Đường giao thông thuận tiện góp phần tạo điều kiện cho xã Trường Sơn (Lương Sơn) sớm hoàn thiện chương trình NTM.

Đường giao thông thuận tiện góp phần tạo điều kiện cho xã Trường Sơn (Lương Sơn) sớm hoàn thiện chương trình NTM.

(HBĐT) - Là xã thuần nông, sau hơn 4 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đến nay diện mạo nông thôn ở xã Trường Sơn (Lương Sơn) có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân được cải thiện.

 

Triển khai chương trình XDNTM, MTTQ và các đoàn thể xã đã tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình, gắn thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” với XDNTM, từ đó, tạo phong trào thi đua sôi nổi, nhân dân trong xã đoàn kết cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh. Sau hơn 4 năm triển khai, đến nay, xã đã đạt 12 tiêu chí NTM.

 

Để nâng cao đời sống cho nhân dân, MTTQ xã đã phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi. Năm qua, xã đã thực hiện có hiệu quả việc tư vấn, giới thiệu việc làm, triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của xã đạt trên 10%, cơ cấu kinh tế dịch chuyển hợp lý: nông - lâm nghiệp chiếm 40%, công nghiệp - xây dựng chiếm 28%, thương mại - dịch vụ 32%, giá trị sản xuất đạt trên 45 tỷ đồng/năm,  100% hộ sử dụng điện lưới, thu nhập bình quân đạt 18 triệu đồng/người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 6,2%.  

 

Đồng chí Bùi Đức Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Tuy đạt được nhiều thành tựu trong XDNTM nhưng vẫn còn những bất cập như: hầu hết lao động của xã chưa qua đào tạo hoặc chỉ được đào tạo ngắn hạn, chưa có chiều sâu, hiệu quả lao động thấp. Các nghề CN -TTCN phát triển thiếu bền vững, quy mô nhỏ, chưa tập trung. Việc sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản mang tính tự phát. Trong các tiêu chí mà Trường Sơn đang phấn đấu, có tiêu chí về nước sạch. Đến nay, cả xã có khoảng 75% hộ dùng nước hợp vệ sinh. Hầu hết các hộ đang dùng nước từ các khe, mó tự chảy, nguồn nước này có nguy cơ ô nhiễm do người dân sử dụng thuốc diệt cỏ làm nương ở đầu nguồn. Một số hộ sử dụng nước giếng khơi. Năm 2015, xã đầu tư 200 triệu đồng từ nguồn vốn XDNTM thí điểm giếng khoan tập trung rồi bơm bể áp tự chảy về các gia đình. Nếu hoàn thiện được hệ thống này cho hầu hết các hộ trong xã phải dựa vào nguồn lực của Nhà nước, nhân dân chỉ đóng góp ngày công vào xây dựng, vận hành quản lý hệ thống.

 

Cũng theo đồng chí Bùi Đức Thuận, do xã gần trung tâm huyện, dân cư tập trung nên việc xử lý rác thải gặp nhiều khó khăn. Hiện xã chưa quy hoạch khu xử lý rác do đất đã giao hết cho các hộ sản xuất, đất công của xã nằm rải rác. Mặt khác, xã chưa có nguồn vốn đầu tư xây dựng phần việc này..., đó là những rào cản khiến Trường Sơn chưa đạt 19 tiêu chí về NTM.

 

 

 

                                                                               Việt Lâm

 

 

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục