Người dân xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) có ý thức bỏ rác đúng nơi quy định.

Người dân xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) có ý thức bỏ rác đúng nơi quy định.

(HBĐT) - Bảo vệ môi trường là một trong 19 tiêu chí của bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Xác định đây là tiêu chí khó thực hiện nhất nên ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình, huyện Kỳ Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân về bảo vệ môi trường.

 

Trong những năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cùng nhiều chương trình, dự án khác đã góp phần tích cực cải thiện môi trường nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn huyện. Nhân dân tích cực tham gia chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, khuôn viên gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh đúng tiêu chuẩn. BCĐ xây dựng NTM đã vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường. Một trong những giải pháp hữu hiệu là xây hầm biôgas quy mô hộ gia đình.

 

Hợp Thịnh là xã về đích NTM đầu tiên của huyện Kỳ Sơn. Trong thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường, HĐND xã ra chủ trương xây dựng mỗi gia đình có một hố xử lý rác thải tại nhà, đến nay đạt 70% kế hoạch. Được hưởng lợi từ dự án Childfund tài trợ đã xây dựng tuyến nước sạch cho 24 hộ dân xóm Hải Cao đảm bảo có nước sinh hoạt. Đến nay, toàn xã có 86% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh. Xã không có các hoạt động gây suy giảm môi trường, các cơ sở SX -KD đạt tiêu chuẩn về môi trường. Từ khi quy hoạch được công bố, nghĩa trang được quản lý và sử dụng đúng quy chế, phù hợp với phong tục tập quán của địa phương. Ngoài ra, xã đã xây mới và nâng cấp 950 nhà tiêu, 656 giếng khơi, 84 giếng khoan, 274 bể nước mưa, 345 bể biôga phù hợp với chuẩn mới trị giá 3, 7 tỉ đồng. Chất thải, nước thải các hộ tự thu gom xử lý, các KDC đều có hệ thống thoát nước hợp vệ sinh. Xã cũng đã thành lập tổ thu gom xử lý rác thải...

 

Sau nhiều nỗ lực, phấn đấu, môi trường sống ở huyện Kỳ Sơn đã có những chuyển biến và được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng lên rõ rệt. Đến nay đã có 2 xã Hợp Thịnh và Mông Hoá cơ bản đạt chuẩn về tiêu chí môi trường. Hiện toàn huyện có trên 90% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 100% xã không có các hoạt động gây suy giảm môi trường, 75% xã đã xây dựng nghĩa trang theo quy hoạch. Các cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện hầu hết đáp ứng được chỉ tiêu về bảo vệ môi trường.

 

Đồng chí Nguyễn Đăng Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Để sớm hoàn thành tiêu chí môi trường trong thời gian tới, huyện đã đề ra nhiều giải pháp tích cực. Trong đó, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường; chính quyền và các đoàn thể tăng cường vận động nhân dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường KDC, khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại, đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải và xây dựng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh đúng tiêu chuẩn. Phối hợp triển khai đồng bộ và tận dụng tốt nguồn lực từ các chương trình, dự án khác. Lồng ghép các nội dung CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở KDC”, thực hiện hương ước - quy ước trong giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn. Vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa; khuyến khích phát triển sản xuất, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, tạo môi trường trong lành và cảnh quan xanh - sạch - đẹp...

 

 

Đinh Thắng

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục