường bộ cũng đã bố trí công nhân quản lý nhưng mới chỉ dừng lại ở việc phát quang tầm nhìn  còn việc bảo dưỡng mặt đường chưa được triển khai vì chưa có kinh phí.

 

Như vậy, ngoài một số khiếm khuyết trong quá trình thi công, vấn đề đặt ra cho các ngành chức năng với tỉnh lộ 436 là cần kiểm tra gắt gao và xử lý nghiêm xe quả khổ, quá tải. Đồng thời bố trí kinh phí để hoàn thiện hệ thống thoát nước và duy tu, bảo dưỡng kịp thời những đoạn đường đã bị hư hỏng. Có như vậy, tuyến đường mới thực sự phát huy hiệu quả trong phát triển KT-XH, đảm bảo AN-QP và đời sống dân sinh trên địa bàn.

 

 

                                                                                        Đ.P

 

 

Các tin khác


Xử lý nhanh sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt

(HBĐT) - Thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, trượt sạt tại nhiều khu vực như Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, TP Hoà Bình… nguy cơ cao xảy ra trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông.

Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục