Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 22/12, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị tổng kết công tác trồng trọt và bảo vệ thực vật năm 2014, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2015.

 

Năm 2014, ngành NN&PTNT đã triển khai hiệu quả công tác trồng trọt và BVTV, các cơ quan chuyên môn đã hoạt động tích cực góp phần tạo ra những diễn biến thuận lợi cho sản xuất, trồng trọt. Trong năm, tình hình sâu bệnh hại cây trồng đã được kiểm soát tốt, góp phần quan trọng đưa năng suất, sản lượng các cây trồng chủ lực đạt mức cao nhất từ trước tới nay. Cụ thể: Tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt (lúa, ngô) của tỉnh đạt 78.095 ha, bằng 100,36% so với năm 2013. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt 367,32 ngàn tấn, bằng 102% so với năm 2013. Trong đó, cây lúa có tổng diện tích gieo cấy đạt 40.470 ha, năng suất đạt 53,21 tạ/ha, sản lượng đạt 215,32 ngàn tấn; cây ngô có tổng diện tích gieo trồng 37.625 ha, năng suất đạt 40,4 tạ/ha, sản lượng đạt 151,99 ngàn tấn. Ngoài ra, các loại cây trồng khác như cây lấy củ, cây công nghiệp ngắn ngày, cây đậu lấy hạt, cây rau đậu các loại, cây ăn quả... đều có kết quả sản xuất đáng ghi nhận với các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tính chất sản xuất hàng hóa của nhiều cây trồng chủ lực như cam, bưởi, nhãn... ngày càng thể hiện rõ nét. Người sản xuất đã quan tâm hơn đến việc xây dựng, bảo vệ và phát triển thương hiệu sản phẩm. Nhiều sản phẩm trồng trọt đã có chỗ đứng khá vững chắc trên thị trường, trong đó, các loại nông sản chủ lực như cây ăn quả có múi, mía, nhãn, vải, chè, cây họ bầu bí vụ hè thu... được mùa, được giá nên tiếp tục thúc đẩy sản xuất phát triển. Đặc biệt, trong năm qua, nhiều cơ chế chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, trồng trọt đã được xây dựng và ban hành. Đây là cơ sở quan trọng để ngành trồng trọt tiếp tục phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung trong những năm tiếp theo.

 

Bên cạnh kết quả đạt được, các đại biểu tham dự hội nghị đã tập trung thảo luận làm rõ thêm những tồn tại, hạn chế. Qua đó, thống nhất thông qua 11 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 đối với lĩnh vực trồng trọt và BVTV. Riêng đối với hoạt động chuyên môn của Chi cục BVTV, Sở NN&PTNT chỉ đạo triển khai 11 nhóm hoạt động chính, trong đó nhấn mạnh: Trạm BVTV các huyện, thành phố cần xây dựng chương trình phòng trừ sâu bệnh tổng hợp nhằm chủ động bảo vệ tốt các vụ sản xuất, dự báo sớm tình hình phát sinh gây hại của các đối tượng chủ yếu nhằm giúp cơ sở phát hiện sớm các ổ dịch, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, phấn đấu không để đối tượng nào phát sinh gây hại thành dịch trên diện rộng, từ đó bảo toàn thành quả sản xuất trồng trọt năm 2015.

 

                                                                        

                                                                           Thu Trang

 

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục