Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Chiều 22/5, tại KCN Lương Sơn, Ban Quản lý các KCN tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy (PC&CC). Tham dự hội nghị có gần 50 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp; cán bộ phụ trách công tác an toàn lao động, phòng - chống cháy nổ; đội trưởng, đội phó Đội PCCC cơ sở của các doanh nghiệp trong KCN Lương Sơn và một số doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Nam Lương Sơn.

 

Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người đứng đầu các doanh nghiệp, người lao động tại các cơ sở sản xuất trong KCN Lương Sơn đối với công tác PCCC. Từ đó, giúp các doanh nghiệp chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, đảm bảo tuyệt đối an toàn cháy nổ trong quá trình hoạt động sản xuất - kinh doanh. Đồng thời, tăng cường khả năng phối kết hợp giữa lực lượng PCCC cơ sở với lực lượng cảnh sát PCCC trong việc tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

 

Tại hội nghị, đại diện doanh nghiệp đã được phổ biến các nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PC&CC và các văn bản quy phạm pháp luật quan trọng khác về PCCC. Với những nội dung tiếp thu được tại hội nghị này, đại diện các doanh nghiệp sẽ vận dụng và triển khai thực hiện tốt các quy định của pháp luật về PCCC tại đơn vị mình trong thời gian tới.

 

 

* Chiều cùng ngày, BQL các KCN tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH Nissin Manufacturing Việt Nam Hòa Bình (KCN Lương Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn). Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ thực hiện Kế hoạch số 48/KH-UBND ngày 09/7/2014 của UBND tỉnh về triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

 

Buổi diễn tập có sự tham gia của lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh). Tình huống được giả định: Vào hồi 14h30’ ngày 22/5/2015, do sơ xuất trong quá trình sử dụng điện, cháy đã xảy ra tại nhà sản xuất chính. Ngọn lửa mỗi lúc một lớn cùng rất nhiều khói, khí độc thoát ra, nhiều khả năng phát triển mạnh ra toàn bộ nhà xưởng và cháy lan sang các khu vực khác. Người lao động đang làm việc tại nhà xưởng đã hô hoán, báo cho lãnh đạo Công ty, lực lượng PCCC cơ sở biết và cùng tham gia chữa cháy, cứu người, cứu tài sản.     

 

    

Các lực lượng tham gia diễn tập tổ chức thực hiện các phương án PCCC&CNCH theo tình huống giả định.

 

Tại khu vực xảy ra cháy, lực lượng cơ sở đã tiến hành thực hiện đồng bộ các hoạt động theo đúng quy trình tổ chức cứu chữa một vụ cháy. BQL KCN Lương Sơn đã điều động 1 xe chuyên dùng với đầy đủ lực lượng, phương tiện đến hỗ trợ chữa cháy cùng lực lượng cơ sở. Sau đó, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) đã điều động 2 xe chữa cháy, 1 xe thang và nhiều trang thiết bị, phương tiện khác cùng 20 CBCS đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Sau hơn 10’ triển khai dập tắt đám cháy, lực lượng CC&CNCH chuyên nghiệp đã khống chế và dập tắt hoàn toàn đám cháy, đưa được toàn bộ nạn nhân thoát ra khỏi công trình an toàn, đồng thời đảm bảo lực lượng, phương tiện an toàn trong quá trình tham gia CC&CNCH.

 

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh: Cuộc diễn tập nhằm tăng cường khả năng phối kết hợp, chỉ huy, điều hành giữa các lực lượng trong tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đi đôi với hoạt động sản xuất - kinh doanh, các doanh nghiệp tại KCN cần chú trọng công tác đảm bảo an toàn nói chung và công tác PCCC nói riêng. Năm nay, KCN Lương Sơn là KCN đầu tiên trên địa bàn tỉnh tổ chức diễn tập PCCC&CNCH.

 

 

 

                                                                               Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục