Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy và chính quyền xã Liên Hòa kiểm tra công trình thủy lợi liên hồ trước mùa mưa lũ.

Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy và chính quyền xã Liên Hòa kiểm tra công trình thủy lợi liên hồ trước mùa mưa lũ.

(HBĐT) - Lạc Thủy là huyện vùng thấp của tỉnh, địa hình của huyện bị chia cắt bởi nhiều sông, suối, có nhiều dãy núi đá vôi, hình thành nhiều dải đất hẹp, thường xuyên hứng chịu hậu quả do thiên tai gây ra. Trên địa bàn huyện có 3 con sông là sông Bôi, sông Đập, sông Thanh Hà. Vào mùa mưa bão hàng năm có 12/15 xã, thị trấn bị ảnh hưởng do mưa lũ. Năm 2013, thiên tai, mưa lũ đã gây thiệt hại giá trị hơn 2,4 tỷ đồng. Lốc xoáy, mưa lớn làm ngập úng, giảm năng suất hàng trăm ha hoa màu, nhiều nhà dân bị tốc mái, 5,6 km đường bị ngập với hàng chục mét bị sạt lở, hỏng nhiều công trình giao thông

 

Đồng chí Nguyễn Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trước những diễn biến ngày càng cực đoan và khó lường của thời tiết, huyện Lạc Thủy đã sớm triển khai phương án PCTT&TKCN năm 2014, thực hiện mục tiêu phòng tránh là chính, ứng phó kịp thời, chủ động khắc phục hậu quả nhanh và hiệu quả. Theo đó, kiện toàn và giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCH PCTT&TKCN từ huyện xuống cơ sở thực hiện phương châm  bốn tại chỗ. Chương trình PCTT&TKCN được lồng ghép vào kế hoạch phát triển KT-XH của huyện và các ngành, cơ quan, đơn vị. Huyện tiến hành đã rà soát các điểm, vị trí xung yếu, nguy cơ cao để triển khai các phương án PCTT&TKCN. Việc chuẩn bị vật tư, các loại trang thiết bị, phương tiện, cơ sở vật chất phục vụ công tác PCTT&TKCN như xuồng, thuyền, phao cứu sinh, rọ thép, bao tải, đá hộc, cọc tre đang được khẩn trương thực hiện và đến nay đã cơ bản bảo đảm. Huyện đã được trang bị xuồng máy hiện đại có thể di chuyển và kịp thời ứng cứu người dân khi có lũ lụt xảy ra bất ngờ.

 

Huyện đang triển khai tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân về phòng tránh thiên tai, hướng dẫn người dân gia cố nhà tranh, nhà tạm không vững chắc, có phương án di chuyển ra kho tàng, thiết bị ra khỏi vùng nguy hiểm, nhất là các xã vùng trũng ven sông Bôi, sông Đập và sông Thanh Hà. Trên địa bàn hiện có 1 cầu treo và 8 cầu phao được xác định có nguy cơ cao khi mưa lũ xảy ra, huyện triển khai kế hoạch trực gác, ứng cứu và có biện pháp xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra, nhất là khi có nước dâng cao, chảy xiết phải cho tạm dừng khai thác các cầu phao vượt sông, bảo đảm an toàn cho người dân. Ưu tiên nguồn lực và tập trung chỉ đạo nâng cấp, sửa chữa, làm mới hệ thống công trình thủy lợi, công trình hạ tầng trên địa bàn, hoàn thành các hạng mục vượt lũ, triển khai phương án bảo đảm an toàn cho công trình, tạo điều kiện cho nhân dân chủ động trong phòng tránh thiên tai. Các ngành chức năng chuẩn bị hàng hóa dự trữ, thuốc phòng dịch, vật tư, phân bón để giúp người dân khôi phục sản xuất, chủ động trong công tác phòng - chống dịch bệnh, nhanh chóng bảo đảm ổn định đời sống cho người dân sau mưa lũ.

 

 

                                                                               Lê Chung  

 

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục