Xã Nam Phong đưa mía lên đồi đạt hiệu quả kinh tế cao.

Xã Nam Phong đưa mía lên đồi đạt hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Trồng rừng phục vụ chế biến là định hướng quan trọng và đang được hiện thực hóa ở nhiều địa phương tỉnh. Tuy nhiên, người dân xã Nam Phong (Cao Phong) lại không muốn trồng rừng vì hiệu quả kinh tế đem lại rất thấp khi so với các loại cây trồng là tiềm năng thế mạnh của xã này.

 

Với người dân Nam Phong bây giờ đất là “vàng”. Mía và cam là cây chủ lực giúp người Nam Phong có của ăn, của để. Chủ tịch UBND xã Đinh Duy Thích cho biết: Xã Nam Phong có 10 xóm, trong đó có 5 xóm bao gồm Mạc, Khuộn, Đức, Ong 1 và 2 có diện tích đất lâm nghiệp có thể trồng rừng. Trước đây, người dân đã biết đến trồng rừng theo dự án PAM 3352. Đến nay cả xã đã trồng được 130 ha rừng sản xuất. Năm 2007, người dân liên kết với xí nghiệp Tam Thanh trồng rừng theo phương thức 70, 30%. Nghĩa là xí nghiệp đầu tư giống vốn, khoa học kỹ thuật, nông dân đầu tư 30% giá trị gồm đất, công chăm sóc. Đến khi thu hoạch, người dân được hưởng 70% giá trị thực tế. Cả xã trồng được khoảng 80 ha theo phương thức trên. Năm nay đã đến chu kỳ khai thác keo. Ngoài ra, theo dự án 661 được hỗ trợ giống vốn, công chăm sóc, người dân đã trồng khoảng 50 ha, dự tính năm 2015 sẽ khai thác. Qua tìm hiểu hết chu kỳ này, diện tích rừng sản xuất của Nam Phong sẽ giảm còn không đáng kể. Hầu hết người dân đều không thiết tha với trồng rừng khi so với các loại cây trồng đang thắng thế đó là mía và cam và một số cây có múi khác.

 

Gia đình ông Bùi Văn Phi, Trưởng xóm Mạc cho biết: Xóm Mạc có điều kiện trồng rừng sản xuất. Cả xóm Mạc trồng hơn 20 ha rừng sản xuất. Tâm lý chung của bà con đều không thích trồng rừng. Người dân đang tập trung cải tạo vườn tạp chuyển sang mía và cam, những loại cây trồng phù hợp với đồng đất và cho hiệu quả kinh tế vượt trội. Qua tìm hiểu được biết, theo lý thuyết 1 ha trồng rừng, sau 7 năm thu 130 m3 gỗ. Thực tế 1 ha cho thu khoảng 80 m3, sau một chu kỳ cây thu khoảng 80 triệu đồng, như vây, mỗi năm được khoảng 10 triệu đồng. Trong khi đó đối với mía, giá ổn định như mấy năm gần đây mía từ 4.000- 6.000 đồng/cây, tư thương đến mua tại ruộng, 1 ha cũng thu cỡ trên từ 100-150 triệu đồng/năm, nếu thuê tất tật, người dân cũng bỏ túi vài chục triệu/ha/năm. Vì lẽ đó, diện tích mía và cam của Nam Phong đang tăng khá nhanh. Người dân Nam Phong đổi đời từ mía và bắt đầu có nguồn thu lớn từ cam, bưởi. Diện tích đất nông nghiệp được chuyển đổi sang trồng mía và còn không đáng kể. Người Nam Phong đang chuyển đổi mạnh mẽ sản xuất, tích cực đầu tư thâm canh chuyển sang trồng mía, cam.

 

Đến nay, tổng diện tích mía của Nam Phong đã phát triển được 280 ha, thu nhập khoảng 40 tỷ đồng/năm. Cả xã cũng đã trồng được 60 ha cây cam, bưởi, trong đó, 10 ha bắt đầu cho thu hoạch, nhiều hộ gia đình đã có thu hàng trăm triệu đồng/ha. Xã Nam Phong đang đẩy mạnh cải tạo vườn tạp, tận dụng và khai thác hiệu quả quỹ đất để trồng mía, cam, bưởi. Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết, tới đây, diện tích mía của xã có thể phát triển lên khoảng 200 ha.  Chủ trương của xã tiếp tục định hướng bà con trồng rừng ở những khu vực khó khăn không thể phát triển mía và cam để bảo đảm môi trường, phủ xanh đất trống, đồi trọc. Hiện xã đang rà soát xin các cấp có thẩm quyền tạo điều kiện cho người dân thực hiện các thủ tục chuyển đổi đất diện tích đất rừng sang các cây trồng có giá trị cao.

 

 

 

LC

 

 

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục