Nhiều cơ sở bán cây giống ở huyện Cao Phong mọc ra nhưng chưa kiểm định được chất lượng cây trồng.

Nhiều cơ sở bán cây giống ở huyện Cao Phong mọc ra nhưng chưa kiểm định được chất lượng cây trồng.

(HBĐT) - Trong 3 năm lại đây, diện tích cây có múi trên địa bàn tỉnh tăng mạnh, tập trung ở các huyện: Cao Phong, Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Thủy... Để đáp ứng nhu cầu của người trồng đã xuất hiện nhiều cơ sở cung cấp giống. Tuy nhiên, chất lượng cây giống chưa được kiểm chứng tốt hay xấu.

 

Khảo sát một số hộ bán cây giống ở huyện Cao Phong cho thấy, nhu cầu người trồng tăng mạnh và nguồn cung cây giống khá dồi dào. Hầu hết nguồn giống ươm gốc bưởi dại rồi được ghép mắt những giống cây có múi từ bưởi đỏ, bưởi da xanh, cam chín sớm (CS1), cam chín muộn (V2), quýt... Nhiều cơ sở không trực tiếp ghép tại địa phương mà mang từ nơi khác về bán. Anh Nguyễn Văn Vinh ở khu 4, thị trấn Cao Phong cho biết: Tôi có mảnh vườn 4.000 m2. Nghe một người giới thiệu, tôi đi lấy giống cam lòng vàng (CS1) về trồng. Lúc đầu, cây phát triển bình thường nhưng sau 1 năm thấy hiện tượng sâu bệnh như vàng lá, thối rễ, cây phát triển chậm... Dù đã dùng nhiều loại thuốc nhưng không hiệu quả, tôi phải chặt bỏ đi hơn 10 cây. Đến khi có quả, cây đậu ít quả ít hơn những vườn khác. Năm ngoái cùng diện tích đó, nhà bên cạnh đạt từ 20-30 tấn nhưng vườn của tôi năm nào cũng chỉ được dưới 10 tấn. Khi hỏi ra mới biết, cơ sở này đi mua mắt giống không rõ nguồn gốc. Cũng không biết cây lấy mắt có quả hay chưa? Thuộc cây đầu dòng hay không?

 

Theo anh Nguyễn Duy Khánh ở khu 2, thị trấn Cao Phong, giống nhiều nhưng phải chọn được giống chuẩn. Tôi quen khá nhiều gia đình cách đây vài năm đi lấy giống ở những nơi bạn bè giới thiệu, đến khi thu hoạch thì quả chua, sâu bệnh nhiều. Có loại sâu bệnh nhiễm vi rút không chữa được đành phải bỏ đi. Tuy mới trồng nhưng tôi chọn cách lấy giống là mua hoặc xin mắt ghép người quen ở những cây đã có quả, chất lượng quả ngon và sai rồi mang đi ghép ở những cơ sở uy tín.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch riêng cây cam trên địa bàn toàn tỉnh đến năm 2020 là 5.084 ha. Trong thời gian tới, tiếp tục rà soát lập quy hoạch cây có múi.  Đến nay, cây có múi đã trồng được trên 3.000 ha, riêng cây cam trên 2.000 ha. Như vậy, nhu cầu về giống cây trong thời gian tới tiếp tục tăng. Trồng cây có múi nói chung, cây cam nói riêng, việc lựa chọn giống vô cùng quan trọng. Do vậy, người trồng cần tuyển lựa những cây giống đầu dòng có chất lượng, năng suất cao. Vừa qua, Sở cũng đã tổ chức bình tuyển được 30 cây cam giống đầu dòng , 3 cây bưởi đỏ đầu dòng, 3 cây bưởi da xanh đầu dòng. Hiện nay, nhiều cơ sở cung cấp giống cây từ tư nhân đến các doanh nghiệp Nhà nước. Người trồng cây cần mua giống ở những cơ sở uy tín như: Trung tâm Nghiên cứu phát triển cây có múi thuộc Viện Nghiên cứu rau quả (Chương Mỹ, Hà Nội), Viện Di truyền nông nghiệp (Hà Nội). Tại tỉnh ta có các cơ sở uy tín như: Trung tâm giống cây trồng tỉnh, Công ty rau quả Cao Phong, Công ty TNHH Phương Huyền, phường Hữu Nghị (TPHB). 

 

Để siết chặt quản lý những cơ sở sản xuất giống, vừa qua, Sở NN&PTNT đã kiểm tra, nhắc nhở những cơ sở cung cấp giống, đồng thời đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý những cơ sở bán giống cây.

 

 

 

                                                                        Việt Lâm

 

 

 

Các tin khác


Khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

(HBĐT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), vừa qua tai nạn nghiêm trọng do việc sử dụng máy phát điện gia đình chưa đúng kỹ thuật đã làm 6 người tử vong ở Bình Dương. Để tránh tái diễn tai nạn đáng tiếc khi sử dụng máy phát điện nhỏ trong gia đình, EVN khuyến cáo:

Giám sát việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đất đai tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 4/8, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại UBND TP Hòa Bình.

Đề cao cảnh giác, thực hiện các kịch bản ứng phó với trượt sạt, mưa lũ

(HBĐT) - Thời tiết diễn biến cực đoan, khó lường, xuất hiện nắng nóng, mưa lớn, thường trực nguy cơ trượt sạt, lũ ống, lũ quét, ngập úng. Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) yêu cầu các cấp, ngành, địa phương cần khẩn trương rà soát khu vực nguy cơ cao thiên tai để xây dựng phương án, kịch bản ứng phó, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hai do thiên tai gây ra, nhất là về người.

Huyện Tân Lạc phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Tân Lạc chú trọng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, huy động tốt các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và đạt được những kết quả ban đầu khả quan.

Zalo thu phí người dùng từ ngày 1/8/2022

Từ ngày 1/8, ứng dụng nhắn tin qua internet (OTT) phổ biến nhất tại Việt Nam – Zalo bắt đầu tính gói thuê bao đối với người dùng, đồng thời cắt giảm một số tính năng của bản miễn phí.

Hội thảo Chuyển đổi số - giải pháp công nghệ trong lĩnh vực bất động sản

(HBĐT) - Ngày 30/7, Công ty CP Tập đoàn Meey Land đã tổ chức hội thảo Chuyển đổi số - giải pháp công nghệ trong lĩnh vực bất động sản. Tham dự có gần 180 đại biểu đại diện các doanh nghiệp, cá nhân Start-up trên địa bàn tỉnh. Nội dung    

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục