Bà Hoàng Thị Khuyên, tổ trưởng tổ BVTV xã Tân Vinh (Lương Sơn) hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt xen canh theo phương pháp FFS.

Bà Hoàng Thị Khuyên, tổ trưởng tổ BVTV xã Tân Vinh (Lương Sơn) hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt xen canh theo phương pháp FFS.

(HBĐT) - Trong khuôn khổ Chương trình cải thiện cung cấp dịch vụ công trong NN & PTNT (PSARD), các lớp học hiện trường được tiêu chuẩn hóa, thể chế hóa và áp dụng rộng rãi như một phương pháp khuyến nông trong toàn tỉnh. Lương Sơn là một trong những địa phương điển hình với những tác động tích cực tới sản xuất, đời sống của người dân.

 

Giờ đây, khi việc mở các lớp học hiện trường (FFS) trong Chương trình không còn tiếp tục nhưng tổ BVTV xã Tân Vinh vẫn duy trì vận dụng phương pháp FFS. Bà Hoàng Thị Khuyên, tổ trưởng tổ BVTV xã cho biết: Điều tra sâu bệnh hại trên lúa, các cây trồng chính, thông báo và hướng dẫn bà con biện pháp xử lý là công việc thường xuyên của chúng tôi. Bên cạnh đó, chúng tôi tư vấn, cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp tới bà con, dựa vào nhu cầu để mở lớp chuyển giao khoa học, kỹ thuật nông nghiệp tại địa bàn. Là một trong những nông dân hưởng lợi từ chương trình lớp học hiện trường, bà Hoàng Thị Hương, xóm Đồng Tiến, xã Tân Vinh chia sẻ: Tham gia lớp FFS, tôi và nhiều bà con khác vừa học, vừa thực hành tại ruộng, hiểu thế nào là độc canh, xen canh, từ đó tích cực trồng cây rau theo hướng xen canh phục vụ nhu cầu thị trường đa dạng, biết cách nhận biết sâu bệnh và xử lý, phòng trừ an toàn theo nguyên tắc “4 đúng”.

 

Từ năm 2012 - 2014, huyện Lương Sơn đã mở 167 lớp FFS về trồng trọt, BVTV trong khuôn khổ Chương trình cải thiện cung cấp dịch vụ công trong NN & PTNT. Theo ông Hoàng Đình Dung, cán bộ kỹ thuật trạm BTVT huyện, so với các phương pháp khuyến nông khác, các lớp học FFS của dự án có nhiều ưu điểm, đó là chủ đề học tập, chương trình học tập, hướng dẫn được xây dựng từ nhu cầu của bà con. Giảng viên đứng lớp là người khai thác, thúc đẩy nông dân những kinh nghiệm quý. Năm 2011, toàn huyện thành lập 4 tổ BVTV, đến năm 2012 thành lập thêm 9 tổ và đến năm 2013 thành lập 5 tổ, tổng số có 18 tổ /17 xã, trong đó, 14 tổ hoạt động toàn xã và 4 tổ hoạt động liên thôn. 

 

Ông Nguyễn Hồng Yến, Chi cục phó Chi cục BVTV khẳng định: Thời gian qua, hệ thống BVTV toàn tỉnh đã thực hiện 733 lớp FFS với trên 10.000 học viên. Ưu điểm của các lớp FFS trong chương trình hỗ trợ định mức không cao nhưng thu hút đông người dân tham gia nhờ chủ đề lớp học được lựa chọn dựa vào nguyện vọng, nhu cầu thiết thực do chính bà con đề đạt. Trong quá trình triển khai Dự án PSARD, toàn tỉnh đã thành lập và duy trì 159 tổ BVTV với 750 thành viên. Các lớp FFS với nội dung xoay quanh kỹ thuật canh tác, phòng trừ, xử lý sâu bệnh hại đã góp phần nâng cao năng lực, kiến thức của người dân. Giảng viên thuyết trình tại các lớp FFS là tổ trưởng các tổ BVTV, vì vậy giúp nâng cao kỹ năng người đứng lớp, vai trò của tổ BVTV với nông dân, đồng thời thu hút người dân sử dụng dịch vụ tổ BVTV.

 

                                                

                                                                  Bùi Minh

        

 

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục