Nhiều điểm xung yếu thường xuyên xảy ra sạt lở  trên tuyến đường 433 - Đà Bắc (đoạn km 0 - km 23).

Nhiều điểm xung yếu thường xuyên xảy ra sạt lở trên tuyến đường 433 - Đà Bắc (đoạn km 0 - km 23).

(HBĐT) - Mạng lưới giao thông của tỉnh chủ yếu trên địa hình vùng núi cao, độ dốc lớn, mùa mưa lũ hàng năm thường xuyên xảy ra sạt lở gây ách tắc giao thông. Sở GT -VT đang khẩn trương triển khai phương án phòng - chống lũ bão (PCLB) sát với điều kiện thực tế, đặt mục tiêu chuẩn bị chu đáo, khắc phục kịp thời những sự cố, bảo đảm giao thông nhanh nhất trong mọi tình huống.

 

Sở GT -VT quản lý trên 678,5 km đường giao thông các loại, trong đó có 290, 44 km quốc lộ Trung ương ủy thác, 388 km đường tỉnh, còn lại là đường giao thông các xã đặc biệt khó khăn. Theo Phó Giám đốc Sở GT -VT Bùi Đức Hậu, nhiều tuyến đường trong tỉnh nằm ở địa bàn đồi núi cao, độ dốc lớn, chia cắt, địa chất không ổn định, có nguy cơ sạt lở cao, nhiều ngầm tràn thường xuyên bị ngập gây ách tắc giao thông trong mùa mưa bão. Như thông lệ, trong tháng 3, Sở GT -VT đã kiện toàn Ban chỉ huy và triển khai phương án PCLB, bảo đảm giao thông. Sở đã rà soát, xác định những vị trí xung yếu có nguy cơ thường xuyên xảy ra sạt lở trong mùa mưa bão 2015 bao gồm: QL6 đoạn dốc Cun, dốc Quy Hậu, Thung Khe, Thung Nhuối; các tuyến đường tỉnh có chiều cao và độ dốc mái taluy lớn như 432, 433 - Đà Bắc, 435, 448. Các tuyến đường đang trong giai đoạn thi công, cải tạo, nâng cấp như QL 12B, QL 21A, đường tỉnh 433, 427, 431, tuyến C, đường Trường Sơn A. Các cầu yếu như Ngòi Mại, Ngòi Móng (đường tỉnh 445); cầu Suối Hoa, Cô Tang. Một số vị trí vượt suối không bảo đảm thoát lũ gây ách tắc giao thông hàng giờ như ngầm Cang (đường tỉnh 433), ngầm Sóng Quần (đường 438 B). Các ngầm: Khăm, Bái, Khoang Chụa trên tuyến các xã đặc biệt khó khăn cũng thường xuyên ngập sâu từ nửa ngày khi có mưa lớn...

 

Xuất phát từ đặc điểm trên, Sở GT -VT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng và triển khai các phương án PCLB, bảo đảm giao thông sát thực tế trước trong và sau bão theo phương châm “4 tại chỗ”. Các đơn vị đã phân công lực lượng ứng trực, theo dõi sát diễn biến thời để triển khai kế hoạch PCLB, tăng cường kiểm tra, xử lý những vị trí xung yếu như đoạn đường, nền đường yếu, đoạn đường đèo dốc,  mái taluy dễ sụt lở, duy tu, sửa chữa nền đường, mặt đường, khơi thông cống, rãnh, sơn sửa, bổ sung biển báo, gia cố móng mố, trụ, lòng cầu và sân ngầm tràn, thanh thải dòng chảy. Các đơn vị này cũng đã chuẩn bị vật tư, vật liệu dự phòng như đá hộc, rọ thép, dầm, ván mặt cầu tập kết đến kho tàng, bến bãi, máy móc, nhân lực được bố trí đến nơi dễ cơ động để có thể xử lý nhanh nhất ách tắc giao thông. Ban quản lý các dự án đang triển khai kế hoạch PCLB, bảo đảm giao thông trong phạm vi dự án, tổ chức chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu xây dựng và triển khai các phương án bảo đảm giao thông trong mùa mưa lũ. Trong đó, yêu cầu nhà thầu khơi thông dòng chảy, bảo đảm thoát nước với các công trình vừa thi công, vừa khai thác để bảo đảm an toàn giao thông.

 

Sở GT -VT phối hợp với các đơn vị quản lý đường thủy nội địa và lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát và tăng cường hệ thống báo hiệu, đèn hiệu, các vị trí trú ẩn bảo đảm an toàn,  vị trí có nguy cơ sạt lở, vị trí cản trở giao thông đường thủy, kịp thời điều chỉnh hướng di chuyển cho phù hợp với tình hình, diễn biến mưa lũ, phối hợp kiểm tra các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa, phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách, kiên quyết kiểm tra và xử lý vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông đường thủy và hiện tượng đánh bắt cá trái phép ở hạ lưu đập thủy điện, các phương tiện khai thác cát, sỏi trái phép ở hạ lưu sông Đà, phương tiện cồng kềnh khu vực lòng hồ, tổ chức tuyên truyền chủ phương tiện thủy chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông. Hiện nay, Sở GT -VT đã hoàn thiện phương án phân luồng khi xảy ra ách tắc giao thông trên địa bàn, chỉ đạo các đơn vị liên quan sẵn sàng chuẩn bị phương tiện vận tải, máy móc để có thể điều động, khắc phục xử lý nhanh nhất sự cố khi ách tắc giao thông xảy ra, bảo đảm giao thông thông suốt trong mọi tình huống. 

 

 

                                                                                       P.V

 

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục