Năm 2014, xã Thành Lập (Lương Sơn) tập trung nguồn lực hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông. Ảnh: Đường xóm Sòng được cứng hoá từ năm 2011, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong xã.

Năm 2014, xã Thành Lập (Lương Sơn) tập trung nguồn lực hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông. Ảnh: Đường xóm Sòng được cứng hoá từ năm 2011, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong xã.

(HBĐT) - Trưởng Ban quản lý xây dựng NTM xã Thành Lập (Lương Sơn) cho biết: Là xã điểm của huyện từ chỗ lúng túng, thiếu tự tin, đến nay, xã đã hoàn toàn chủ động triển khai thực hiện từng bước các tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Điểm mấu chốt trong xây dựng NTM được cấp ủy, chính quyền và nhân dân Thành Lập xác định là quy hoạch lại đồng ruộng, trên cơ sở liên kết giữa các vùng, khu vực.

 

Vì thế, xã chú trọng xây dựng quy hoạch, nhất là quy hoạch phát triển kinh tế, sử dụng đất, quy hoạch dân cư, xây dựng cơ sở vật chất, phúc lợi; quy hoạch vùng trung tâm. Đặc biệt là phong trào phát động hiến đất, góp sức, góp tiền để xây dựng NTM của xã được nhân dân đồng tình ủng hộ. Năm 2013, nguồn vốn xây dựng NTM của xã đạt trên 1,3 tỉ đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ 653 triệu đồng, nhân dân đóng góp 655 triệu đồng, doanh nghiệp hỗ trợ 65 triệu đồng. Xã đã đầu tư xây dựng đường GTNT dài 749 m thôn 3/2A và 3/2B, kiên cố hoá 345 m kênh mương xóm Sòng.  

Trong năm 2013 với kinh phí hỗ trợ 248 triệu đồng có 14 hộ tham gia mô hình sản xuất rau hữu cơ ở thôn Đồng Sương, xã đã đầu tư xây dựng 1 nhà sơ chế, 2 nhà ủ phân, xây dựng đường nội khu, hỗ trợ giống và phân bón cho 2 nhóm sản xuất rau; xây dựng đường điện cho nhóm rau ở thôn Sòng. Xã đã phối hợp với các chương trình, dự án, trung tâm dạy nghề huyện tổ chức 35 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, nâng tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên khu vực nông thôn đạt 95%. Nhân dân trong xã đầu tư sửa chữa nâng cấp xây dựng mới nhà ở đảm bảo cuộc sống và đạt chuẩn. Hiện 100% hộ gia đình trên địa bàn xã có nhà ở đạt chuẩn, không có nhà tạm. Hết năm 2013, thu nhập bình quân trên địa bàn xã đạt 23,2 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,15%. Ngoài ra, xác định tiêu chí môi trường rất quan trọng với đời sống cư dân nông thôn, năm 2013, xã đã ký hợp đồng với Công ty môi trường đô thị huyện Lương Sơn thu gom rác thải trên địa bàn. Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Nương chia sẻ: Thành công trong quy hoạch xây dựng NTM ở Thành Lập chính là nhờ sự đồng thuận, quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân. Mặc dù so với mặt bằng chung về KT-XH, có thể nói Thành Lập chội hơn nhưng soi vào 19 tiêu chí thì còn nhiều việc phải làm. Xã luôn xác định người dân là chủ thể tham gia xây dựng NTM. Vì vậy, để phát huy vai trò của người dân trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, xã tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh CNH - HĐH nông nghiệp, nông thôn, tích cực giảm nghèo, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị, bảo đảm lợi ích, phát huy mọi tiềm năng của người dân trong xây dựng NTM, theo phương châm Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.  

Năm 2014, xã tập trung hoàn thành 3 tiêu chí giao thông, thuỷ lợi và trường học với tổng kinh phí cần để đầu tư khoảng 17,5 tỉ đồng. Đồng thời, triển khai có hiệu quả đề án xây dựng NTM đã được huyện phê duyệt, đặc biệt là nội dung sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, tiếp tục phát huy tính dân chủ, đoàn kết, huy động sức dân, huy động mọi nguồn lực, tạo tiền đề vững chắc để xây dựng thành công mô hình NTM vào năm 2015. 

 

                                                                       Đinh Thắng

 

Các tin khác


Chủ động phương án bảo vệ an toàn các trọng điểm xung yếu đê điều

(HBĐT) - Hệ thống đê điều toàn tỉnh hiện có trên 42 km, gồm 3 tuyến đê cấp III là Đà Giang, Quỳnh Lâm, Ngòi Dong; 2 tuyến đê cấp IV và 3 tuyến đê cấp V do địa phương trực tiếp quản lý. Các tuyến đê nằm trên địa bàn TP Hòa Bình và 2 huyện Lương Sơn, Yên Thủy. Những năm gần đây, hệ thống đê điều được quan tâm xây mới, nâng cấp mở rộng. Đặc biệt là các tuyến đê Đà Giang, Quỳnh Lâm, Ngòi Dong đã được nâng cấp kết hợp giao thông đô thị.

Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục