Trưởng thành châu chấu mía: con đực (bên trái), con cái (bên phải).

Trưởng thành châu chấu mía: con đực (bên trái), con cái (bên phải).

(HBĐT) - Châu chấu mía (H. tonkinensis) là loài sâu hại nguy hiểm đối với cả cây trồng nông nghiệp (lúa, mía, ngô) lẫn cây lâm nghiệp (luồng, lành hanh). Tại tỉnh ta, hiện nay châu chấu mía bắt đầu nở và gây hại diện hẹp trên luồng, lành hanh tại các khu vực hại cũ với mật độ khá cao. “Để ngăn chặn hiệu quả mức độ lây lan và gây hại của châu chấu mía, vấn đề mấu chốt là phải phát hiện sớm và phòng trừ ngay từ khi trứng mới nở” - đồõng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục phó Chi cục BVTV nhấn mạnh.

 

Châu chấu mía được coi là loài sâu hại nguy hiểm, ký chủ của chúng gồm hơn 20 loài thuộc họ tre, trúc và họ hòa thảo. Đặc tính gây hại của loài châu chấu này khi còn nhỏ là sống quần tụ trong phạm vi hẹp, tuổi lớn sức gây hại tăng và lan rộng dần, đặc biệt là từ tuổi 6 và châu chấu trưởng thành di chuyển mạnh, nhiều khi thành từng đàn lớn tấn công cây trồng nông nghiệp (thường từ giữa tháng 5 trở đi). Kết quả điều tra phát hiện sâu bệnh hại của Chi cục BVTV và Trạm BVTV các huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn cho thấy, hiện nay, châu chấu mía bắt đầu nở và gây hại diện hẹp trên luồng, lành hanh tại các khu vực hại cũ với mật độ khá cao, phổ biến 200-500 con/ổồ, có nơi hàng nghìn con/ổ như tại xã Yên Quang (Kỳ Sơn), hiện tại châu chấu phổ biến tuổi 1 và đang tiếp tục nở. Với cơ cấu gieo cấy lúa 2 vụ/năm như ở tỉnh ta hiện nay, nếu không xử lý châu chấu mía ngay từ giai đoạn ấu trùng mà để đến lúc trưởng thành xâm nhập gây hại cho diện tích lúa mùa sớm mới cấy (cuối tháng 6, đầu tháng 7), thiệt hại do chúng gây ra trên lúa sẽ là rất lớn. Loài này có thể gây thiệt hại lớn cho sản xuất lúa, có thể làm tổn thất tới 65,84% năng suất lúa nếu chúng gây hại ở giai đoạn trỗ bông, phơi màu hay tới 72,84% năng suất nếu bị gây hại ngay từ giai đoạn đẻ nhánh.

 

Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục Phó Chi cục BVTV cho biết: Quy trình được khuyến cáo áp dụng phòng trừ châu chấu mía H.tonkinensis tại tỉnh và các tỉnh miền núi phía Bắc có cùng điều kiện sinh thái gồm 4 bước, trong đó, bước quan trọng nhất quyết định hiệu quả thực hiện quy trình là thực hiện phòng trừ sớm ngay từ khi trứng mới nở. Cụ thể, từ ngày 15/3 - 15/5 cần kiểm tra 1 tuần/lần ở những vị trí đẻ trứng, đào và thu ổ trứng về bảo quản trong khay đất vừa đủ ẩm để quan sát phát dục của phôi trứng, dự báo thời điểm nở trứng. Khi phát hiện trứng nở, xử lý các ổ ấu trùng châu chấu càng sớm càng tốt. Nếu thời tiết thuận lợi, tốt nhất sử dụng các chế phẩm sinh học (B.bassiana hay M. anisopliae) để phun trừ. Trường hợp thời tiết không thuận lợi (khô hay quá nóng) hay không chuẩn bị được chế phẩm sinh học thì sử dụng thuốc hóa học vị độc, tiếp xúc (Notan 2,8EC, Nibas 50ND hoặc những thuốc cùng hoạt chất) để xử lý, phun tập trung tại các ổ châu chấu, không phun tràn lan. Sau đó, từ giữa tháng 5 trở đi, trong trường hợp không xử lý hết các ổ ấu trùng hoặc xử lý chưa hiệu quả cần tiếp tục theo dõi sự di chuyển của đàn châu chấu và áp dụng các biện pháp: vợt bắt vào các buổi chiều mát, khi châu chấu đã ăn no, ít hoạt động; sử dụng nhóm thuốc hóa học đã nêu trên xử lý những diện tích có mật độ cao trên 10 con/m2 bằng cách phun bao vây từ ngoài vào trong. Kết thúc thời gian di chuyển cũng là thời điểm kết thúc chu kỳ gây hại trong năm của châu chấu mía H. tonkinensis.

 

 

                                                                                    Thu Trang

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục