Nông dân huyện Lương Sơn thường xuyên kiểm tra diện tích lúa xuân trà chính vụ để kịp thời thu hoạch khi lúa đủ độ chín.

Nông dân huyện Lương Sơn thường xuyên kiểm tra diện tích lúa xuân trà chính vụ để kịp thời thu hoạch khi lúa đủ độ chín.

(HBĐT) - Cuối tháng 5 đến hết tháng 6 là thời điểm thời tiết có những diễn biến bất lợi như nắng nóng, mưa đá, giông, lốc, bão… Trong khi đó, đây lại là thời điểm quan trọng của sản xuất trồng trọt vụ chiêm - xuân. Chính vì vậy, các địa phương đang chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra đối với sản xuất trồng trọt.

 

Đến nay, gần 80% diện tích lúa chiêm - xuân của tỉnh đang giai đoạn trỗ và sẽ cơ bản trỗ bông xong đến ngày 20/5/2015. Cùng với lúa, cây ngô cũng phổ biến trong giai đoạn trỗ cờ - chín sữa, nhiều cây màu khác đang giai đoạn ra hoa, đậu quả và bắt đầu cho thu hoạch. Đây là thời kỳ xung yếu của lúa và các cây màu vụ chiêm - xuân, rất dễ chịu tác động bất lợi của sâu bệnh và thời tiết.

 

Trong khi đó, tình hình thời tiết trong các tháng cao điểm mùa mưa bão (chủ yếu từ tháng 4 - 6) năm nay được dự báo là phức tạp hơn cùng kỳ nhiều năm trước. Đặc biệt, thời tiết từ cuối tháng 5 đến hết tháng 6 được cảnh báo là có nhiều diễn biến bất lợi cho sản xuất trồng trọt như nắng nóng gay gắt kéo dài, mưa to thậm chí mưa đá, dông, lốc, bão… Tình hình thời tiết, khí hậu cực đoan sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển giai đoạn cuối của các loại cây trồng, ảnh hưởng xấu đến năng suất, sản lượng cây trồng vụ chiêm xuân.

 

Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, sản xuất trồng trọt của huyện Kim Bôi đang chịu ảnh hưởng nhất định bởi tình hình thời tiết đặc trưng của cao điểm mùa mưa bão: ban ngày trời nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Hiện nay, diện tích lúa xuân chính vụ trên địa bàn huyện đang giai đoạn trỗ bông – chín sữa, dự kiến đến đầu tháng 6 bắt đầu cho thu hoạch và cho thu hoạch rộ từ giữa đến cuối tháng 6. Vụ này, toàn huyện Kim Bôi trồng khoảng 2.063 ha ngô, đến nay ngô xuân trà sớm đang phun râu – chín sữa, ngô chính vụ xoáy nõn – trỗ cờ, trà muộn 3-5 lá. Được biết, trong vụ xuân năm trước, toàn huyện Kim Bôi đã có gần 640 ha ngô bị mất trắng do các đợt mưa lốc mạnh cuối tháng 4/2014 và giữa tháng 5/2014 kéo theo năng suất ngô bình quân toàn vụ giảm xuống còn 42,5 tạ/ha, đạt 82% KH, chỉ bằng 83,1% so với cùng kỳ.

 

Theo phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi, rút kinh nghiệm vụ xuân năm trước, năm nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng tránh thiên tai đối với sản xuất, trồng trọt. Cụ thể, các biện pháp được áp dụng phổ biến là: gia cố hệ thống cọc chống, dây chằng ở các vườn trồng cây họ bầu bí; gia cố dây chằng, khung đỡ cho các vườn cây ăn quả có múi giai đoạn kinh doanh; vun cao đất cho diện tích trồng mía và ngô… nhằm hạn chế gãy, đổ do giông, lốc. Đặc biệt, UBND huyện Kim Bôi đang quyết liệt chỉ đạo các địa bàn cần kịp thời thu hoạch diện tích lúa và cây màu đã đủ độ chín theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa, bão, lũ, dông, lốc gây ra.

 

Trên phạm vi toàn tỉnh, theo thông tin từ Sở NN&PTNT, đến nay một số huyện như Lạc Thủy, Lương Sơn, Kỳ Sơn đã bắt đầu thu hoạch lúa chiêm - xuân. Đến khoảng ngày 20/5, cơ bản toàn bộ diện tích lúa xuân sẽ trỗ bông và bắt đầu cho thu hoạch. Đến đầu tháng 6, nhiều cây màu trong vụ sẽ vào giai đoạn đậu quả và bắt đầu cho thu hoạch. Đây là thời kỳ xung yếu, các loại cây trồng rất dễ chịu tác động bất lợi của thời tiết cực đoan như nắng nóng, mưa dông, bão, lốc… Chính vì vậy, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra đối với sản xuất trồng trọt, Sở NN&PTNT đề nghị các địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng tránh thiên tai đối với sản xuất trồng trọt. Trong điều kiện diễn biến thời tiết cuối vụ xuân thường xảy ra mưa giông lớn và kéo dài, nông dân toàn tỉnh cần tích cực thu hoạch nhanh gọn lúa chiêm xuân để bảo toàn thành quả sản xuất trước các yếu tố khách quan. Khi thu hoạch lúa, cần chú ý gặt sát gốc để rạ phân hủy nhanh, làm đất được ngấu. Khi đã thu hoạch xong, cần khẩn trương làm đất, chuẩn bị các loại giống gieo trồng. Có như vậy mới đảm bảo được kế hoạch sản xuất vụ mùa sắp tới.

 

Được biết theo lịch thời vụ, đến cuối tháng 6 này, nông dân trong tỉnh sẽ bắt đầu gieo mạ trà mùa sớm, phấn đấu trong tháng 7 sẽ cấy lúa chính vụ và đến ngày 20/7 sẽ cơ bản kết thúc thời vụ gieo trồng vụ hè thu 2015./.

 

                                                                                

 

                                                                       Thu Trang

           

 

 

 

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục