Từ Chương trình 167 và được dòng họ, cộng đồng giúp đỡ, đến nay, hộ nghèo ở xã Độc Lập (Kỳ Sơn) đã cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Từ Chương trình 167 và được dòng họ, cộng đồng giúp đỡ, đến nay, hộ nghèo ở xã Độc Lập (Kỳ Sơn) đã cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát.

(HBĐT) - Ngày 12/12/2008, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định thành lập BCĐ tỉnh về thực hiện chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở do Sở Xây dựng là cơ quan thường trực. BCĐ tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành tiếp nhận nguồn vốn của T.Ư, chuẩn bị nguồn vốn đối ứng của địa phương và nguồn hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo”, hướng dẫn các địa phương trong xây dựng nhà, quản lý nguồn vốn, kiểm soát danh sách các hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở... Ngoài ra, BCĐ tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các huyện, thành phố những chủ trương, chính sách về xây dựng nhà ở theo Quyết định 167. Tích cực tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư cùng chung tay, góp sức hỗ trợ hộ nghèo để an cư, lạc nghiệp.

 

Qua khảo sát, rà soát, tổng hợp, tháng 6/2009, đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở của tỉnh tại 11 huyện, thành phố đã được UBND tỉnh phê duyệt. Quá trình triển khai thực hiện tổng số vốn huy động được trên 433,2 tỉ đồng gồm: 162,2 tỉ đồng vốn ngân sách T.Ư, 135,9 tỉ đồng vốn vay Ngân hàng CSXH, 134,9 tỉ đồng vốn huy động khác. Giai đoạn 1 của đề án đã giải ngân được 424,1 tỉ đồng với 18.309 hộ đã hoàn  thành xây dựng nhà ở, đạt kế hoạch đề ra. Theo đó, chương trình đã giải quyết tốt việc xóa nhà tạm, nhà dột nát, giúp các hộ dân ổn định chỗ ở để tập trung sản xuất phát triển kinh tế, vươn lên XĐ-GN bền vững.

 

Bên cạnh đó, quá trình triển khai Quyết định số 167 cũng bộc lộ một số hạn chế, cụ thể: theo danh sách ban đầu được phê duyệt, toàn tỉnh có 19.543 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, đến ngày 30/12/ 2013, số hộ được hỗ trợ đã giảm xuống còn 18.309 hộ gồm 17.799 hộ được hỗ trợ 8,4 triệu đồng/hộ và 510 hộ được hỗ trợ 7,2 triệu đồng/hộ.

 

Trong tổng số 1.243 hộ phải hoàn trả tiền hỗ trợ và không nhận tiền hỗ trợ có 443 hộ ở huyện Mai Châu, 148 hộ ở huyện Kim Bôi, 13 hộ ở huyện Đà Bắc, 299 hộ ở huyện Lương Sơn, 25 hộ ở huyện Kỳ Sơn, 264 hộ ở huyện Tân Lạc và huyện Yên Thủy có 42 hộ. Việc giảm 1.243 hộ so với số liệu khảo sát, báo cáo ban đầu của các huyện, thành phố ngoài nguyên nhân các hộ đã nhận tiền hỗ trợ từ các chương trình khác còn do một số địa phương triển khai thực hiện chưa hết trách nhiệm, thiếu công khai, dân chủ, minh bạch nên đã đưa cả những đối tượng không đủ điều kiện vào danh sách. Dẫn đến sau các đợt kiểm tra, rà soát danh sách hộ nghèo đủ điều kiện được hỗ trợ phải điều chỉnh nhiều lần. Con số đó cũng thể hiện việc phối hợp giữa các cấp, ngành, địa phương chưa đồng bộ, chặt chẽ dẫn đến số liệu thống kê, báo cáo thiếu thống nhất và còn chồng chéo. Trong khi việc huy động các nguồn lực còn nhiều khó khăn nhưng toàn tỉnh có 1.243 hộ phải trả lại hoặc không nhận tiền hỗ trợ với số tiền lên đến trên 9 tỷ đồng là vấn đề đáng suy nghĩ và cần rút kinh nghiệm nghiêm túc.

 

Trong tổng số 18.309 hộ nghèo đã hoàn thành nhà ở trên toàn tỉnh, 100% hộ cư trú tại vùng khó khăn theo Quyết định số 30 ngày 5/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó 17.671 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 99,28%. Theo phong tục tập quán và địa hình đồi núi chia cắt giao thông đi lại khó khăn nên không  ít hộ lựa chọn phương án xây dựng nhà sàn để phục vụ việc ăn ở, sinh hoạt. Theo đó, ở nhiều địa phương, nhất là các xã vùng sâu, xa người dân đã lợi dụng chương trình, lợi dụng việc chính quyền buông lỏng quản lý để khai thác lâm sản trái phép. Từ đó, gỗ và các loại lâm sản khác ở rừng đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên, rừng phòng hộ đã bị xâm hại. Mặc dù chưa có số liệu thống kê về thiệt hại nhưng diễn biến thực tế cho thấy, các hộ đều khai thác cao hơn nhiều số lượng gỗ và lâm sản theo giấy phép, thậm chí ở nhiều nơi có hộ dân đã lợi dụng để khai thác, buôn bán lâm sản trái phép. Thực trạng đó cũng thể hiện rõ công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương và các ngành chức năng còn lỏng lẻo.

 

Theo kế hoạch, năm 2014-2015 là giai đoạn II thực hiện chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. Để chương trình đạt hiệu quả cao, tạo điều kiện cho người dân vươn lên thoát nghèo và góp phần thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển, việc bình xét đối tượng được hỗ trợ phải đảm bảo công khai, minh bạch, chính xác. Có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, thống nhất giữa các cấp, ngành, địa phương. Tăng cường thanh tra, kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh những vướng mắc và những vấn đề phát sinh trong tổ chức thực hiện. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân và huy động mọi nguồn lực của gia đình, dòng họ, cộng đồng trong thực hiện chương trình.

 

 

                                                                 Đức Phượng

 

 

 

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục