Cán bộ phòng NN&PTNT kiểm tra tình trạng hạn hán trên cánh đồng xóm Nghìa, xã Ngọc Lương.

Cán bộ phòng NN&PTNT kiểm tra tình trạng hạn hán trên cánh đồng xóm Nghìa, xã Ngọc Lương.

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thực tế tại cánh đồng xóm Nghìa 1, 2 nét mặt Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương Nguyễn Văn Sơn buồn rầu: Hạn gay gắt làm ngô, lạc trên cánh đồng Nghìa giờ héo quay quắt. Thiếu nước, cộng nóng nắng, nhiệt độ luôn duy trì xấp xỉ 40 0 C làm kiệt quệ nước hồ, đập, vùng đất sản xuất đá ong vốn không ích nước được đã khô cong, trơ sỏi. Ngô vàng úa, ngô có đóng bắp, song sơ xác chẳng có hạt. Lạc có màu xanh xám, lấy tay sờ thử, bóp đã ròn tan như rang.

 

Ông Sơn cho biết: Ngọc Lương đang hứng chịu hậu quả nặng nề của hạn hán với mức độ gay gắt nhất từ trước tới nay. Liên tiếp trong hơn 2 tháng 4-5, nắng nóng đã hút hết gần như toàn bộ nước ở các công trình thủy lợi. Mấy ngày trước có mưa lác đác chẳng đủ ngấm đất. Xã huy động máy bơm để chống hạn nhưng cũng không cải thiện được tình hình. Xã Ngọc Lương diện tích lớn nhất huyện, vụ xuân có tổng diện tích gieo trồng 1.100 ha, trong đó có 600 ha lạc, 200 ha ngô, còn là sắn, các cây rau màu, cùng hàng trăm ha cây ăn quả, chủ yếu là bưởi đều bị hạn. Đến nay, có hơn 500 ha cây màu bị hạn nặng và không có khả năng cho thu hoạch, còn lại giảm hết năng suất. Hạn nặng nhất là những khu là các xóm trên cao như Nghìa 1, 2; Kim Quang, Đại Đồng, Yên Lương, Đồi 1, 2. Nguy hiểm nhất là hạn hán diễn ra vào đúng thời gian lúa, ngô và các cây màu cần nước, vào lúa ngô trổ cờ, đóng bắp và lúc lạc cần nước kết củ. Nếu giờ trời có mưa lớn, năng suất các loại cây trồng cũng không cải thiện, nhiều diện tích mất trắng. Đời sống người dân sẽ rất khó khăn. Ông Sơn cho biết thêm: Hơn 200 ha chủ yếu là bưởi Diễn của Ngọc Lương, hàng năm có nguồn thu tiền trăm triệu đồng/ha, năm nay cơ bản là hỏng hết, vì mưa vào đúng thời gian bưởi kết hoa, hoa thối không thể thụ phấn, tiếp đến thời tiết lại “bồi” cho những đợt nắng nóng và hạn hạn, người trồng bưởi chẳng ai vui.

 

Ông Bùi Anh Tuấn, cán bộ phụ trách thủy lợi, Phòng NN&PTNT Yên Thủy cho biết: Đi kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hạn hạn thấy nhìn nông dân vớt vát hoa màu trên những cánh đồng héo úa, khô khốc, chặt lúa, hoa màu dù cho trâu bò ăn, nhất là tại các xã Ngọc Lương, Yên Trị, Đoàn Kết, Lạc Thịnh mà xót xa. Để thì không có năng suất, đành cắt cho gia súc ăn tạm đỡ phí công, của. Kể từ năm 2012, đến nay Yên Thủy mới lại dính “ đại hạn”. Nhưng mức độ năm nay đặc biệt nghiêm trọng. Vùng đất không giữ được nước, các công trình thủy lợi yếu và thiếu vụ này luôn trong tình trạng ở mức nước chết. Nhiều hồ thủy lợi, còn trơ đáy, cá cũng không sống nổi.  Vụ xuân này, huyện Yên Thủy gieo trồng 7504 ha, trong đó 450 ha lúa, 1.140 ha ngô, 1500 ha cây có củ, chủ yếu là lạc, khoai sọ, 3329 ha cây ăn quả. Nhiều diện tích cây trồng không có nước tưới đã bị chết, hoặc năng suất không có. Thống kê chưa đầy đủ, tính đến đầu tháng 6/2015, tổng diện tích gieo trồng bị thiệt hại là 1924 ha, trong đó diện tích cây trồng bị thiệt hại ảnh hưởng đến trên 70% năng suất là 703 ha, gồm: 34 ha lúa, ngô và rau màu 379 ha, cây công nghiệp và cây ăn quả 290 ha. Diện tích cây trồng bị thiệt hại ảnh hưởng đến năng suất từ 30-70% là 1.221 ha gồm: 71 ha lúa, 642 ha ngô và rau màu, 508 ha cây công nghiệp và cây ăn quản. Huyện Yên Thủy đang chỉ đạo các xã ứng kinh phí từ nguồn ngân sách để chống hạn cho 650 ha diện tích cây trồng vẫn còn có khả năng cho thu hoạch với tổng kinh phí 230 triệu đồng. Tổ chức quản lý chặt chẽ các hồ, đập, điều tiết nước hợp lý cố gắng phục vụ sản xuất có thể. Nhưng đó chỉ là những giải pháp tình thế. Huyện đang kiến nghị với cấp trên hỗ trợ thiệt hại do thiên tai gây ra.

                                                                                 

 

 

                                                                     Lê Chung

 

 

 

 

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục