Được Nhà nước đầu tư, nhân dân đóng góp công sức, tiền của, đến nay trên 91% hộ dân xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đã được sử dụng nước sạch.

Được Nhà nước đầu tư, nhân dân đóng góp công sức, tiền của, đến nay trên 91% hộ dân xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đã được sử dụng nước sạch.

(HBĐT) - Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, thực hiện có hiệu quả phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, phát huy tốt nội lực trong cộng đồng dân cư, đến nay, trên 91% hộ dân ở xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trên 90% hộ có công trình và nhà tiêu hợp vệ sinh. Với kết quả đó, Tân Mỹ là xã tiêu biểu, đứng đầu toàn tỉnh về NS&VSMTNT.

 

Đồng chí Quách Văn Khoa, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, năm 2013, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT xã được  đầu tư sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước sinh hoạt với tổng trị giá trên 6,5 tỷ đồng. Thấy rõ được lợi ích của công trình cho cộng đồng và mỗi gia đình, các hộ dân trong xã đã tự đầu tư tuyến đường ống nhánh đến gia đình mình, lắp đặt đồng hồ đo nước, xây trụ... với tổng trị giá trên 703,8 triệu đồng, chiếm 10% giá trị công trình. Theo đó, công trình được xây dựng đảm bảo chất lượng, tiến độ, khi đưa vào sử dụng đáp ứng tốt đời sống, sinh hoạt của dân cư trên địa bàn.

 

Cùng với  tích cực tham gia đóng góp ngày công, nguyên vật liệu xây dựng công trình cấp nước tập trung, thông qua vận động, tuyên truyền, nhân dân trong xã ngày càng nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ môi trường. Hàng tuần, các đoàn thể, xóm, bản, trường học vệ sinh đường làng, ngõ xóm, điểm sinh hoạt cộng đồng. Đặc biệt, phong trào xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh được đông đảo các hộ trong xã hưởng ứng, đạt hiệu quả cao. Đến nay, số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh của xã đạt 90%. Để đạt được kết quả đó, nhờ phát huy vai trò của cấp uỷ, chính quyền cơ sở, già làng, trưởng bản và người có uy tín trong lãnh đạo, chỉ đạo và tuyên truyền, vận động, nhóm hộ tiết kiệm trong xã được thành lập, mỗi nhóm có từ 10-15 hộ tham gia. Bằng hình thức góp vốn, quay vòng, hộ khá giúp hộ thu nhập thấp không tính lãi. Các hộ giúp nhau bằng ngày công lao động làm các phần việc như đào móng, phụ hồ, vận chuyển vật liệu... Từ đó, các hộ tham gia nhóm tiết kiệm đã có điều kiện để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Nhận thức làm tốt vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân là việc làm hết sức cần thiết để phòng - chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nên số hộ đầu tư xây dựng nhà tiêu tự hoại và bán tự hoại trong xã chiếm tới 50%.

 

Quản lý, bảo vệ, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng và phát huy hiệu quả công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, nỗ lực trong bảo vệ môi trường là yếu tố quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Mỹ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương, làng, xóm ngày càng phát triển, vững về kinh tế, mạnh về QP-AN. Đến nay, xã đã đạt 12 tiêu chí trong chương trình XDNTM, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 18,1%; thu nhập bình quân đạt 17,3 triệu đồng/năm, 72,5% hộ và 71,4% xóm đạt tiêu chuẩn văn hoá.

 

 

 

 

                                                                                   Đức Phượng

 

 

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục