Tại thời điểm kiểm tra, Công ty THHH Thành Lợi (TPHB) đã trang bị 4 bình chữa cháy xách tay MFZ4 nhưng có 3 bình  không sử dụng được.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty THHH Thành Lợi (TPHB) đã trang bị 4 bình chữa cháy xách tay MFZ4 nhưng có 3 bình không sử dụng được.

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy, nổ (ATVSLĐ-PCCN) lần thứ 17, năm 2015, tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm các Sở: LĐ-TB&XH, Y tế, Công thương, Công an tỉnh và LĐLĐ tỉnh kiểm tra thực tế tại các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn. Qua kiểm tra hồ sơ và thực tế SX -KD tại các DN, bên cạnh một số DN được đoàn kiểm tra ghi nhận ý thức chấp hành công tác ATVSLĐ -PCCN là Công ty TNHH Nissin Manufacturing Việt Nam, Công ty TNHH Minh Thành, Công ty TNHH Sankoh Việt Nam...

 

Một số DN chưa thực sự chú trọng thực hiện công tác này như: Công ty TNHH Techno gia công kính cường lực, hầu hết các nội dung ATVSLĐ -PCCN đều không được thực hiện. Hay tại Công ty THHH Thành Lợi - tổ 13- phường Thái Bình (TPHB) chuyên khai thác đá. Qua kiểm tra, đơn vị chưa chấp hành những quy định pháp luật có liên quan đến công tác ATVSLĐ - PCCN như chưa tổ chức huấn luyện cho cán bộ quản lý, cán bộ làm công tác ATLĐ, người lao động; chưa kiểm định và khai báo sử dụng thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, chưa khám sức khỏe định kỳ cho người lao động năm 2014, chưa đo kiểm tra môi trường lao động...  Công tác PCCC chưa đảm bảo theo quy định, cơ sở cũng đã trang bị 4 bình chữa cháy xách tay MFZ4 nhưng có tới 3 bình đã hết khí không sử dụng được...

 

Theo kế hoạch, đoàn liên ngành kiểm tra 15 DN và 3 BCĐ huyện. Từ ngày 1- 17/4, đoàn đã kiểm tra xong 14 DN và 3 BCĐ huyện. Tổng số lao động đang làm việc tại 14 DN là 2.674 người. Quy mô hoạt động của các DN chủ yếu là nhỏ và vừa trong các lĩnh vực: khai khoáng, SX-KD nước sạch, sản xuất linh kiện điện tử, linh kiện ôtô, xe máy, dệt may, thức ăn gia súc... Tại các DN, đoàn tập trung kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ; việc chấp hành các quy định về vận chuyển, bảo quản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (đối với các DN khai thác khoáng sản); chấp hành các quy định về an toàn PCCN.

 

Đánh giá sơ bộ kết quả đợt kiểm tra, đồng chí Ngô Ngọc Thu, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, Trưởng phòng Việc làm - ATLĐ (Sở LĐ -TB&XH) cho biết: Nhìn chung, các DN được kiểm tra đã thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ -PCCN nhưng chưa đầy đủ. Chủ sử dụng lao động chưa cập nhật thường xuyên những quy định mới về công tác này, nhất là từ khi Bộ luật Lao động năm 2012 có hiệu lực. Cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ tại các DN đều là kiêm nhiệm, trình độ chuyên môn chưa phù hợp, chưa tham mưu, tư vấn cho chủ sử dụng lao động thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về ATVSLĐ -PCCN. Vì vậy, các chủ DN thực hiện chủ yếu là tự phát, theo kinh nghiệm. Tại một số DN, người lao động chưa nhận thức đúng, ý nghĩa, vai trò và lợi ích của công tác ATVSLĐ -PCCN nên trong quá trình thực hiện còn thiếu tính nghiêm túc, chủ quan, coi nhẹ công tác này như: ý thức chấp hành quy định, nội quy về ATVSLĐ -PCCN còn hạn chế, không nghiêm túc sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân, các thiết bị an toàn trong khi làm việc. Cơ quan quản lý Nhà nước các cấp đã triển khai tuyên truyền, bồi dưỡng, tập huấn về ATVSLĐ -PCCN tới các đơn vị DN. Tuy nhiên chưa tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng, đủ theo quy định của pháp luật; chưa xử lý nghiêm các DN vi phạm. Kết thúc đợt kiểm tra, đoàn đã đưa ra 67 kiến nghị yêu cầu các DN thực hiện trong thời gian tới.

 

Theo đồng chí Ngô Ngọc Thu, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, thời gian tới, các ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức. Phổ biến kịp thời các văn bản mới về công tác ATVSLĐ đến các DN, người sử dụng lao động và người lao động. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia ATVSLĐ giai đoạn 2011-2015. Bên cạnh đó tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời các DN, người sử dụng lao động chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về công tác ATVSLĐ, PCCN.

 

                                                                      Hương Lan

 

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục