Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

(HBĐT) - Sáng 2/6, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về cơ chế phân cấp quản lý, phát huy vai trò của cộng đồng trong vận hành và bảo trì các công trình cơ sở hạ tầng ở nông thôn. Tham dự có đại diện các sở, ngành và các đơn vị liên quan.

 

Dự án “Thí điểm vận hành bảo trì công trình cơ sở hạ tầng các xã 135” do Trung tâm Nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) chủ trì phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh thực hiện. Dự án được kéo dài trong 3 năm. Năm 2014-2015, dự án thực hiện tại các xã Đú Sáng, Hợp Đồng và Thượng Tiến, huyện Kim Bôi, xã Độc Lập, huyện Kỳ Sơn. Qua đánh giá 102 công trình thuộc 4 xã, có 73 công trình có khả năng đưa vào ứng dụng vận hành và bảo trì. Các công trình còn lại đã xuống cấp nặng. Một số công trình không còn khả năng sử dụng. Nhằm giúp người dân bảo trì có kế hoạch, chủ động sử dụng và khai thác có hiệu quả các công trình, dự án đã tập huấn nâng cao năng lực cho 337 người, đưa 45 người đi học hỏi kinh nghiệm từ dự án Thúc đẩy quản lý cộng đồng (PCM). Giúp cải thiện cung cấp nước tưới cho 215 ha lúa; hơn 100 hộ được hưởng lợi từ công trình nước sinh hoạt. Tổng số 849 hộ được hưởng lợi từ dự án.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về kinh nghiệm vận hành, bảo trì công trình, trong đó, tập trung vào các vấn đề như: vai trò của nhà đầu tư cấp xã; cơ chế quản lý kinh phí, nguồn lực; công tác thẩm định hồ sơ, năng lực tham gia của nhóm cộng đồng… Đồng thời, đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp.

 

Tổng kết hội thảo, đa số đại biểu hưởng ứng cách làm của RIC và nhất trí với việc cần phải thực hiện duy tu một cách thường xuyên. Ban Dân tộc tỉnh sẽ phối hợp với RIC và các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh về cơ chế thực hiện, quản lý nguồn vốn hướng mạnh về phân cấp cơ sở, giúp phát huy hiệu quả các công trình cơ sở hạ tầng ở nông thôn, đặc biệt ở các xã 135.

 

 

                                                                                   Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục