(HBĐT) - Đó là khuyến cáo của Sở NN&PTNT tại Công văn số 426, ngày 5/5/2015 gửi UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường các giải pháp phòng - chống hạn hán cuối vụ sản xuất đông - xuân 2014-2015.

 

Sở NN&PTNT nêu rõ: Tháng 5 - 6 là tháng cuối vụ sản xuất đông - xuân 2014-2015. Đây là thời kỳ diện tích lúa và ngô rất cần nước, phải duy trì mực nước và độ ẩm thường xuyên. Trong khi đó, nguồn nước tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh đã gần cạn kiệt, mưa ít, tổng lượng mưa tháng 4/2015 đo được thấp hơn trung bình nhiều năm, chưa đủ để bổ sung cho các hồ chứa. Theo nhận định của Đài khí tượng thủy văn Hòa Bình, nền nhiệt độ trên toàn tỉnh năm nay ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm, cao nhất mùa có thể xảy ra vào tháng 5 gây ra các đợt nắng nóng trên toàn tỉnh.   

 

Dự báo nguy cơ hạn cuối vụ sẽ gia tăng trong thời gian tới, Sở NN&PTNT đề nghị: Để đảm bảo nước phục vụ sản xuất, các địa phương cần tích cực thực hiện các giải pháp phòng - chống hạn hán. Cụ thể, cần theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, tăng cường kiểm tra nguồn nước ở hệ thống hồ, đập, sông, suối; đôn đốc việc quản lý và sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả; vận động nông dân đẩy mạnh nạo vét kênh mương để chống thất thoát nước; khuyến khích sử dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước như tưới nhỏ giọt, phun mưa, nông - lộ - phơi... Đặc biệt, đối với các công trình hồ chứa có mực nước xuống dưới mực nước chết, có thể lắp đặt máy bơm dã chiến để tận dụng dung tích nước còn lại của lòng hồ phục vụ nhu cầu sản xuất.

 

                                                        

 

                                                                                      T.T

 

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục